“ศักดิ์สยาม” บี้ ดอนเมืองโทลล์เวย์ หามาตรการลดภาระประชาชน ก่อนขึ้นอีก 15 บาท

“ศักดิ์สยาม” บี้ ดอนเมืองโทลล์เวย์ หามาตรการลดภาระประชาชน ก่อนขึ้นค่าผ่านทางอีก 15 บาท 22 ธ.ค.นี้ เรียกทล. ขอดูรายละเอียดสัญญา

22ธ.ค.โทลล์เวย์ขึ้นอีก 15 บาท – คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการทางยกระดับอุตราภิมุข (ดอนเมืองโทลล์เวย์) จะปรับขึ้นค่าผ่านทางดอนเมืองโทลล์เวย์จำนวน 15 บาทต่อเที่ยว จากปัจจุบันอยู่ที่ 100 บาทเที่ยว เพิ่มขึ้นเป็น 115 บาทต่อเที่ยว แบ่งเป็นช่วงดินแดง-ดอนเมือง จะมีการปรับเพิ่มขึ้น 10 บาทต่อเที่ยว และช่วงดอนเมือง -อนุสรณ์สถาน จะมีการปรับเพิ่มขึ้น 5 บาทต่อเที่ยว โดยอัตราค่าผ่านทางใหม่จะเริ่มมีผลตั้งแต่ 22 ธ.ค. 2562 – 21 ธ.ค. 2567 รวมระยะเวลา 5 ปี ว่า เบื้องต้นจะให้กรมทางหลวงนำสัญญาการปรับขึ้นค่าผ่านทางดังกล่าวมาให้ตนดูก่อนว่าเขียนไว้ว่าอย่างไร เนื่องจากขณะนี้กระทรวงคมนาคมมีนโยบายจะลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน หากตามสัญญาต้องปรับขึ้น ตนก็ไม่ขัดข้อง แต่อาจจะขอให้เอกชนพิจารณาหามาตรการช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนผู้ใช้บริการด้วย ทั้งนี้ เชื่อว่าในสัญญาสัมปทานน่าจะมีการเขียนเปิดทางไว้ให้กรมทางหลวงสามารถขอเปิดการเจรจากับผู้รับสัมปทานได้ หากมีประเด็นพิเศษหรืออื่นๆ ต้องหารือกัน

“เบื้องต้นคิดว่าสัญญาทุกสัญญา จะมีการเปิดช่องให้คู่สัมปทานคุยหรือหารือกันได้ กรณีที่มีเรื่องเร่งด่วนหรือเรื่องอื่นๆ กรณีนี้ เราก็อาจจะขอคุยกับโทลล์เวย์ว่ามีแนวทางที่จะช่วยเหลือ ภาระค่าครองชีพให้ประชาชนไหม เช่น การจัดโปรโมชั่นราคาพิเศษขายตั๋วเดือน หรืออื่นๆ รวมทั้งตนมองว่าหากโทลล์เวย์ มีการปรับปรุงระบบเก็บค่าผ่านทางให้เป็นระบบเอไอ จะช่วยลดต้นทุนลงได้ซึ่งก็จะทำให้บริษัทนำต้นทุนที่ลดลงมาจัดตั๋วราคาพิเศษคืนทุนให้ผู้ใช้บ้าง เพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้ ทั้งธุรกิจและประชาชนผู้ใช้ทาง ส่วนการปรับขึ้นค่าผ่านทางตามสัญญา กระทรวงก็คงไมได้ขัดข้องอะไร” คุณศักดิ์สยาม กล่าว

คุณอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมในฐานะผู้ให้สัมปทานดอนเมืองโทลล์เวย์ จะให้เอกชนปรับขึ้นค่าผ่านทางตามสัญญา ซึ่งกำหนดให้ปรับขึ้นทุกๆ 5 ปี เพราะหากกรมทางหลวงขอให้ดอนเมืองโทลล์เวย์ระงับการปรับขึ้นค่าผ่านทาง ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาข้อพิพาทในอนาคต โดยเอกชนสามารถปรับขึ้นค่าผ่านทางตามสัญญาได้ทันที เพียงแต่ต้องรายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบตามขั้นตอนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม กรมเห็นว่าการปรับขึ้นค่าผ่านทางดังกล่าวอาจเป็นการเพิ่มภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน จึงได้ทำหนังสือถึงบริษัท ทางยกระดับดอนเมืองฯ เพื่อขอให้พิจารณาว่าจะมีมาตรการเยียวยาผู้ใช้ทางได้หรือไม่ เช่น การเปิดจำหน่ายคูปองส่วนลดให้กับผู้ใช้ทาง เพื่อช่วยเยียวยาประชาชน