‘บิ๊กตู่’ สั่งหาต้นตอ ราคาข้าวเหนียวพุ่ง! ลุยเช็กสต็อก ลั่นปากท้องปชช.สำคัญสุด

‘บิ๊กตู่’ สั่ง กระทรวงพาณิชย์ หาต้นตอราคา ข้าวเหนียว พุ่ง! ลุยเช็กสต็อก-หามาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ เตรียมถกในที่ประชุมครม. ลั่นนาทีนี้ปากท้องปชช.สำคัญสุด!

วันที่ 26 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงราคาข้าวเหนียวที่สูงขึ้น ว่า ได้คุยกับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ซึ่งรองนายกฯรับทราบแล้ว และตนคุยกับนายจุรินทร์มาตลอด วันนี้ราคาข้าวเหนียวมันสูงขึ้น อาจจะขึ้นด้วยเหตุหลายอย่างทั้งปริมาณข้าวเหนียวในสต็อกต่าง ๆ ต้องไปดูสต็อกเก่าว่าอย่างไร การที่ราคาข้าวเหนียวสูงขึ้นมีผลกระทบต่อผู้บริโภค มีผลกับผู้ประกอบการ เช่น ผู้ประกอบการที่มีรายได้น้อยซึ่งนำมาทำข้าวเหนียวเพื่อการอุปโภคบริโภค มันแพงขึ้นจะทำอย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทราบว่าวันนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้ไปกวดขันแล้ว จะต้องรายงานสต็อกในบรรดาโรงสี ในคลังข้าวสารต่าง ๆ เพราะบางทีเรามองว่ามันน่าจะราคาสูงขึ้นในระยะยาว พอมีมาตรการเข้าไปดูแลเรื่องข้าวเข้าไปอีก มันจะกลายเป็นว่าผลประโยชน์ไปตกอยู่ที่ใครสักคน ดังนั้น รัฐบาลต้องดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้น

นายกฯ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ นายจุรินทร์ได้รับเรื่องไปแล้ว เราต้องแก้ปัญหานี้ให้ได้โดยเร็ว ทราบว่าจะมีทั้งเรื่องตรวจสต็อก และไปดูว่าเราจะมีมาตรการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้อย่างไร โดยเฉพาะผู้ประกอบการขายอาหารการกิน ทุกอย่างจะมีหารือกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทุกครั้ง ไม่ต้องไปกังวล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประเทศไทยต้องแก้กันด้วยพวกเรากันเอง ด้วยความเข้าใจ ปัญหาใดที่มันพอจะแยกออกไปได้บ้าง ก็ลด ๆ ลงไปหน่อย เพราะเรื่องที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องปากท้อง เศรษฐกิจ และความเข้าใจ จะทำอย่างไรให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา รัฐบาลก็มีอำนาจ มีกฎระเบียบกติกา แต่มันต้องมีใครเดือดร้อน จึงต้องหามาตรการที่สมดุล ที่ทำได้ และไม่มีผลกระทบในเรื่องของงบประมาณแผ่นดิน เพราะมี พ.ร.บ.หลายตัว