พาณิชย์ แก้วิกฤต “ข้าวเหนียวแพง” ขายราคาเวอร์ เจอโทษหนัก ทั้งปรับ ทั้งคุก!

กระทรวงพาณิชย์ แก้วิกฤต “ข้าวเหนียวขาดตลาด” ขายราคาแพงเกินจริง เจอโทษหนัก ทั้งโทษปรับ ทั้งจำคุก!

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า วานนี้ (25 ส.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้หารือกับคณะที่ปรึกษาและอธิบดีกรมการค้าภายใน เพื่อหาแนวทางในการบรรเทาความเดือดร้อนของผู้บริโภคข้าวเหนียว เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาข้าวเหนียวในตลาดได้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากมีผลผลิตข้าวเหนียวออกสู่ตลาดน้อยเพราะพิษภัยแล้งและเป็นช่วงปลายฤดู

โดยภายหลังการหารือมีรายงานว่านายจุรินทร์ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในมีคำสั่งให้โรงสี ผู้ประกอบการค้าข้าวเหนียวและผู้เกี่ยวข้อง รายงานสต๊อกข้าวเหนียวในครอบครองเพื่อป้องกันการกักตุนทั่วประเทศ ในวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคมนี้ เนื่องจากข้าวเหนียวเป็นสินค้าควบคุม

นอกจากนั้นในช่วงต้นสัปดาห์อธิบดีกรมการค้าภายในก็จะนำคณะไปหารือกับโรงสี สหกรณ์และผู้ค้าข้าว เพื่อหาความร่วมมือในการผลิตข้าวเหนียวถุงในราคาพิเศษและเป็นการตรึงราคาข้าวเหนียวบริโภคเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บ่ายของวันที่ 25 สิงหาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้หารือด่วนกับคณะที่ปรึกษาและอธิบดีกรมการค้าภายใน เพื่อหาแนวทางในการบรรเทาความเดือดร้อนของผู้บริโภคข้าวเหนียว เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาข้าวเหนียวในตลาดได้ปรับตัวสูงขึ้น เพราะผลผลิตข้าวเหนียวออกสู่ตลาดน้อย จากผลกระทบภัยแล้งและเป็นช่วงปลายฤดูผลิตสต๊อกข้าวเหนียวจึงน้อยกว่าความต้องการ

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ทำหนังสือสั่งการถึงโรงสี ผู้ประกอบการค้าข้าวเหนียวและผู้เกี่ยวข้อง รายงานสต๊อกข้าวเหนียวในครอบครองเพื่อป้องกันการกักตุนทั่วประเทศ เริ่มครั้งแรกในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ เนื่องจากข้าวเหนียวเป็นสินค้าควบคุม หากเจอการกักตุนหรือกำหนดราคาขายสูงเกินจริง ถือว่ามีโทษตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ โทษทั้งจำคุกและปรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ในต้นสัปดาห์นี้ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน สั่งการให้เรียกโรงสี สหกรณ์และผู้ค้าข้าว เข้าหารือและขอความร่วมมือในการผลิตข้าวเหนียวถุงในราคาพิเศษและเป็นการตรึงราคาข้าวเหนียวบริโภคเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุดต่อไป