นิทรรศการแฟชั่นรีไซเคิลสุดเก๋ ฟาร์มเฮ้าส์ จับมือเมกาบางนา รวมพลังกระตุ้นรักษ์โลก

นิทรรศการแฟชั่นรีไซเคิลสุดเก๋ ฟาร์มเฮ้าส์ จับมือเมกาบางนา รวมพลังกระตุ้นรักษ์โลก

ฟาร์มเฮ้าส์ เเบรนด์ขนมปังคู่คนไทย จับมือกับศูนย์การค้าเมกาบางนา เเหล่งช้อปปิ้ง ย่านกรุงเทพตะวันออก จัดนิทรรศการ แฟชั่นรีไซเคิล “farmhouse Happy ปังปัง 2019 ” ส่งเสริมการรับรู้ รณรงค์ให้สังคมตระหนักเเละอนุรักษ์ธรรมชาติร่วมกัน ผ่านการสร้างสรรค์ศิลปะ ความบันเทิงเเละความสนุกสนาน ต่อยอดการประกวดเเฟชั่นโชว์สุดฮอตที่ได้ไปเดินเฉิดฉายบนรันเวย์ในงานสหกรุ๊ปเเฟร์ ครั้งที่ 23 เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผู้สนใจเข้าร่วมชมฟรี ณ บริเวณตรงข้าม Take Home Food ศูนย์การค้าเมกาบางนา ตั้งเเต่วันนี้-27 ส.ค.นี้

โดยในงานแฟชั่นโชว์ FarmHouse Fashion Happy ปังปัง 2019 รอบชิงชนะเลิศ 30 ทีมสุดท้าย ชิงเงินรางวัลมากกว่า 1 เเสนบาท สร้างสีสันเเหวกเเนวให้กับวงการรีไซเคิลเป็นอย่างมากเเละได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างล้นหลามจนมีเสียงเรียกร้องอยากให้มีการสานต่อในปีต่อๆไป

อภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าที่มาของนิทรรศการแฟชั่นรีไซเคิล “farmhouse Happy ปังปัง” ที่นำมาจัดเเสดงที่ศูนย์การค้าเมกาบางนาครั้งนี้ เกิดจากการจัดประกวดการนำถุงพลาสติกของขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ที่ใช้แล้วมาทำเป็นชุดดีไซน์เก๋ๆ เพื่อรีไซเคิลในงานสหกรุ๊ปเเฟร์ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมาก ทางบริษัทจึงนำชุดที่ได้รางวัลทั้งสิ้น 4 ชุด ได้เเก่ ชุดชนะเลิศ เงินรางวัล 50,000 บาท ชุดรองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นการครองอันดับร่วม 2 ชุด เงินรางวัลทีมละ 30,000 บาทเเละรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 3 เงินรางวัล 15,000 บาท มาต่อยอดสร้างการรับรู้ถึงการรีไซเคิลเเละภัยจากภาวะโลกร้อน

“นิทรรศการนี้ มีจุดประสงค์ต้องการให้คนรับรู้และตระหนักว่าการรีไซเคิลเป็นเรื่องสำคัญเเละเป็นสิ่งที่ฟาร์มเฮ้าส์ให้ความสนใจ เพราะเป็นกระบวนการที่เราทำอยู่แล้ว โดยฟาร์มเฮ้าส์มีการรีไซเคิลอย่างครบวงจรตั้งเเต่กระบวนการผลิตจนถึงการจำหน่ายเเละหลังการจำหน่าย พร้อมเน้นย้ำเรื่องการใช้ขยะพลาสติก การทิ้งขยะให้ถูกที่ถูกทาง มิเช่นนั้นจะกลายเป็นขยะในทะเล โดยซองขนมปังของเรานั้นสามารถนำมารีไซเคิลได้ ซึ่งฟาร์มเฮ้าส์ได้รณรงค์เรื่องนี้มาโดยตลอดเเละนอกจากผู้ที่สนใจมาเยี่ยมชมนิทรรศการนี้จะได้รับรู้ถึงภัยของภาวะโลกร้อน ปัญหาการใช้ถุงพลาสติกเเล้ว ยังจะได้เห็นถึงการใช้จินตนาการมาทำเป็นเสื้อผ้า รวมถึงรายละเอียดของงานดีไซน์ที่ประณีตอีกด้วย”

เมื่อถามถึงโครงการกระตุ้นการรีไซเคิลว่าจะมีการสานต่อในปีต่อไปหรือไม่ ผู้บริหารฟาร์มเฮ้าส์ เปิดเผยว่า จะมีสานต่อแน่นอน เนื่องจากผลตอบรับดีมาก ลูกค้าชอบและสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับคนทั่วไป ส่วนรูปแบบการจัดแฟชั่นรีไซเคิล “farmhouse Happy ปังปัง” ในครั้งต่อไปคาดว่าน่าจะออกมาเป็นแนวรักษ์โลกเช่นเคย แต่จะหาไอเดียใหม่ๆ มาเสริมเข้าไป ซึ่งต่อไปจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

ด้าน สิรินฉัตร แสงศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเมกาบางนา กล่าวว่า ด้วยความที่เมกาบางนา เป็นช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ไม่ได้มีสินค้าของตัวเอง จึงไม่มีการบริโภคถุงที่เกิดขึ้นจากทางห้างมากนัก แต่ทั้งนี้มีร้านค้าปลีกที่อยู่ที่นี่เยอะจึงต้องมีการณรงค์ลดการใช้พลาสติก ซึ่งหากจะให้ร้านต่างๆ เลิกใช้เลยก็คงเป็นเรื่องค่อนข้างลำบาก แต่เชื่อว่าทุกคนตระหนักรู้ถึงเรื่องนี้แล้ว อยากร่วมมือช่วย ลดละเลิก โดยปัจจุบันเมกาบางนามีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง เช่นการผลิตถุงผ้าทำแคมเปญร่วมกับร้านค้าให้ลูกค้านำไปใช้ หรือหากนำถุงรียูสของทางห้างไปใช้จะได้ส่วนลด เป็นต้น

นอกเหนือจากในส่วนของร้านค้าปลีกกับลูกค้าเเล้ว ศูนย์การค้าเมกาบางนา ยังให้ความสำคัญกับเรื่อง sustainability การพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งที่นี่มีโซลาร์พาเนลเป็นของตัวเองอยู่บนหลังคาของห้าง อีกส่วนหนึ่งจะเป็นโซลาร์พาเนลที่อยู่ในลานจอดรถ ซึ่งจะไม่ใช้หลอดไฟฟ้า แต่จะใช้โซลาร์พาเนลของที่เป็นพลังงานจากแสงอาทิตย์ ให้ความแสงสว่างที่ลานจอดรถด้านนอก หรือแม้กระทั่งโรงบำบัดน้ำเสียก็ใช้พลังงานจากส่วนนี้

“เรามองว่ามันเป็นเรื่องระยะยาว แต่ต้องทำตอนนี้ ค่อยๆกระตุ้นสร้างไป ซึ่งเชื่อว่าผู้บริโภคจะค่อยๆ เปลี่ยนกระบวนการการใช้ชีวิตของเขาเอง นอกจากการรณรงค์ลดใช้วัสดุพลาสติกหรือกระบวนการรีไซเคิลเเล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของการทิ้ง คนเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราทิ้งอะไรลงไป ถ้าทิ้งถูกที่มันจะไม่เกิดปัญหา แต่ถ้าเกิดจากการใช้แล้วทิ้งไม่ถูกที่ สิ่งนั้นคือจะก่อให้เกิดปัญหา ดังนั้นจึงต้องเริ่มจากวินัยในตัวเราว่าจะไม่ทิ้งขยะลงบนท้องถนน ไม่ทิ้งลงคลองหรือทะเล เก็บกลับบ้านไปแยกขยะตามสิ่งที่ถูกต้อง อีกอย่างคือต้องรู้จักปฏิเสธ ไม่รับ ไม่เอา ไปตลาดรู้จักพกถุงของตัวเอง อาจจะลำบากในช่วงแรกเเต่ต่อไปจะดีต่อเรา ครอบครัวเเละสังคมโลกในอนาคต”

สำหรับนิทรรศการ แฟชั่นรีไซเคิล “farmhouse Happy ปังปัง 2019 ” เจ้าของผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ คือทีม HINODE ออกแบบโดย นายสหพลพชร อุ่นทายา นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรม สาขาการออกแบบ มหาวิทยาลัยขอนแก่น , รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คะแนนเท่ากัน 2 ทีม คือ ทีม เก้า – ลอ – เก้า และ ทีม Phoenix ได้รับเงินรางวัลทีมละ 30,000 บาท ส่วนทีมที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 คือ ด.ญ.พลิศาน์ พลอยไพลิน หรือ น้องยิหวา หมายเลข 11 สาวน้อยวัยเพียง 11 ปี จากทีม superstar farmhouse ByPALISA โดยการประกวดครั้งนี้เป็นการรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงภัยของภาวะโลกร้อนเเละสนับสนุนการรีไซเคิลในวงกว้าง รวมถึงพลังการสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่

ทั้งนี้ นิทรรศการ แฟชั่นรีไซเคิล “farmhouse Happy ปังปัง 2019 ” จัดเเสดง ณ บริเวณตรงข้าม Take Home Food ศูนย์การค้าเมกาบางนา ตั้งเเต่วันนี้-27 ส.ค.นี้ ผู้สนใจเข้าร่วมชมฟรีตลอดงาน