“อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์” บุกตลาดไทย เจาะสายฟิตทุกเซกเมนต์ผ่าน 3 แบรนด์

“อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์” บุกตลาดไทย เจาะสายฟิตทุกเซกเมนต์ผ่าน 3 แบรนด์

มิสเตอร์มาร์ค เอลเลียต บิวคานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า การควบรวมกิจการของ Fitness First และ Celebrity Fitness ซึ่งถือเป็น 2 ยักษ์ใหญ่ธุรกิจ    ฟิตเนสคลับของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อตั้งบริษัทโฮลดิ้งใหม่ในชื่อ บริษัท อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย จำกัด  เมื่อปี 2560 ทำให้ อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย กลายเป็นผู้ประกอบการด้านฟิตเนสที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย    โดยมีคลับหรือศูนย์ให้บริการรวมกว่า 166 แห่ง ใน 6 ประเทศ คือ สิงคโปร์ มาเลเชีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ฮ่องกง และ ประเทศไทย มีจำนวนสมาชิกรวมมากกว่า 375,000 คน มีพนักงานรวมกว่า 6,000 คน โดยมีผู้เข้ามาใช้บริการรวมกว่า 25  ล้านครั้งต่อปี

การควบรวมกิจการของทั้ง 2 แบรนด์ ยังมีการขยายฐานการเติบโตทางธุรกิจให้ครอบคลุมตลาด                ทุกเซ็กเม้นต์ ล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย ได้เข้าไปซื้อกิจการ Fivelements ซุปเปอร์ลักชัวรี รีทรีต รีสอร์ท ในบาหลี ที่เป็นรีสอร์ทสุดหรูชื่อดังที่ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย อาทิ World Luxury Hotel & Retreat Spa และรางวัลด้านสถาปัตยกรรมชั้นนำของโลก การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะมีการต่อยอดและขยายธุรกิจจาก Fitness สู่ Wellness ของ อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย เพื่อรองรับกับแนวโน้มของตลาดที่กำลังมุ่งสู่ทิศทางดังกล่าว

ไม่เพียงเท่านั้น เดือนตุลาคม 2561 อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย ยังเข้าซื้อกิจการของ Chi Fitness ในมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริหารฟิตเนสรายใหญ่ของมาเลเซียที่มีสาขารวม 13 สาขา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมาย ในการเดินหน้าสู่ความเป็นหนึ่งในตลาดเอเชีย โดยในเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ยังได้มีการต่อยอดแบรนด์ Fivelements สู่โยคะสตูดิโอสุดหรูแห่งแรกในฮ่องกง รวมถึงได้มีการเปิดฟิตเนสคลับ แบรนด์ใหม่ในชื่อ   GoFit ในมาเลเซีย เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาอีกด้วย

สำหรับในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ บริษัท อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ (ประเทศไทย) จำกัด จะดำเนินธุรกิจที่สอดรับกับแผนการดำเนินงานของบริษัทแม่ โดยจะมีการนำแบรนด์ใหม่ๆ ในพอร์ตเข้ามาให้บริการลูกค้าชาวไทยที่เติบโตและมีความหลากหลายตามความต้องการของผู้บริโภคที่ซับซ้อนมากขึ้น

“การขยายธุรกิจในประเทศไทยนั้น อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ ประเทศไทย จะเน้นการขยายธุรกิจผ่าน 3 แบรนด์หลัก นั่นคือ แบรนด์ Fitness First, Celebrity Fitness และ GoFit โดยภายในสิ้นปีนี้จะมี Fitness First เพิ่มขึ้น 3 สาขา รวมทั้งสิ้นเป็น 34 สาขา และ Celebrity Fitness ที่จะเปิดรวด 2 สาขา ส่วนในปี 2563 จะมีการนำแบรนด์ใหม่ล่าสุด คือ GoFit มาเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการเติมเต็ม Brand Portfolio ให้มีความสมบูรณ์แบบเพื่อสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในแต่ละกลุ่มแบบลงลึกตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น” มิสเตอร์มาร์ค เอลเลียต บิวคานันท์ กล่าว

สำหรับการวางตำแหน่งของทั้ง 3 แบรนด์ที่ทำตลาดในประเทศไทยนั้น เน้นการเข้าหาผู้บริโภคที่รักสุขภาพเช่นเดียวกัน แต่อาจมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เช่น Fitness First จะเป็นแบรนด์ที่เจาะกลุ่มคนอายุ   25 – 40 ปี ในขณะที่ Celebrity Fitness เจาะกลุ่มคนอายุ 21 – 35 ปี ซึ่งจะเน้นคนที่สนใจการดูแลสุขภาพ มีความแตกต่างในความชอบประเภทคลาส และความสะดวกในพื้นที่ที่ต่างกัน ทั้ง 2 แบรนด์จะให้บริการแบบ Full Facility คือ อุปกรณ์ออกกำลังกายทั้งคาร์ดิโอ ฟรีเวทครบครัน สตูดิโอสำหรับคลาสมากมาย ครูฝึกมืออาชีพที่ผ่านการรับรองระดับนานาชาติ และมีบริการครูฝึกส่วนตัว ส่วน GoFit จะเป็นคลับที่เน้นเทคโนโลยีมาช่วยการให้บริการ ตั้งแต่การเข้าใช้สถานที่ การตรวจวัดร่างกาย การเข้าคลาส และเหมาะกับกลุ่มคนที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์แบบดิจิทัลเป็นหลัก

โดย Fitness First ยังคงทำหน้าที่เป็นแบรนด์ “เรือธง” ของ อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ ประเทศไทย โดยในปี 2562  เปิดคลับใหม่ทั้งสิ้น 3 คลับ ได้แก่ ฟิตเนส เฟิรส์ท คลับ ไอคอน ที่ ไอคอนสยาม ฟิตเนส เฟิรส์ท แพลตินัม เพิร์ล แบ็งค็อก อารีย์ และ ฟิตเนส เฟิรส์ท แพลตินัม ที-วัน ทองหล่อ ใช้เงินลงทุนในการเปิดสาขาเพิ่มในปี 2019 รวมเป็นเงินกว่า 490 ล้านบาท

โดยจำนวนสมาชิกของ Fitness First ในประเทศไทย ณ ปัจจุบันมีตัวเลขสูงกว่า 80,000 คน ใน 1 ปี          มีสมาชิกหมุนเวียนมาใช้บริการมากถึง 7.67 ล้านครั้ง สูงขึ้น 12% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากจำนวนสาขา จำนวนคลาส จำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้น และกิจกรรมในสาขาที่สร้างแรงจูงใจให้สมาชิกมาออกกำลังกายมากขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญที่สุดคือการเห็นผลลัพธ์ความสำเร็จและบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายที่สร้างแรงบันดาลใจต่อเนื่อง

ส่วนราคาสมาชิกในปัจจุบันแบบ 12 เดือนต่อเนื่อง เริ่มต้นที่ 2,395 บาทต่อเดือน สำหรับสมาชิกประเภท   พรีเมียม และราคาสูงสุดคือ 2,785 บาทต่อเดือน สำหรับสมาชิกประเภทคลับคลาส ที่เป็นสมาชิกสูงสุดเข้าใช้บริการได้ทุกคลับของ Fitness First ทั้งในไทยและ 6 ประเทศในเอเชีย

“ผลการดำเนินงานของ Fitness First ยังคงมีตัวเลขการเติบโตที่ดี โดยมีรายได้เพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 7% รายได้จากบริการครูฝึกส่วนตัวหรือ Personal Trainer สูงกว่า 11% เช่นเดียวกับจำนวนสมาชิกที่เพิ่มสูงขึ้น 1.5% ทำให้เราวางเป้าหมายทางธุรกิจในปี 2020 ว่า จะมีตัวเลขรายได้เพิ่มสูงขึ้น 11% รายได้จากบริการครูฝึกส่วนตัวหรือ Personal Trainer สูงกว่า 13% พร้อมกับตั้งเป้าจำนวนความถี่ของการใช้บริการของสมาชิกเพิ่มเป็น 8.6 ล้านครั้ง และมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 89,000 คน” นายมาร์ค กล่าวเสริม

ด้านแบรนด์ Celebrity Fitness นั้นจะเจาะกลุ่มอายุระหว่าง 21 – 35 ปี ชอบความสนุกสนาน กล้าแสดงออกชื่นชอบการเข้าคลาสและพบปะผู้คน ได้เพื่อนใหม่ สังคมใหม่ ด้วยคลาสเต้นที่มีความหลากหลายและเป็น Signature ของแบรนด์นี้ นั่นคือ DNA Series โดย Celebrity Fitness จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบวงจรทั้งห้องสตูดิโอสำหรับจักรยานและคลาส อุปกรณ์คาร์ดิโอ ฟรีเวท อุปกรณ์การสร้างกล้ามเนื้อ รวมทั้งห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกายพร้อมล๊อคเกอร์นิรภัย ทีมงานคุณภาพมาตรฐานสากลของ Evolution Wellness Thailand ดังนั้นสมาชิก จะได้รับการดูแลในมาตรฐานและคุณภาพครูฝึกมาตรฐานสากลเช่นเดียวกัน

Celebrity Fitness จะมีการเปิดรวด 2 สาขาในเดือนพฤศจิกายน 2562 ใน 2 โลเคชั่นกลางเมือง ได้แก่      สามย่าน มิตรทาวน์ และ สิงห์ เอสเตท ใช้เงินลงทุนเพื่อการเปิดสาขากว่า 120 ล้านบาท ตั้งเป้าธุรกิจในปีแรก  มีรายได้ 50 ล้านบาท พร้อมสมาชิก 3,000 คน โดยรูปแบบการตั้งราคาของ Celebrity Fitness จะมีราคาเริ่มต้นที่ 1,750 บาทต่อเดือน

เมื่อ Celebrity Fitness เปิดให้บริการแล้ว ทางบริษัทฯ จะมีสมาชิกประเภทเข้าใช้บริการได้ทั้ง 2 แบรนด์ หรือ Dual Access Membership เพื่อเป็นการต่อยอดและประโยชน์สูงสุดให้กับสมาชิก โดยราคาจะอยู่ที่  +100 บาท จากราคาสมาชิกเดิมของ Fitness First ตามประเภทที่สมาชิกถืออยู่นั่นเอง

ส่วนแบรนด์ใหม่อย่าง GoFit จะเป็นคลับแนวใหม่ที่เน้นเจาะกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ เน้นการนำเอาเทคโนโลยีและแอปพลิเคชั่นมาช่วยในเรื่องให้บริการ ให้เกิดความคล่องตัว อีกทั้งยังจะเป็นแบรนด์ที่จะเข้าไปเติมเต็มพื้นที่ให้บริการ ให้ทั่วถึงผู้บริโภคมากขึ้น

“สิ่งที่น่าสนใจหลังจากนี้ ไม่เพียงแต่การขยายธุรกิจเชิงรุกผ่านแบรนด์ต่างๆ ที่อยู่ในมือเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการมอบประสบการณ์เหนือกว่าให้กับสมาชิกจากทุกแบรนด์ที่อยู่ภายใต้ อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ ประเทศไทย ให้ได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าใช้บริการแบรนด์ที่หลากหลายให้เกิดความสนุกและเพลิดเพลินในการออกกำลังกายหรือการได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งนี่จะเป็นจุดที่จะสร้างความโดดเด่นและจุดได้เปรียบทางธุรกิจ” มิสเตอร์มาร์ค กล่าวในตอนท้าย