เงินเข้าแล้ว! แห่กดเงิน บัตรคนจน คึกคัก แน่นเอทีเอ็ม แบงก์ 100และ500 เกลี้ยงตู้

เงินเข้าแล้ว! แห่กดเงิน บัตรคนจน คึกคัก แน่นเอทีเอ็ม แบงก์ 100 และ 500 เกลี้ยงตู้ เผยเตรียมนำเงินไปใช้จ่ายซื้อสินค้าดำรงชีวิต

บัตรคนจน / เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ ครม. มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในเดือน ส.ค.-ก.ย. 62 โดยการโอนเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ทางกรมบัญชีกลางเริ่มโอนเงินวันแรก ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท ให้แก่ผู้ถือบัตร 14.5 ล้านคน

โดยสามารถนำบัตรไปรูดซื้อสินค้าและบริการ หรือถอนเป็นเงินสดก็ได้ สำหรับเงินจำนวนนี้แบ่งออกเป็นเงินช่วยเหลือค่าครองชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อย ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยจะได้รับเงิน 500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน เริ่มโอนเงินวันแรกวันที่ 21 ส.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การเบิกถอนเงินสดของประชาชน ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ธนาคารกรุงไทยสาขาพิจิตร รวมถึงตามตู้เอทีเอ็มเกือบ 10 แห่ง ในเขตพื้นที่อ.เมืองพิจิตร เริ่มคึกคักมีประชาชนมายืนต่อแถวเพื่อกดเอทีเอ็มจำนวนมาก

ซึ่งวันนี้กรมบัญชีกลางดำเนินการโอนเงินเข้าสู่ระบบผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วนของรัฐบาล ทำให้มีประชาชนที่ได้รับสิทธิ นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรวจสอบยอดเงิน เพื่อกดเอทีเอ็มเบิกถอนนำเงินสดออกไปใช้จ่ายซื้อสินค้า และสิ่งของเครื่องอุปโภค บริโภค ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน

โดยวันนี้เป็นการโอนจ่ายเงินให้กับประชาชนผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 32, 34, 35 และ 36 ส่วนผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 1, 2, 4, 5 และ 8 เงินจะเข้าบัตรในวันที่ 23 ส.ค. ทำให้ประชาชนชาวพิจิตรที่มีสิทธิ์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ส่วนใหญ่จะมีเลขบัตรประจำตัวประชาชนกลุ่มตัวเลขคู่ จึงตื่นตัวมากดเอทีเอ็มเบิกถอนรับเงินสดกันอย่างคึกคัก นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อร้านค้า ร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าที่เข้าร่วมโครงการพลอยได้รับอานิสงส์ มีประชาชนนำเงินสดไปใช้จ่ายเลือกซื้อสินค้าและสิ่งของต่างๆ ส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจฐานราก เพราะมีเงินหมุนเวียนในระบบ

ส่วนที่จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลเริ่มโอนเงินช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับผู้มีรายได้น้อย ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยจะได้รับเงิน 500 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งเริ่มโอนเงินวันแรกเมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีประชาชนแห่นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปกดเงินในตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยกันอย่างคึกคัก จนทำให้ตู้เอทีเอ็มหลายแห่งในอ.เมือง จ.นครราชสีมา ไม่มีธนบัตรใบละ 100 บาท และ 500 บาท ให้บริการ เนื่องจากถูกกดออกไปจนหมดตู้อย่างรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจตู้เอทีเอ็มในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา เนื่องจากมีป้ายติดประกาศไว้บนตู้เอทีเอ็มว่า ธนบัตรใบละ 100 บาท และ 500 บาท หมด เหลือเพียงธนบัตรใบละ 1,000 บาท เท่านั้น ทำให้ประชาชนที่จะมากดเงินจากบัตรประชารัฐต้องพากันไปหาตู้เอทีเอ็มอื่นแทน

โดยเฉพาะตู้เอทีเอ็มที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาถนนโพธิ์กลาง ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ประชาชนที่หากดเงินจากตู้อื่นไม่ได้ ก็พากันแห่มาต่อคิวรอกดเงินที่จุดนี้กันอย่างคึกคัก จนทางธนาคารต้องจัดเจ้าหน้าที่ออกมาอำนวยความสะดวกให้ เพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้า สำหรับผู้สูงอายุที่ยังกดเงินไม่คล่อง

ด้านนางสุภาภรณ์ สิงห์สุทธิ์ อายุ 68 ปี ชาว ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตนได้ยินข่าวว่าตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยหลายแห่ง ไม่มีธนบัตรใบละ 100 บาท และ 500 บาท เนื่องจากมีคนนำบัตรประชารัฐไปกดเงินจนหมดตู้ จึงมากดที่หน้าธนาคารแทน เพราะมั่นใจว่าต้องมีเงินให้กดแน่นอน

ซึ่งเงินที่ได้นี้ก็จะนำไปใช้จ่ายในครัวเรือน เพราะต้องเลี้ยงหลานอีก 2 คน แต่เงิน 500 บาท ก็คงจะใช้ได้ประมาณ 4-5 วันก็คงหมด ตนก็ได้เงินผู้สูงอายุมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้อีกส่วนหนึ่งด้วย จึงขอขอบคุณรัฐบาลที่ได้ให้เงินมาช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยอย่างตน ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม