บิ๊กจิน เผย ไลน์เริ่มแล้ว! จัดชุดสกัดเว็บหมิ่นให้ไทยเป็นพิเศษ สัปดาห์หน้าลุย เฟซบุ๊กต่อ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีได้เชิญผู้บริหารระดับสูงของไลน์และเฟซบุ๊กเข้าพบ โดยใช้เวลาหารือประมาณ 1 ชั่วโมง ภายหลังการเข้าพบ พล.อ.อ.ประจิน เปิดเผยว่า เป็นมาตรการต่อเนื่อง หลังจากสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลได้เชิญผู้บริหารกูเกิลกับยูทูปหารือถึงแนวทางดำเนินการป้องกันและปราบปรามการโพสต์ข้อความที่หมิ่นสถาบันและกระทบต่อความมั่นคง โดยได้เชิญผู้บริหารระดับสูงของไลน์ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และผู้แทนระดับสูงไลน์ที่เป็นคนไทยเข้าหารือ โดยได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในส่วนของไลน์ที่ทำได้การโพสต์ข้อความในการสร้างความรู้ความเข้าใจที่แท้จริง ไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือในการส่งต่อ การแชร์การกดไลน์ หรือการเก็บภาพที่ไม่เหมาะสม ไว้ในโทรศัพท์หรือยูสเซอร์ของตัวเอง

รองนายกฯกล่าวว่า ไลน์จะมีการจัดชุดทำงานพิเศษขึ้นมาโดยประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ตำรวจสากล สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์(องค์กรมหาชน)หรือเอ็ดด้า เข้ามาช่วยกันในการติดตามแจ้งเตือน ส่งข้อมูลเพื่อประสานกับผู้บริหารของไลน์ ทั้งนี้ มาตรการป้องกันทางไลน์ได้เริ่มดำเนินการให้แล้วตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา และจะพิจารณาดำเนินการให้ไทยเป็นพิเศษ เมื่อมีการร้องขอไป และกรณีรัฐบาลไทยมีคำร้องขอข้อมูลชื่อผู้โพสต์ และเจ้าของอีเมล์ผู้โพสต์ จะดำเนินการให้เราเช่นเดียวกัน โดยผ่านสถานทูตไทยที่ญี่ปุ่น และตำรวจสากลที่ประจำการในญี่ปุ่นและในไทย สำหรับการป้องกันลักษณะการบล็อกต้องใช้เทคนิคพิเศษ ขณะนี้จึงยังไปไม่ถึงขั้นนั้น เพราะทางไลน์เป็นเพียงช่องทางสื่อสารส่งผ่านข้อมูลเท่านั้น

เมื่อถามถึงความคืบหน้าหลังผู้บริหารของกูเกิลและยูทูบเข้าพบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ได้มีการปิดการโพสต์ที่ไม่เหมาะสมมากขึ้น โดยรัฐบาลกับทางกูเกิลได้ตกลงกันว่า ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ จะสรุปตัวเลขเหตุการณ์ตั้งแต่วันที่ 1-13 ตุลาคมและหลังจากวันที่ 13 ตุลาคมมีเพิ่มขึ้นจำนวนเท่าไหร่ อยู่ระหว่างดำเนินการขั้นตอนของศาลจำนวนเท่าไหร่ และสัปดาห์หน้าจะรอผลจากทางเฟซบุ๊ก ทั้งหมดถือเป็นความร่วมมือในขั้นต้น ส่วนมาตรการในการป้องกันไม่ให้เกิดโพสต์บิดเบือนต่างๆ คาดสัปดาห์หน้าจะมีการหารือ

 

ที่มา มติชนออนไลน์