เด็กราชภัฏ แชร์ประสบการณ์ทำงาน จากเงินเดือน 8,000 บาท เป็น 50,000 บาท ใน 10 ปี

,เด็กราชภัฏ แชร์ประสบการณ์ทำงาน จากเงินเดือน 8,000 บาท เป็น 50,000 บาท ใน 10 ปี

เมื่อหลายวันก่อน สมาชิกพันทิปหมายเลข 5413890 ได้เขียนแชร์ประสบการณ์การทำงานของตัวเอง “แชร์ประสบการณ์เด็กราชภัฏ จากเงินเดือน 8,000 บาท เป็น 50,000 บาท ใน 10 ปี” โดยเจ้าของกระทู้ระบุว่า ตั้งกระทู้นี้ขึ้นเพื่อหวังเป็นแนวทางสำหรับน้องๆ ที่กำลังจะเรียนจบ หรือน้องๆ ที่กำลังหางาน ไม่ได้ต้องการแบ่งแยก หรือก่อให้เกิดประเด็นดราม่าใดๆ

“ก่อนอื่นต้องขอยอมรับอย่างจริงจังว่า คนที่จบจากสถาบันราชภัฏ หางานดีๆ ทำค่อนข้างยาก อาจจะด้วยคุณภาพของนักศึกษา หรือมาตรฐานของสถาบันที่ยังเป็นรองสถาบันอื่นๆ อยู่มาก

ผมเรียนจบสาขารัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันราชภัฏแห่งหนึ่ง ด้วยเกรด 3.50 ใช้เวลาหางานประมาณ 6 เดือน สมัครหลายที่ หมดรูปถ่ายไปหลายชุด คงจะจริงที่ว่าแค่เห็นสถาบัน เขาก็โยนใบสมัครเราทิ้งถังขยะแล้ว ยิ่งเด็กจบใหม่อย่างผมประสบการณ์เป็นศูนย์ยิ่งลำบาก บางครั้งโชคดีได้เข้าสัมภาษณ์ก็เป็นเหมือนแค่ตัวประกอบมาให้ครบ ไม่เคยผ่านเลย ทั้งที่สมัครแบบไม่เลือกงาน ทั้งธุรการ ประชาสัมพันธ์ HR ไปจนกระทั่งพนักงานฝ่ายผลิต

จนโชคดีได้สัมภาษณ์โรงงานเล็กๆ มีพนักงานประมาณ 40 คน เปิดรับตำแหน่ง HR จนได้เข้าทำงานในตำแหน่ง HR  คนแรกของโรงงานแห่งนี้ ได้เงินเดือน 8,000 บาท (ช่วง 10 ปีที่แล้ว พนักงานวุฒิ ป.ตรี น่าจะได้เงินเดือนประมาณ 12,000-18,000 บาท) ทำหน้าที่ดูแลเรื่องระเบียบวินัย และกิจกรรมพนักงาน

ทำได้ 3 ปี เงินเดือนขึ้นทะลุเพดานค่าจ้างอยู่ประมาณ 9,000 บาท จึงตัดสินใจมองหางานใหม่ มีบริษัทแห่งหนึ่งเปิดรับเจ้าหน้าที่แรงงานสัมพันธ์ เงินเดือน 14,000 บาท บวกค่าเช่าบ้าน 2,000 บาท รวมๆ 16,000 บาท ทำหน้าที่รับผิดชอบด้านกฎระเบียบและกิจกรรมพนักงาน ระหว่างทำงานผมก็เรียนนิติรามฯ ควบคู่ไปด้วย และฝึกเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง จนสอบ TOEIC ได้ 600 คะแนน ทำงานอยู่ที่นั่นได้ 5 ปี จนเงินเดือนขึ้นมา 25,000 บาท ผมจึงตัดสินใจลาออก

ปัจจุบันผมทำงานในตำแหน่ง หัวหน้าแผนกแรงงานสัมพันธ์ ของบริษัทมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งแถวภาคตะวันออก (ทำมาได้ 2 ปีแล้ว แต่อายุงานรวมๆ 10 ปี) ได้เงินเดือน 50,000 บาท ซึ่งบางคนอาจมองว่า ไม่ได้เยอะอะไร บางคนทำงานไม่ถึง 10 ปี เงินเดือนเกินแสน อันนั้นก็แล้วแต่แต้มบุญของแต่ละบุคคลครับ”

และเจ้าของกระทู้ยังทิ้งท้ายว่า สิ่งที่อยากจะบอกน้องๆ ที่จบจากสถาบันไม่ดัง แต่อยากได้งานที่ดี ควรทำดังนี้

1.แสวงหาความรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ การอยู่กับที่ในขณะที่โลกหมุนไป เท่ากับ การเดินถอยหลัง เมื่อรู้ว่าใบปริญญาของเราอาจไม่ดึงดูด ก็ไปหาใบปริญญาอีกใบ

2.ภาษาอังกฤษ สำคัญ ไม่ใช่เฉพาะสอบให้ได้คะแนนดีๆ แต่ต้องสื่อสารได้ด้วย

3.ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐานให้คล่อง พิมพ์ให้เร็ว สูตรลัดต่างๆ ให้แม่น

4.อ่อนน้อมถ่อมตัว อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว เรียนรู้จากผู้อื่นให้มาก คำด่าคือคำสอน

5.ไม่รู้ อย่าแถ อย่าเถียงข้างๆ คูๆ นำเสนอด้วยข้อมูลและเหตุผล และเสนอความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์และเป็นไปได้

6.คิดให้มากกว่าที่เป็นอยู่หนึ่งขั้น เช่น เราเป็นพนักงาน เราต้องคิดให้ได้ว่าหัวหน้างานต้องการอะไร หรือถ้าเราเป็นหัวหน้างาน ต้องคิดให้ได้ว่าผู้จัดการต้องการอะไร

7.ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวรในที่ทำงาน รับรู้ รับฟังได้ แต่อย่าอินให้มาก วางตัวกลางๆ

เข้าให้ได้กับทุกฝ่าย วางตัวให้เป็น

8.มีเวลาควรผ่อนคลาย อย่าเครียดมาก

9.ทำตัวเองให้พร้อมรับโอกาสอยู่เสมอ เพราะโอกาสดีๆ มีมาไม่บ่อย หากโอกาสผ่านมา แต่เรายังไม่พร้อม นั่นคือเรื่องน่าเสียดาย เช่น มีงานดีๆ ที่ตรงกับตัวเรามาก แต่มีเงื่อนไข เช่น ต้องมีคะแนน TOEIC 500 ขึ้นไป แต่ไม่เคยไปสอบ แบบนี้ก็เสียโอกาส

10.การเปลี่ยนแปลงราชภัฏ คงทำได้ยาก แต่มันเริ่มต้นที่ตัวเราเอง ถ้ามีโอกาสก็อยากรับลูกน้องที่จบจากราชภัฏบ้าง

อ่านต้นฉบับ