22-28 ส.ค.มหกรรม OTOP ผลิตภัณฑ์พื้นถิ่น ภูมิปัญญาปราจีนบุรี สู่ภูมิภาคอาเซียน

 

(16 ส.ค.62) จังหวัดปราจีนบุรี โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนปราจีนบุรี จัดงานแถลงข่าวเตรียมความพร้อมงาน “มหกรรม OTOP และผลิตภัณฑ์พื้นถิ่น ภูมิปัญญาปราจีนบุรี สู่ภูมิภาคอาเซียน”พร้อมนำขบวนสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์เด่น ของดีจากปราจีนบุรี เชื่อมโยงตลาดสินค้าต่างจังหวัด  ณ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดแก่ผู้ประกอบการ OTOP ได้มีช่องทางจำหน่ายสินค้าเพิ่มมากขึ้น

คุณพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า จังหวัดปราจีนบุรี มีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนในการดำเนินงานโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP มาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ฐานเศรษฐกิจหลักของจังหวัดได้อย่างเติบโตอย่างมั่นคงและมีเสถียรภาพ โดยภาคการผลิต ทั้งเกษตร อุตสาหกรรม และบริการมีมูลค่ามากขึ้นและขยายตัวในระดับสูง สามารถสร้างงาน และรายได้จากอาชีพที่เกิดขึ้นอย่างหลากหลายในจังหวัดมากขึ้น

และเพื่อเป็นการขยายช่องทางการตลาดของสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในจังหวด ทางจังหวัดปราจีนบุรีจึงได้อนุมัติให้สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี ดำเนินงานกิจกรรมตามแผนปฏิบัติราชการจังหวัดปราจีนบุรี ประจำปีงบประมาณ 2562 ในชื่อโครงการพัฒนาและขยายช่องทางการตลาดผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จังหวัดปราจีนบุรี โดยนำสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์พื้นถิ่น สินค้าชุมชน ที่มาจากภูมิปัญญาของชาวปราจีนบุรี ไปจัดแสดงและจำหน่ายยังจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ที่มีศักยภาพ และความพร้อมต่างๆ ในด้านเศรษฐกิจ การค้าขาย และการคมนาคม ที่สามารถเชื่อมโยงและกระจายผลผลิตสู่ผู้บริโภคในระดับพื้นที่ได้ เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าจะทำให้ประชาชนทั่วไปได้รู้จัก สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์เด่น ของดีสินค้าขึ้นชื่อที่มาจากผู้ประกอบการโดยตรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังจะได้เห็นได้สัมผัสกับความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดปราจีนบุรี

คุณวิจิตร  หลงชิน รักษาราชการแทนพัฒนาการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า สำหรับการจัดงาน มหกรรม OTOP และผลิตภัณฑ์พื้นถิ่น ภูมิปัญญาปราจีนบุรี สู่ภูมิภาคอาเซียน” ได้จัดขึ้นภายใต้โครงการพัฒนาและขยายช่องทางการตลาดผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จังหวัดปราจีนบุรี ในกิจกรรมที่ 2 : จัดกิจกรรมการแสดง จำหน่าย และประกวดผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ในแนวคิด “ช็อปสนุก ชิมอร่อย ตามรอยวิถีปราจีน” โดยมุ่งเน้นให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หรือชาวโคราช รวมไปถึงจังหวัดใกล้เคียง ได้สนุกและอิ่มอร่อยไปกับการช็อป ชิม ผลิตภัณฑ์และสินค้าในงาน ขณะเดียวกันก็ยังได้รู้จักแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดปราจีนบุรี ประเพณีวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ของชาวปราจีนบุรีไปพร้อมๆ กัน

ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงาน จะมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์พื้นถิ่น OTOP ชวนชิม ของเด่นของดีจากจังหวัดปราจีนบุรี มากถึง 80 ร้านค้า ซึ่งสินค้าทั้งหมดล้วนเป็นสินค้า ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นซิกเนเจอร์ของจังหวัดปราจีนบุรี ที่มาจากหลากหลายอำเภอ อาทิ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกก ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลา และกุ้งแม่น้ำจากอำเภอบ้านสร้าง ผลิตภัณฑ์จักสานจากใบลาน เช่น กระเป๋า หมวก ของประดับตกแต่งต่างๆ จากอำเภอนาดี ผักอินทรีย์ปลอดสารจากอำเภอกบินทร์บุรี ผลไม้แปรรูปจากอำเภอเมืองปราจีนบุรี ผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์จากไม้เก่าและไม้ไผ่ จากอำเภอประจันตคาม และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมความบันเทิงจากศิลปินชื่อดังที่หมุนเวียนมาสร้างความเพลิดเพลินภายในงานตลอดการจัดงาน การประกวดผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP กิจกรรมส่งเสริมการขาย นาทีทอง และเพื่อเป็นการสมนาคุณกับลูกค้าที่มาเลือกซื้อสินค้า เราจะมีการแจกสร้อยคอทองคำวันละ 1 เส้น ทุกวัน

สำหรับ “มหกรรม OTOP และผลิตภัณฑ์พื้นถิ่น ภูมิปัญญาปราจีนบุรี สู่ภูมิภาคอาเซียน” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 สิงหาคม 2562 นี้ ณ โคราชฮอลล์ 1 ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา หรือเซ็นทรัลโคราช งานนี้ชมฟรีตลอดงาน