“นายกฯประยุทธ์” รับกลางที่ประชุม “ไทยกำลังมีปัญหาเศรษฐกิจ”

“ประยุทธ์”ย้ำต่อที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อน ศก.ไตรมาส 3-4 หวั่นกระทบปี 63

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 16 ส.ค.ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในระหว่างการประชุม คณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ นัดแรก ว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งสำคัญ ของคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจครั้งแรก

เนื่องจากรัฐบาลปัจจุบัน มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กับเรื่องเศรษฐกิจ ในการบริหารราชการแผ่นดิน ทุกคนทราบดีว่า เรามีปัญหาพอสมควรในด้านเศรษฐกิจของเรา ซึ่งจะมีการรายงานจากคณะทำงานให้ที่ประชุมรับทราบ ขอให้ทุกคนได้ติดตาม รายละเอียด เพื่อหาหนทางในการขับเคลื่อน

“วันนี้มีทั้งเรื่องเพื่อทราบ และเรื่องเพื่อพิจารณา อนุมัติเพราะเป็นสถานการณ์เร่งด่วน เพื่อให้ทันต่อการประชุมคณะรัฐมนตรีในครั้งต่อไปเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไตรมาส 3 และ 4 หากทำไม่ได้ตอนนี้ จะมีผลต่องบประมาณ ปี 2563 ไตรมาส 1 และ 2 ด้วย อีกทั้งสถานการณ์โลกในวันนี้ ยังไม่มีความคืบหน้าในการแก้ปัญหาสงครามเศรษฐกิจ แม้จะมีหลายมาตรการที่ออกมาโดย 2 ประเทศยักษ์ใหญ่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

สำหรับวาระการรประชุมวันนี้ คาดว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ พร้อมรับทราบสถานการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่สองของปี 2562 กรอบการชับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปี 2562-2563 และ สถานะทางการคลังของรัฐบาล

จากนั้นเวลา 11:40 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจเสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นสั้นว่า “ทุกอย่างเรียบร้อยดี และมอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นผู้แถลง”

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังเสร็จสิ้น นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ได้ขึ้นไปหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อทันที