พม่าตั้งราคาหยกยักษ์หนัก 210 ตัน เริ่มที่ 210 ล้านบาท! นักค้าหยกชี้ต่ำเกิน

บริษัท เมียนมา เจมส์ เอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งเป็นวิสาหกิจของรัฐบาลพม่าได้กำหนดราคาขั้นต้นของหยกก้อนยักษ์ที่มีน้ำหนักถึง 210 ตัน ซึ่งเพิ่งขุดพบที่เหมืองของยาดานาร์ ตองตาน บริษัทอัญมณีที่ร่วมลงทุนกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของพม่า เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ไว้ที่ 7 พันล้านจ๊าด หรือประมาณ 210 ล้านบาท

นายอู มิน ธู รองผู้อำนวยการบริษัท เมียนมา เจมส์ เอ็นเตอร์ไพรส์ เปิดเผยว่า หยกก้อนนี้มีขนาดยาว 19 ฟุต กว้าง 15 ฟุต และสูง 14 ฟุต นับเป็นหยกก้อนใหญ่ที่สุดที่มีการขุดพบมาในแหล่งแร่ทุติยภูมิ โดยรัฐบาลพม่าได้กำหนดราคาขั้นต้นของหยกก้อนนี้ไว้ที่ประมาณ 7 พันล้านจ๊าด ก่อนจะมีการจัดเก็บภาษีก่อนขาย 20 เปอร์เซ็นต์จากเหมืองแร่ หลังจากนั้นจะรอประเมินกันอีกที เมื่อนำหยกก้อนนี้มายังกรุงเนปิดอว์แล้วทำการตัดแต่งหยกและนำมาจัดแสดงที่ศูนย์การค้าเจมส์ เอ็มโพเรียม เพื่อดูราคาตลาดที่แท้จริง จากนั้นรัฐบาลจะเก็บภาษีการขายจากเหมืองอีกรอบจำนวน 20 เปอร์เซ็นต์ ภาษีการค้าอีก 5 เปอร์เซ็นต์ และภาษีค่าบริการอีก 3 เปอร์เซ็นต์

นายอู อ่อง เต็ง นักค้าหยกและเลขาธิการสมาคมการค้าอัญมณี ให้ความเห็นว่า การกำหนดราคาเริ่มต้นที่ 7 พันล้านจ๊าดถือว่าต่ำมาก และว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะกำหนดมูลค่าที่แท้จริงของหยกหรืออัญมณีเพียงแค่เห็นครั้งแรก หากราคาที่แท้จริงจะกำหนดได้ก็ต่อเมื่อผ่านกระบวนการตัดแต่งหรือเจียระไนแล้วเท่านั้น

 

ที่มา มติชน