10 ล้านคนลุ้นเลย! คลังชง แจกเงิน 1,500 บาท เที่ยวเมืองรอง เข้าครม.เศรษฐกิจ ศุกร์นี้

10 ล้านคนลุ้นเลย! คลังชง แจกเงิน 1,500 บาท เที่ยวเมืองรอง เข้าครม.เศรษฐกิจ ศุกร์นี้ 

วันที่ 14 ส.ค. นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเสนอแพ็กเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ที่จะมีการประชุมครั้งแรกในวันที่ 16 ส.ค.นี้ พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งหนึ่งในมาตรการที่เสนอ มีมาตรการแจกเงินให้ประชาชนเที่ยวคนละ 1,500 บาท ตามที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้พูดก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้จนกว่า ครม.เศรษฐกิจ จะเห็นชอบ

ก่อนหน้านี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ระบุว่า มาตรการแจกเงินเที่ยวคนละ 1,500 บาท เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะต้องเป็นผู้เสนอให้ กระทรวงคลัง และ ครม.เศรษฐกิจ พิจารณา

ล่าสุด นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ออกมาระบุว่า เห็นด้วยที่จะเสนอมาตรการแจกเงินเที่ยวไทยคนละ 1,500 บาท ให้ ครม.เศรษฐกิจ เห็นชอบในการประชุมที่จะเกิดขึ้น

สำหรับมาตรการแจกเงินเที่ยวคนละ 1,500 บาท จะให้คนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ลงทะเบียนรับเงินประมาณ 10 ล้านคน เป็นเงินงบประมาณ 15,000 ล้านบาท แต่คาดว่าทำให้เม็ดเงินหมุนในระบบเศรษฐกิจได้ 30,000-40,000 ล้านบาท ซึ่งหาก ครม.เศรษฐกิจ เห็นชอบ ทางกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งทำการประชาสัมพันธ์การแจกและใช้เงินดังกล่าวอีกครั้ง

อ่านข่าว บิ๊กป้อม ลุยแก้ภัยแล้ง เปิดแผน 5 มาตรการ ดันงบบูรณาการน้ำ 1.8 แสนล้าน

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า คลังเตรียมเสนอแพ็กเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของกระทรวงการคลังในระยะเร่งด่วน ให้ ครม.เศรษฐกิจ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พิจารณา โดยยืนยันว่ามาตรการที่ออกมาจะเพียงพอต่อการรับมือความผันผวนของเศรษฐกิจโลก โดยไม่ให้เศรษฐกิจไทยปรับตัวลดลงกว่าที่ควรจะเป็น

มาตรการทางเศรษฐกิจต่างๆ จะต้องเร่งออกมาให้เร็วที่สุด ซึ่งในการประชุมครม.เศรษฐกิจ ในวันที่ 16 ส.ค. นี้ จะมีการพิจาณามาตรการเร่งด่วน คือ มุ่งกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และต้องเพิ่มรอบการหมุนของเม็ดเงิน กระจายไปยังกลุ่มต่างๆ ในวงกว้างที่สุด

โดยเฉพาะในกลุ่มฐานรากซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ขณะเดียวกัน จะเร่งแก้ปัญหาที่กระทบกับชาวบ้านเฉพาะหน้า โดยเฉพาะเรื่องภัยแล้ง และราคาพืชผลการเกษตร ทั้งนี้ มาตรการต่างๆ จะเชื่อมโยงไปกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจระยะกลางและระยะยาวด้วย” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า รายละเอียดมาตรการทั้งหมด จะบอกกล่าวและอธิบายเพิ่มเติม หลังมาตรการนั้นๆ ผ่าน ครม. แล้ว ซึ่งมาตรการที่ออกมาจะเห็นผลและเป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติอย่างแท้จริง

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะประกาศประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจปี 2562 ใหม่ หลังจากที่ ครม. เห็นชอบแพ็กเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้มากกว่า 3% ทั้งนี้ เดิมกระทรวงการคลังต้องประกาศประมาณการเศรษฐกิจใหม่ตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค. 2562 แต่ได้เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด