ผู้ค้าออนไลน์ชี้ พรีเซ็นเตอร์ธุรกิจโลจิสติกส์ ทำให้แบรนด์น่าเชื่อถือ แต่ไม่เท่า “บริการดี”

ผู้ค้าออนไลน์ชี้ พรีเซ็นเตอร์ธุรกิจโลจิสติกส์ ทำให้แบรนด์น่าเชื่อถือ แต่ไม่เท่า “บริการดี”

ท่ามกลางการเติบโตอย่างก้าวกระโดด และการแข่งขันอันดุเดือดของการค้าขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ธุรกิจโลจิสติกส์ เอง ก็เป็นอีกธุรกิจที่เติบโตได้เป็นอย่างดีท่ามกลางการแข่งขันอย่างเข้มข้นของผู้ประกอบการ แน่นอนว่าเมื่อมีการเติบโตที่ดี ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์เจ้าใหม่ๆ ก็ทยอยเกิดขึ้นมาตามๆ กัน ส่งผลให้การแข่งขันของผู้ให้บริการโลจิสติกส์ทวีความดุเดือด เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของการค้าออนไลน์กันมากขึ้น ทั้งการพัฒนาบริการ ขยายสาขา จัดโปรโมชั่นเพื่อเอาใจเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ รวมถึง การจ้าง “พรีเซ็นเตอร์” มา เพื่อดึงดูดและโปรโมตบริการให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการกันเยอะๆ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ทำการสอบถามไปยังความคิดเห็นของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เกี่ยวกับพรีเซ็นเตอร์ของผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์เจ้าต่างๆ อาทิ คุณติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี พรีเซ็นเตอร์ของ Flash Express, คุณเวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ Kerry Express หรือ คุณมาริโอ้ เมาเร่อ พรีเซ็นเตอร์ของ J&T Express ว่ามีผลต่อการเลือกใช้บริการของผู้ประกอบการหรือไม่

โดยคุณน้อย – วิชุดา อ่อนศิลา แม่ค้าขายเกี๊ยวซ่าออนไลน์ ให้สัมภาษณ์ว่า การที่ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์หลายๆ เจ้าจ้างพรีเซ็นเตอร์มาโปรโมต โดยส่วนตัวเธอมองว่า มีผลต่อการเลือกใช้บริการ ทำให้แบรนด์เกิดความน่าเชื่อถือ เพราะคนจะมองว่า ขนาดคนคนนี้ยังรับงาน มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แบรนด์นี้ แสดงว่าต้องเป็นแบรนด์ที่ดีแน่ๆ ไม่เช่นนั้นคงไม่กล้ามาโปรโมตให้ อีกทั้งแบรนด์หรือผู้ให้ประกอบการต้องมีเงินทุนเยอะ ถึงจะเลือกใช้ดาราดังๆ ได้ ดังนั้น หากพัสดุหรือสิ่งของแตกหักเกิดเสียหาย ผู้ใช้จึงจะมั่นใจได้ว่า บริษัทนี้ต้องดูแลและคุ้มครองพัสดุได้แน่ และเธอยังมองว่า พรีเซ็นเตอร์ที่เป็นที่นิยม จะช่วยดึงดูดให้คนที่ชื่นชอบมาใช้บริการเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ด้านคุณแบม แม่ค้าขนมหวานออนไลน์ กล่าวว่า เธอคิดว่า พรีเซ็นเตอร์ไม่ค่อยมีผลต่อการตัดสินใจ ในการเลือกใช้บริการขนส่งกับบริษัทใดบริษัทหนึ่งเท่าใดนัก อาจเป็นเพราะเธอไม่ได้ให้ความสนใจอยู่แล้ว แต่จะคำนึงถึง การบริการ เช่น พนักงานสุภาพ ดูแลสินค้าพัสดุดี ราคาสัมพันธ์กับความคุ้มค่า และระยะเวลาในการจัดส่งมากกว่า เธอคิดว่าพรีเซ็นเตอร์มีส่วนแค่ทำให้แบรนด์ดูน่าเชื่อถือก็จริง แต่การบริการต่างหาก ที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เลือกใช้บริการของบริษัทนั้นๆ

คุณเกมส์ พ่อค้าซีรั่มวิตซี Vit C By Nattha กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าพรีเซ็นเตอร์ ไม่มีผลต่อการเลือกใช้บริการโลจิสติกส์เลย เพราะตนจะพิจารณาว่า บริษัทไหนให้บริการดี ส่งของเร็ว ไม่ทำของเสียหาย อีกทั้งมีราคาการจัดส่งที่ถูก หากส่งในจำนวนครั้งละมากๆ เพราะราคาในการส่งมันสัมพันธ์กับกำไรที่ผู้ประกอบการจะได้ และถ้าบริษัทขนส่งนั้นๆ มีการร่วมงานกับเคาน์เตอร์แบรนด์ ร้านสะดวกซื้อ ก็ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการมีความสะดวกสบายมากขึ้น เนื่องจากบางครั้ง ตนไม่มีเวลาไปส่งของที่เคาน์เตอร์ของบริษัทขนส่ง

และแม่ค้าร้านพรีออร์เดอร์ในทวิตเตอร์รายหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ว่า  สำหรับเธอ การใช้พรีเซ็นเตอร์ของบริษัทขนส่งโลจิสติกส์ มีผลค่อนข้างน้อยต่อการเลือกใช้บริการ โดยส่วนใหญ่ เธอจะดูในเรื่องของการจัดส่งมากกว่า เช่น การบริการตอนเธอเข้าไปส่งของ ระยะเวลาการจัดส่ง ราคาค่าจัดส่ง หากบริการไหนที่ทำให้รู้สึกว่าไม่ค่อยโอเค ก็จะเปลี่ยนไปใช้บริการของบริษัทขนส่งรายอื่นแทน