รมว.คลังชี้เลื่อนใช้อีเพย์เมนต์ เพื่อให้มั่นใจในระบบ ยันที่ผ่านมาทำงานอย่างเต็มที่

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการอีเพย์เมนต์ว่า โครงการอีเพย์เมนต์หลายโครงการคงเลื่อนออกไปเมื่อไม่มีความพร้อม ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะโครงการนี้หากวางเต็มระบบต้องใช้เวลา 4 ปี แต่คณะกรรมการชุดนี้มีความตั้งใจดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 1 ปีกว่า ๆ ดังนั้นเมื่อมาทำงานจริงต้องเลื่อนไปเพื่อให้เกิดความมั่นใจในระบบ ซึ่งถือว่าการทำงานที่ผ่านมาทำอย่างเต็มที่ ถ้าต้องเลื่อนไม่เป็นไร

“การโอนเงินภาครัฐไปสู่ประชาชนเริ่มไปแล้วบางมาตรการ และยังคงทำได้ตามแผนเดิมคือภายในสิ้นปีนี้ ส่วนในเรื่องภาษียังเดินหน้าตามแผนเดิมเริ่มในกลางปีหน้า ส่วนพร้อมเพย์เลื่อนไปต้นปีหน้า รวมถึงการนำระบบอีเพย์เมนต์ตลาดทุนเลื่อนไปกลางปีหน้า จากเดิมคาดว่าจะเริ่มไตรมาส 1 ปี 2560”นายอภิศักดิ์ กล่าว

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนการจ่ายเงินรางวัลให้ผู้ใช้พร้อมเพย์เลื่อนไปจากเดิมจะแจกรางวัลมกราคม 2560 แต่เมื่อการติดตั้งเครื่องรับบัตร(อีดีซี)ยังไม่พร้อมต้องเลื่อนออกไปคาดว่าจะเริ่มแจกรางวัลได้ในช่วงเดือนเมษายน 2560 เนื่องจากต้องรอการติดตั้งเครื่องอีดีซี คาดว่าจะดำเนินการในช่วงไตรมาส 1 ปี2560 โดยเสนอมาตรการด้านภาษีเพื่อจูงใจให้ร้านค้าติดตั้งเครื่องอีดีซีด้วยการนำค่าใช้จ่ายในการติดตั้งมาหักภาษีได้ 2 เท่า

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนสวัสดิการภาครัฐนั้นในเรื่องตั๋วร่วมจะทำให้ผู้มีรายได้น้อยจ่ายค่ารถเมล์ รถไฟถูกกว่าปกตินั้นทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ยืนยันว่าจะได้เห็นช่วงกลางปีหน้า ตรงนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการลดค่าครองชีพของประชาชนผู้มีรายได้น้อย ที่ผ่านมามีการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยไปแล้ว 8.3-8.4 ล้านคน ล่าสุดมีการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้น มีผู้ผ่านเกณฑ์ 7.8 ล้านคน บางคนพบว่าเสียชีวิตแล้ว แต่ยังมาลงทะเบียนกำลังตรวจสอบว่าเสียชีวิตหลังลงทะเบียนหรือเปล่า หรือผิดพลาดจากกระบวนการใด

 

 

ที่มา มติชน