เวอร์ซาเช่ขอโทษ เขียนลายผิดเป็น “ประเทศฮ่องกง” ตำตาจีน

เวอร์ซาเช่ขอโทษ เขียนลายผิดเป็น “ประเทศฮ่องกง” ตำตาจีน

เวอร์ซาเช่ขอโทษ – เอพี รายงานว่า บริษัท ห้องเสื้อเวอร์ซาเช่ ออกแถลงการณ์ขอโทษ กรณีขายเสื้อทีเชิ้ต หรือเสื้อยืด ที่มีลายเขียนถึงฮ่องกงและมาเก๊า ว่าเป็นประเทศ ถูกชาวจีนในโลกโซเชียลโจมตีและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะทั้งสองดินแดนมีสถานะเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน โดยเฉพาะฮ่องกง นาทีนี้เกิดการประท้วงจนทำให้รัฐบาลจีนต้องแถลงปรามและเตือนหลายครั้ง

 แถลงการณ์ของเวอร์ซาเช่ ไม่ได้ระบุความผิดพลาดดังกล่าว เพียงบอกว่าถูกต้องสงสัยว่าหมิ่นอธิปไตยจีน แต่หนังสือพิมพ์โกลเบิลไทมส์ กระบอกเสียงของทางการจีน ระบุว่า ความผิดพลาดมาจากป้ายชื่อเขียนว่า ประเทศฮ่องกง และ ประเทศมาเก๊า ทั้งที่สองดินแดนผนวกคืนจีนตั้งแต่ปี 2540 และ 2542

เวอร์ซาเช่ขอโทษ
(AP Photo/Eugene Hoshiko, File)

 ก่อนหน้านี้ สตูดิโอของนางเอกคนดังของจีน หยาง มี่ ผู้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้เวอร์ซาเช่ โพสต์ใบคำเตือนถึงกรณีนี้ไปถึงเวอร์ซาเช่ ว่าขอยุติสัญญาการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้ เนื่องจากเรื่องอธิปไตยและพรมแดนของจีนเป็นเรื่องที่ลบหลู่และไม่เคารพไม่ได้

ด้านเวอร์ซาเช่ แถลงในเวลาต่อมาว่า เรียกคืนเสื้อยืดปัญหาทั้งหมดจากร้านค้าตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.2562 และทำลายทิ้งไปหมดแล้ว พร้อมขออภัยในความสะเพร่า และขอยืนยันว่า เวอร์ซาเช่เคารพในอธิปไตยและพรมแดนของจีน

ก่อนหน้ากรณีเวอร์ซาเช่ มีบริษัทอื่นๆ ที่ผิดพลาดมาแล้ว โดยเฉพาะกับบริษัทสายการบิน ถูกบีบให้เรียกฮ่องกงว่า ฮ่องกง ไชน่า หรือ ฮ่องกง จีน มากกว่าให้เรียกฮ่องกงเฉยๆ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์