กรมป่าไม้ รุดดูแลต้นศรีตรัง ศิริราช ที่รัชกาลที่ 9 ทรงปลูก

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่รพ.ศิริราช ผศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช กล่าวถึงกรณีมีกระแสออนไลน์เผยแพร่รูปต้นศรีตรัง ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงปลูกไว้ เมื่อปี 2554 ที่ รพ.ศิริราช ได้ตายลง ว่า ขณะนี้ต้นศรีตรังยังไม่ได้ตาย อยู่ในช่วงดูแล บำรุงรักษา ซึ่งจริงๆแล้วทางรพ.ศิริราช ได้ก็ดูแลมาโดยตลอด แต่เมื่อเกิดใบร่วง ทางรพ.ศิริราชได้ประสานกับกรมป่าไม้ เพื่อเร่งหาวิธีรักษา

s__109281286ด้าน นายประลอง ดำรงค์ไทย รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า เบื้องต้น จากการตรวจสอบพบว่าสภาพต้นไม้ยังไม่ตาย แต่มีอาการยอดเหี่ยว ซึ่งเกิดจากการช็อก การแตกหน่อ และเกิดจากหลายปัจจัย คือ 1.ระบบราก 2.ระบบหล่อเลี้ยง 3.ระบบเชื้อราแมลง ที่เกิดจากฝน เมื่อต้นไม้มีแผล และเกิดน้ำขัง อาจทำให้เกิดเชื้อรา และ 4.ระบบการให้อาหาร ช่วงนี้กรมป่าไม้เข้ามาให้ยาบำรุงรักษาราก ให้ดูดซึมอาหารได้ ใส่ปุ๋ย ให้วิตามินบี 1 แต่งกิ่งทายากันเชื้อรา พร้อมฉีดเซลล์บำรุงต้นไม้ โดยจะทำการรักษาทุกระบบให้ต้นไม้ฟื้นกลับมาอีกครั้ง

tree05“ยืนยันว่าต้นศรีตรังยังไม่ตาย ก่อนหน้านี้รพ.ศิริราชมีการดูแลต้นไม้เป็นอย่างดี ส่วนตัวเชื่อว่าถ้าเราทุ่มเท เป็นกำลังใจให้เขา ทำให้ดีที่สุด ต้นศรีตรังเขาต้องกลับมาเจริญงอกงามอีกครั้ง และหลังจากนี้กรมป่าไม้จะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลเป็นระยะๆ”รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

tree06ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หมอต้นไม้ ของกรมป่าไม้ นำเลื่อยมาตัดแต่งกิ่ง พร้อมทายากันเชื้อรา รดน้ำให้ปุ๋ยกับต้นศรีตรังตามกระบวนการดูแลรักษา

s__109281284 s__109281285tree07ที่มา ข่าวสด