“โคราช” ยังแล้งหนัก แหล่งน้ำธรรมชาติแห้งขอด กุ้งหอยปูปลาเสี่ยงสูญพันธุ์ (ชมคลิป)

“โคราช” ยังแล้งหนัก แหล่งน้ำธรรมชาติแห้งขอด กุ้งหอยปูปลาเสี่ยงสูญพันธุ์ (ชมคลิป)

นครราชสีมา-วันที่ 11 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ที่โรงเรียนบ้านพลจลก ต.มะค่า อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา จะจัดกิจกรรมวันแม่ โดยเชิญชวนผู้ปกครองและเด็กนักเรียนร่วมกันแห่นางแมว และดำนา แต่สภาพอากาศโดยไปของจังหวัดนครราชสีมายังคงมีสภาพอากาศแห้งแล้งและส่งผลให้น้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดเล็กต่างๆในพื้นที่อ.โชคชัย แห้งขอดจนเกือบไม่มีน้ำเหลือ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กระทบถึงสัตว์น้ำที่อยู่ภายในแหล่งน้ำถูกจับไปเป็นอาหาร ส่วนที่ยังเหลือรอดก็ขาดน้ำจนตายเกือบหมดแล้ว ทำให้ชาวบ้านหวั่นวิตกว่าสัตว์น้ำตามธรรมชาติที่เคยเป็นแหล่งอาหารของชุมชน ทั้งกุ้ง หอด ปู ปลา อาจสูญพันธุ์จากภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีนี้

นายบัว ป่องกระโทก อายุ 35 ปี กล่าวว่า ที่คลองยายนวล บ้านกุดจอกน้อย ต.ละลมใหม่พัฒนา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นคลองน้ำสายย่อยของตำบล ขณะนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดปริมาณน้ำแห้งขอดตลอดทั้งสาย ทำให้เห็นดินที่อยู่ใต้คลองน้ำที่กำลังแตกระแหง รวมถึงมีเศษซากสัตว์น้ำตายเกลื่อนทั่วบริเวณ ในขณะที่ในส่วนที่ยังมีน้ำหลงเหลืออยู่ก็มีชาวบ้านมาจับเอาปลาและสัตว์น้ำที่เหลือไปจนหมด

“ตลอดทั้งชีวิตไม่เคยเห็นน้ำแห้งอย่างนี้มาก่อน ทุกปีในช่วงนี้น้ำภายในลำคลองยังสามารถสูบไปเลี้ยงนาข้าวได้ แต่ปีนี้แห้งจนหมด กุ้งหอยปูปลา ที่อยู่ในน้ำก็ถูกจับและแห้งตายจากการขาดน้ำไปจนหมด คิดว่าอาจจะสูญพันธุ์กันเลยทีเดียว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การบริหารส่วนตำบลละลมใหม่พัฒนา ได้เตรียมแผนรับมือไว้แล้ว ด้วยการเตรียมประสานหน่วยงานของสำนักงานประมงจังหวัดและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดหาพันธุ์สัตว์น้ำกลับมาปล่อยลงแหล่งน้ำทันที หากสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อให้ชาวบ้านยังคงมีแหล่งอาหารชุมชนเลี้ยงตนเองได้ต่อไป