รองนายกฯอนุทิน สั่งผลิตน้ำมันกัญชา “1 แสนขวด” หลังได้รับของกลางมา 1 ตัน

“อนุทิน” สั่ง กระทรวงสาธารณสุข ผลิตน้ำมันสูตร อ.เดชา 1 แสนขวด รักษาผู้ป่วย หลังได้รับของกลางจาก ป.ป.ส. 1 ตัน

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนทางเลือก กล่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปรามปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เตรียมส่งมอบกัญชาแห้งของกลาง 700 ก.ก. ภายในสัปดาห์หน้า

และจะทยอยส่งเพิ่มอีก 300 ก.ก. รวมเป็น 1,000 ก.ก. เพื่อจัดเตรียมทำน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข

โดยวันนี้ได้เชิญทีมนายเดชา เข้ามาหารือเพื่อนำของกลางมาปรุงยาสูตรตำรับเดชาให้ได้ใกล้เคียง หรือ นายเดชา ยอมรับได้ คาดผลิตจำนวน 1 แสนขวด รวมทั้งหารือถึงข้อมูลผู้ป่วยที่อยู่ในความดูแลของนายเดชา กว่า 4 หมื่นคน และข้อห้ามใช้และการจ่ายยาผู้ป่วย

กัญชาของกลางที่จาก ป.ป.ส. เป็นกัญชาที่ไม่มียาฆ่าแมลง แต่ปนเปื้อนโลหะหนัก จะใช้วิธีสกัดเอาสารสกัดกัญชาออกจากสารแคดเมียมออก หรือเรียกว่าวิธี Supercritical Fluid

“การผลิตน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา จะมีกองพัฒนายาไทยและสมุนไพรเป็นผู้ดำเนินการ พร้อมกับจะติดตามผลรักษาจากแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และแพทย์แผนปัจจุบัน อีกทั้ง ยังได้ขอข้อมูลผู้ป่วยของนายเดชา เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการบริหารจัดการในการกระจายยาน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชาด้วย” อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าว