ลุ้นรัฐแจกเงินคนละ 1,500 สิบล้านคน!! เที่ยวเมืองรอง กระตุ้นเศรษฐกิจ

ลุ้นรัฐแจกเงินคนละ 1,500 สิบล้านคน!! เที่ยวเมืองรอง กระตุ้นเศรษฐกิจ

วันที่ 7 ส.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้การจัดทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเสร็จเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะสามารถเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจพิจารณาได้ภายในวันที่ 19 ส.ค. นี้ ก่อนเสนอให้ ครม. พิจารณาในวันที่ 20 ส.ค. โดยได้กำชับให้หน่วยงานทั้งหมดพิจารณาให้รอบคอบ ส่วนจะเป็นมาตรการยาแรงหรือไม่ใช่ยาแรง และใช้งบประมาณในการดำเนินการเท่าไหร่ให้ไปถามนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง

สำหรับมาตรการเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กระทรวงการคลังพร้อมให้การสนับสนุน แต่ในรายละเอียดเป็นหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งยังไม่ได้มีการนำเสนอเข้ามาให้พิจารณา หลังจากนี้จะมีการหารือกันอีกครั้งเพื่อสรุปรายละเอียดก่อนเสนอ ครม.เศรษฐกิจและ ครม.ชุดใหญ่ ตามขั้นตอนต่อไป

“ผมไม่ปฏิเสธ เรื่องมาตรการแจกเงิน 1,500 บาท เพื่อใช้ท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่คลังยังไม่ได้มีการเสนอเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จะต้องเป็นผู้พิจารณาเสนอ ซึ่งจะเสนอมาหรือไม่ยังไม่รู้ แต่คลังก็พร้อมสนับสนุน”

สำหรับมาตรการแจกเงินเที่ยวเมืองรองคนละ 1,500 บาท กระทรวงการคลังเคยมีแผนเสนอให้รัฐบาลเห็นชอบในช่วง เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อนำไปเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด จำนวน 10 ล้านคน คาดว่าจะใช้งบประมาณ 15,000 ล้านบาท แต่ในขณะนั้น ได้ยกเลิกโครงการดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้เตรียมพร้อมเรื่องงบประมาณไว้ และได้รับเสียงต่อต้านจากประชาชนเป็นอย่างมาก