บิ๊กตู่ ลั่น ลดค่ารถไฟฟ้าไม่ได้ ต้องพิจารณาเป็นขั้นตอน ชี้มีทางเลือกทั้ง รถ-เรือ เดินทาง

บิ๊กตู่ ลั่น ลดค่ารถไฟฟ้าไม่ได้ ต้องพิจารณาเป็นขั้นตอน ชี้มีทางเลือกทั้ง รถ-เรือ เดินทาง

บิ๊กตู่ – เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สัมภาษณ์ถึงกรณีข้อเรียกร้องให้รัฐบาลลดค่าโดยสารรถไฟฟ้ากับคนกรุงเทพฯ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปดูว่าค่ารถไฟฟ้าเกิดมาด้วยเหตุผลอะไร มีการทำสัญญาผูกพันกัน ซึ่งต้องมีการพิจารณาคนขึ้น-ลง การลงทุนต้นทางมีจำนวนเท่าไหร่ และข้อสำคัญเป็นเรื่องของสัญญา โดยเฉพาะการลงทุนของเอกชน ถ้าเราแก้ไขผิดวิธีก็ จะเกิดเหตุการณ์อย่างที่เคยเกิดคือเสียค่าโง่

ดังนั้นเรื่องนี้ต้องหาวิธีการแก้ หากจะลดก็ต้องมาดูว่าลดได้เท่าไหร่ และลดในส่วนไหน ถ้าบอกว่าลดตลอดทั้งสายแล้วต้นทางก็ลดลงอีก แล้วจะเอารายได้ที่ไหนมาบริหารจัดการ แล้วจะวิ่งได้อย่างไร เพราะอนาคตเมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะมีเรื่องการเสียและชำรุด ทั้งหมดจึงต้องดูความเหมาะสม ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ลด แต่ทุกอย่างต้องดูหลักการและเหตุผลว่าเป็นไปได้หรือไม่

“เหมือนการลงทุนอะไรสักอย่าง เมื่อลงทุนไปแล้วต้องคาดการณ์ว่าธุรกิจจะสามารถเลี้ยงตนเองได้หรือไม่ ไม่ใช่พอถึงเวลาก็บอกให้ลดราคาลงทั้งหมด ในข้อเท็จจริงราคาของในตลาดจะลงทีเดียวทั้งหมดไม่ได้ เรื่องนี้ก็ต้องหารือกันก่อน ขอให้ใจเย็นๆ”

“วันนี้เขามีทางเลือกไว้ให้ จะลดราคาหรือไม่ลดราคาก็มีทางเลือกในการเดินทาง ทั้งรถ ทั้งเรือ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะขึ้นรถไฟฟ้าทั้งหมด ก็สามารถใช้ตามกำลังที่มีไปก่อน วันนี้อะไรลดได้เราก็ลด วันข้างหน้าหากมีกำไรมากขึ้นก็ค่อยลดลง ทั้งถนน ค่าทางด่วนอะไรต่างๆ ต้องพิจารณากันทั้งหมดด้วยคณะกรรมการที่รับผิดชอบ ผมไปประกาศเองก็ไม่ได้”