ศิริราช-กรมป่าไม้ เข้าฟื้น ‘ต้นศรีตรัง’ พบใบร่วงเพราะช็อกแต่มีชีวิต ต้นไม้ก็ป่วยได้

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ผศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช พร้อมด้วย นายประลอง ดำรงค์ไทย รองอธิบดีกรมป่าไม้  และเจ้าหน้าที่รุกขกร และผู้เชี่ยวชาญ 10 คน  ซ่อมแซมทะนุบำรุง “ต้นศรีตรัง” ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงปลูกเมื่อ 6 สิงหาคม 2554 บริเวณสวน ใกล้มูลนิธิศิริราช  โดยมีการตัดแต่งกิ่ง ทาน้ำยากันเชื้อราทั้งบริเวณตา  ราก และให้วิตามินเป็นฟอสฟอรัสสูตรเข้มข้น  กลางลำต้น.พร้อมปรับปรุงดินให้ร่วนซุยใส่ทรายผสม

ผศ.นพ.วิศิษฎ์   กล่าวว่า   ขอยืนยันว่า ต้นศรีตรังไม่ตาย เพราะทางโรงพยาบาลมีหน่วยปลูกต้นไม้ดูแลเป็นระยะ และจากการดูแลก็พบว่า ต้นไม้มีภาวะผิดปกติมาระยะหนึ่ง และได้ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด แต่พอมีข่าวในโซเชียลฯ ว่าต้นศรีตรังตาย ซึ่งทางเรายังเชื่อว่าไม่เป็นเช่นนั้น แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจน จึงได้ประสานงานไปยังกรมป่าไม้ ซึ่งมีรองอธิบดีกรมป่าไม้ ที่ได้รับมอบหมายให้มาดูแลแล้ว เพื่อให้มาช่วยทางด้านวิชาการ

tree05-696x464

“จริงๆทางโรงพยาบาลศิริราช ได้ร่วมกับสำนักพระราชวังดูแลต้นไม้มาตลอด โดยทางสำนักพระราชวังได้ส่งทีมมาดูแลด้วย และก็ยังพบว่าต้นไม่ยังไม่ตาย เพียงแต่อยู่ระหว่างการดูแลฟื้นฟู ในเรื่องของราก กิ่ง แต่กลับมีกระแสข่าวในโซเชียลฯ  จึงอยากให้ชัดเจนมากขึ้น” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราชกล่าว

นายประลอง กล่าวว่า จากการขูดลำต้นของต้นศรีตรังพบยังมีลักษณะเขียวอยู่แสดงว่าต้นไม้ยังไม่ตาย คาดว่าจะต้องมีการฟื้นฟูทะนุบำรุงต้นไม้ ใช้เวลา 1 เดือนเป็นอย่างน้อย เชื่อว่าต้นไม้จะค่อยๆดีขึ้น ขณะนี้เร่งตัดแต่งกิ่งทำส่วนที่แห้งออก หากตาต้นไม้ออกหรือแต่งกิ่งเขียวอีกครั้งแสดงว่าต้นไม้กลับมีมาสภาพแข็งแรงขึ้น สภาพของต้นไม้ที่เป็นอยู่ขณะนี้เชื่อว่าเกิดจากสภาวะช็อกกะทันหัน เพราะสภาพของรากยังสมบูรณ์  อาจต้องมีการควบคุมปัจจัยเรื่องของความชื้น. ต้องให้กำลังใจกัน ย้ำต้นไม้เหมือนคนมีสิทธิป่วยได้

s__3965231-768x576

นายคงศักดิ์ มีแก้ว ผู้อำนวยการกลุ่มงานวนวัฒนวิจัย  สำนักวิจัยและพัมนา กรมป่าไม้  กล่าวว่า หลังจากทายากันเชื้อราแล้วจะขุดระบายน้ำรอบลำต้น เพื่อรักษาสมดุลของน้ำในการเลี้ยงลำต้น  เนื่องจากสภาพอากาศชื้น ประกอบกับมีฝนร่วม และต้นไม้กำลังอ่อนแอ จะนำสแลน หรือตาข่ายลดระดับแสงมาใช้หลุมเพื่อป้องกันการรับแสงมากจนเกินไป เพราะต้นไม้ยังอ่อนแอ ทั้งนี้หวังว่า ทุกคนจะร่วมเอาใจช่วยต้นไม้ และใส่ใจต้นไม้รอบตัวมากขึ้น  และอีก1 จุดประกายให้คนตระหนักและรักต้นไม้ อย่างแท้จริง เหมือนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงรัก และอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ให้อยู่คู่ไทย

 

ที่มา มติชน