แม่ค้าออนไลน์ ครวญ! ตอบแชต แทบตาย ได้กำไรเดือนหนึ่ง 200 บาท

แม่ค้าออนไลน์ ครวญ!  ตอบแชต แทบตาย ได้กำไรเดือนหนึ่ง 200 บาท

กระทู้ น่าสนใจ บนเว็บไซต์ Pantip เกี่ยวกับการทำมาหากินในยุคออนไลน์  เริ่มต้นไว้ว่า

“ปัญหาชีวิตงานค้าขายธุรกิจส่วนตัวมนุษย์เงินเดือน ปกติทำงานประจำค่ะ แต่อยากลองหารายได้เสริม เลยหาเสื้อและพวก Accessories มาขาย ช่วงอาทิตย์แรกๆ คนเข้ามาคุยมาถามเยอะมากๆๆๆ เที่ยงคืนตีหนึ่งยังถามอยู่เลยค่า

แต่ส่วนใหญ่ คือ ถามนะคะถามอย่างเดียว ถามราคาถามไซซ์ ถามสี ถามเยอะมากๆ เราเข้าใจนะ เพราะเราเองก็เคยเป็น และจะซื้ออะไรสักอย่าง เราก็อยากได้ความมั่นใจ แต่ส่วนใหญ่ คนที่ถามเยอะๆ จะไม่ค่อยซื้อ ส่วนคนที่ซื้อ จะไม่ค่อยถาม อันนี้แปลกมาก บางทีเที่ยงคืนตีหนึ่งเรานอนแล้ว ก็ไลน์มาถาม พอเราไม่ตอบ เอาจริงๆ มันก็ดึกแล้วอะเนาะ เราก็หลับ บรรดาลูกค้าที่น่ารักของเราก็รัว สติ๊กเกอร์มาเลยก็มี ทำให้เราต้องตื่นมาตอบ สุดท้ายพอตอบไป ลูกค้าผู้น่ารักก็ไม่ตอบกลับฮือออออออเป็นอย่างงี้มาสองเดือนกว่าแล้ว

โดยยอดเดือนล่าสุดของเรา ผ่านมา 1 เดือน ขายได้กำไรแค่ 200 บาท เราเลยรู้สึกว่า อาชีพแม่ค้านี้เป็นอะไรที่ต้องอดทนสูงมาก เหนื่อยมาก แม้ไม่เหนื่อยแรง แต่เหนื่อยกับการจัดการกับความต้องการของลูกที่จะมาซื้อมากๆ ค่ะ เลยอยากรู้ว่ามีใครเคย ขายของออนไลน์แบบนี้และสุดท้ายเลิกขายไปแล้วบ้างคะ ส่วนตัวเราก็ไม่อยากเลิกขายนะคะ แต่อยากได้กำลังใจ และคำแนะนำ จากพี่ๆ ที่ขายของออนไลน์อยู่เหมือนกัน มีวิธีจัดการกับความรู้สึก เริ่มต้นในการขายของและกำไรน้อยนิดนี้ยังไง เรารู้สึกว่า เราทำมาก และเราได้น้อยเหลือเกินค่ะ”

จากนั้น มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นหลากหลาย และมีประเด็นน่าสนใจ ที่อาจจะเป็นประโยชน์กับบรรดาพ่อค้าแม่ขายออนไลน์ ที่กำลังตกอยู่ในสภาวะเดียวกับเจ้าของกระทู้ดังกล่าว เริ่มต้นที่ ความเห็นดังต่อไปนี้

“ปัญหาของเจ้าของกระทู้ เรื่องการตอบคำถามลูกค้า  ที่เข้ามามาก และบางครั้งอาจจะไม่สะดวกตอบได้ทั่วถึง  ผมอาจจะแนะนำแบบนี้นะครับ  ผมแนะนำให้เจ้าของกระทู้ แจ้งรายละเอียดสินค้าให้ครบถ้วนมากที่สุด  ราคาเท่าไหร่  ส่วนลดเท่าไหร่  รายละเอียดสินค้ามีอะไรบ้าง  จัดส่งแบบไหน โอนเงินยังไง แจ้งโอนยังไง  ส่งวันไหน ถึงวันไหน  เอาให้ครบ  แต่ ถ้าขายใน facebook บางทีเราอาจจะลงข้อมูลได้ไม่มาก แต่ถ้ามีเว็บไซต์ของตัวเอง  ระบบตะกร้า มีประโยชน์มากครับ

แต่วิธีนี้ก็แก้ไขได้ไม่ 100%  เพราะจากประสบการณ์ แม้จะลงข้อมูลไว้ครบยังไง ก็จะมีคำถามอยู่ร่ำไป  แม้กระทั่งราคา โพสต์ไว้บรรทัดแรกของโพสต์  ยังอุตส่าห์มีคอมเมนต์ถามว่า “ราคาเท่าไหร่”  มาได้อีก  ( ไม่เข้าใจจริงๆ)  เอาเป็นว่า  ทางใดที่ทำได้ แล้วลดปริมาณของปัญหาลงได้ ก็ทำเถอะครับ  ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

ส่วนเรื่อง Chat มาถามดึกๆ ดื่นๆ ก็อาจจะลองตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติในช่วงเวลาที่เราไม่สะดวกตอบกลับ ก็ได้ครับ คือ ไม่เงียบไปเสียทีเดียว  มีข้อความทักกลับไปบ้าง แม้จะอัตโนมัติก็ตาม เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่า “ไม่ร้าง”  นะ  และรีบตอบกลับทันทีในตอนเช้า  ผลจะเป็นยังไง ก็ปล่อยไปตามกรรมครับ  เพราะเชื่อว่าถ้าลูกค้าอยากได้จริงๆ คงไม่เงียบหรอกครับ  แต่ก็อย่างว่านะ  พฤติกรรมคนสมัยนี้ “เร็ว” วูบวาบ อยากเร็ว เบื่อเร็ว ลืมเร็ว

ส่วนยอดขายน้อย ไม่เป็นที่น่าพอใจ…บอกเลย การขายออนไลน์ในยุคนี้ ไม่รุ่งเรืองหรอกครับ ใครที่บอกว่าขายง่ายขายคล่อง ลงทุนต่ำ กำไรงาม ขอบอกเลยว่า  คนที่พูดแบบนี้ ไม่เคยขายของออนไลน์ครับ  เข้าเขียนหนังสือเพื่อขายให้ได้อย่างเดียวเท่านั้น  ส่วนตัวเชื่อว่าปัญหาของยอดขาย มีหลายๆ ปัจจัย แต่มีปัจจัยหนึ่งที่ผมคิดไม่ตก ตีไม่แตก คือ พฤติกรรมผู้บริโภคสมัยนี้ที่เปลี่ยนแปลงไปมาก  บางครั้งก็ดูแปลกๆ บอกไม่ถูก แค่ปัญหาคลาสสิก ก็ตีโจทย์ไม่แตกแล้ว ว่าทำไม เราแจ้งราคาไปแล้ว  ยังมาถามซ้ำๆ อีกว่าราคาเท่าไหร่”

และอีกหนึ่งความเห็นน่าสนใจ ที่ผู้เข้ามาตอบกระทู้ เธอบอก ขอตอบในฐานะลูกค้าที่เคยชอบซื้อของออนไลน์อยู่บ่อยๆ มีรายละเอียดดังนี้

“เราเป็นคนที่ไม่ชอบร้านที่ตอบช้าแบบทักไปข้ามวันก็ไม่ตอบ แต่เราจะไม่ทักแม่ค้าร้านไหนเลยถ้าเป็นช่วงหลังสี่ทุ่มแล้ว ร้านที่ลงรายละเอียดสินค้าครบถ้วน คือ ร้านเกรด A สำหรับเราค่ะ คือ พอทราบรายละเอียด ราคา สัดส่วนต่างๆ คือเราไม่ต้องแอดไลน์หรือแชตไปถามให้แม่ค้าหัวร้อน (ถ้าถามแล้วราคาแพงหรือไม่ถูกใจรายละเอียดของสินค้า)

การตอบแชตของแม่ค้า คำที่ใช้ ภาษาไทยถูกต้อง อย่างน้อย นะคะ กับ ค่ะ คือให้ถูก (เจอบางร้านพิมพ์มาแบบผิดๆ ก็รู้สึกไม่อยากซื้อ) บริการที่ใช้ส่ง บางร้านเน้นแค่…เราก็ไม่เอานะ เพราะสำหรับเรา…..คือ วุ่นวายมาก

รูปที่โพสต์ขาย ยิ่งรูปสวยยิ่งดึงดูดสินค้านะคะ แต่ให้สวยแบบตรงปกด้วยเด้อ ไม่ใช่โพสต์อีกสี สินค้าจริงได้อีกสี (เราเคยเจอ อย่างเฟล) ไม่ทราบว่าจขกท.ขายในเฟซบุ๊กอย่างเดียวหรือในไอจีด้วยคะ ถ้าไม่ได้ขายในไอจี ลองเปิดไอจีดูน้าาา มีแท็กให้ลงขายเสื้อผ้าเยอะมาก เราว่าลูกค้าในไอจี พวกวัยรุ่นไรแบบนี้เยอะอยู่ค่ะ

แต่เดี๋ยวนี้คนหันมาขายเสื้อผ้าออนไลน์เยอะมาก ตัดราคากันโบ๊ะบ๊ะเลย สู้ๆ นะคะ เราเคยชอบซื้อ แต่หลังๆ ได้ของไม่ค่อยดี จากเสื้อโอเวอร์ไซซ์ ซักรอบเดียวหดเป็นไซซ์เอส แงงง”