ตั้งทายาทซัมซุงนั่งในบอร์ดบริหาร หวังกู้วิกฤตบริษัทหลังกำไรหด 30% เพราะโน้ต7

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ.วาย. ลี ทายาทของผู้บริหารซัมซุง วัย 48 ปี ได้รับเลือกให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการบริหารงานของซัมซุง เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม หลังจากรายงานผลกำไรในไตรมาส 3 ของซัมซุงลดลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อันเป็นผลมาจากวิกฤตที่เกิดจากปัญหาของเครื่อง ซัมซุง กาแล็กซี่ โน้ต 7 สมาร์ทโฟนเรือธงของซัมซุง จนทำให้ต้องยุติการขายและเรียกคืนทั้งหมด

รายงานระบุว่า การเลือกให้นายลี ผู้บริหารหนุ่มเข้ามาดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารเปรียบเสมือนกับการมอบอำนาจในการบริหารบริษัทให้แก่นายลี ที่ดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์อยู่แล้ว และเริ่มมีแววฉายประกายมากขึ้นในการทำงานหลังจากนายลี คุน ฮี ประธานบริษัท ผู้เป็นบิดา ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลตั้งแต่ปี 2557 เนื่องจากเกิดอาการหัวใจวาย โดยนายเจ.วาย. ลีเป็นลูกชายคนเดียวของนายลี คุน ฮี

นายควอน โอ ฮยุน ประธานบอร์ด เปิดเผยว่า การเลือกนายลีให้เข้ามานั่งในบอร์ดจะเป็นการเปิดทางให้นายลีได้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้นและรับผิดชอบอย่างเป็นทางการต่อการตัดสินใจในเรื่องสำคัญๆของบริษัท ซึ่งจะเป็นผลดีในระยะยาวและสร้างมูลค่าอย่างยั่งยืนต่อผู้ถือหุ้นทุกคน

ทั้งนี้ การแต่งตั้งนายลีได้รับการเห็นชอบจากที่ประชุมสมัยวิสามัญของผู้ถือหุ้น ซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานในกรุงโซล เกาหลีใต้ โดยมุ่งเน้นไปที่เรื่องของการเรียกคืนสมาร์ทโฟนรุ่น กาแล็กซี่ โน้ต 7 ที่ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของบริษัทซัมซุงอย่างมาก

 

 

ที่มา มติชน