“บิ๊กตู่” ประณามผู้ไม่หวังดี ก่อเหตุป่วนเมือง สั่งจัดการเด็ดขาด อย่าให้มีที่ยืนในสังคม

“บิ๊กตู่” ประณามผู้ไม่หวังดี ก่อเหตุป่วนเมือง สั่งจัดการเด็ดขาด อย่าให้มีที่ยืนในสังคม

วันที่ 2 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย ภายหลังเกิดเหตุระเบิดป่วนเมืองหลายจุดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้รับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว พร้อมสั่งการให้เร่งสอบสวน กระทั่งผู้ก่อเหตุถูกจับกุมแล้ว 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนเชิงลึก เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน จึงขอฝากสื่อมวลชนว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุปเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ควรปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนให้ทราบข้อเท็จจริงก่อน ว่าเหตุการณ์ต่างๆมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ หรือเหตุเกิดขึ้นเพราะอะไร

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังสั่งการให้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม และขอให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแลความผิดปกติในบ้านเมือง หากพบเห็นอะไรที่ผิดปกติ ก็สามารถถ่ายภาพพร้อมแจ้งมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ได้

นางนฤมล กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นห่วงเรื่องดังกล่าวอย่างมาก เพราะเห็นว่าประเทศไทยเพิ่งผ่านพ้นการเลือกตั้งและรัฐบาลใหม่ก็เพิ่งแถลงนโยบายได้ไม่นาน โดยขณะนี้ ทุกอย่างกำลังเดินหน้าด้วยดี หลายประเทศต้องการรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับไทย พร้อมให้การสนับสนุนรัฐบาลใหม่อย่างเต็มที่ แต่กลับมีผู้ประสงค์ร้ายต่อประเทศก่อเหตุการณ์ความวุ่นวาย

จึงอยากขอความร่วมมือกับประชาชนว่า อย่าปล่อยให้คนที่ไม่อยากให้ประเทศไทยเดินหน้า มีที่ยืนในสังคม ทุกฝ่ายจึงต้องช่วยกันให้ความร่วมมือกับตำรวจ โดย พลอ.ประยุทธ์ สั่งการว่า จะต้องจัดการเด็ดขาดกับผู้ที่สร้างความไม่สงบให้เกิดขึ้นในประเทศไทย

นางนฤมล กล่าวว่า ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรป และรองประธานกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเข้าพบ พลอ.ประยุทธ์ ในเช้าวันเดียวกันนี้ ไม่ได้สอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ติดตามความคืบหน้าอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของประเทศไทย ทุกคนจึงต้องมาช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี วันนี้ถึงเวลาที่เราต้องมาร่วมมือกัน ให้คนที่ไม่หวังดีต่อประเทศไทยไม่มีที่ยืนในสังคม

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้รัฐบาลจะมีคำชี้แจงต่อต่างประเทศเพื่อคลายความตระหนก โดยมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานที่ราชการหลายจุดในกรุงเทพมหานคร จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรการรักษาความปลอดภัยของรัฐบาล เชื่อว่าทุกอย่างจะสงบลงภายในวันนี้ เพราะนายกฯสั่งการให้สืบสวนโดยเร็วแล้ว