เปิด 5 เทคนิค ทำการตลาดอย่างไรให้แข็งแกร่ง ในยุคค้าขายอีคอมเมิร์ซ

เปิด 5 เทคนิค ทำการตลาดอย่างไรให้แข็งแกร่ง ในยุคค้าขายอีคอมเมิร์ซ

ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปตามยุคสมัย การพัฒนาของเครื่องมือสื่อสาร ความเชื่อมั่นในเทคโนโลยี ระบบ e – Payment มีความสะดวกสบายมากขึ้น ราคาสินค้าที่ถูกลง และการขนส่งที่รวดเร็ว ทำให้ผู้บริโภคหันมาให้ความนิยมซื้อของออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย มีการเติบโตทั้งจำนวนผู้ซื้อและผู้ขายทางออนไลน์ สอดรับกับจำนวนแพลตฟอร์มการสั่งซื้อ-ขายต่างๆ โดยเฉพาะการสั่งซื้อผ่าน LINE ที่มีความง่าย สะดวกสบาย ได้รับความนิยมจากทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเป็นจำนวนมาก

แน่นอนว่าเมื่อ ไลน์ กลายเป็นช่องทางซื้อขายที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เทคนิคในการสร้างแบรนด์และวิธีการทำการตลาดให้เป็นที่จดจำของลูกค้าแบบเดิมๆ อาจใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป ดร.ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซดา พริ้นติ้ง จำกัด ผู้คร่ำหวอดในวงการธุรกิจพริ้นติ้งกว่า 12 ปี อย่าง SOdAPrintinG ได้มาให้เทคนิคง่ายๆ 5 ข้อ ในการเรียกลูกค้าและการปิดการขายผ่านการสั่งซื้อทางไลน์อย่างไร ให้แข็งแกร่งในยุคการค้าขายแบบอีคอมเมิร์ซ

สิ่งที่ผู้ประกอบการออนไลน์ต้องยึดถือเป็นข้อแรก คือการ ตอบไลน์ให้ไวและเตรียมข้อมูลให้พร้อม โดยคุณธีรศานต์ อธิบายให้ฟังว่า ความเร็วและการเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับสินค้านั้นให้พร้อมตอบลูกค้า ไล่ตั้งแต่สินค้าเป็นอะไร มีกี่แบบ วิธีการใช้ ราคา ช่องทางการชำระเงิน ระยะเวลาในการจัดส่ง การแจ้งชำระเงิน วิธีการตรวจสอบสินค้า การรับประกันสินค้า และการดูแลหลังการขาย ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่จะดึงดูดลูกค้าให้ซื้อสินค้ากับคุณ เพราะหากตอบช้าหรือข้อมูลไม่พร้อม ลูกค้าอาจจะไปซื้อร้านอื่นแทน

ข้อ 2. คุยกับลูกค้าเหมือนเพื่อน และเข้าใจกัน เขาอธิบายว่า ร้านค้าออนไลน์ใหญ่ๆ มักจะมีคนตอบคำถามหรือแอดมินที่ดูแลลูกค้าหลายคน ในการตอบคำถามหรือให้ข้อมูลแก่ลูกค้า ต้องตอบคำถามให้เหมือนคนตอบเป็นคนเดียวกันตั้งแต่ต้น ที่สำคัญต้องเตรียมรับมือกับลูกค้าที่มีความหลากหลาย ต้องพร้อมเข้าใจและสามารถให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำที่เหมาะสมได้ ในกรณีที่ลูกค้าไม่สามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้

ข้อ 3. ต้องสร้างคอนเทนต์ให้ลูกค้านึกถึง โดยผู้ประกอบการต้องทราบก่อนว่า ฐานลูกค้าของคุณคือคนกลุ่มไหนและให้ความสนใจในเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่น SOdAPrintinG มีฐานลูกค้าเป็นช่วงวัยรุ่นช่วงอายุ 20-24 ปี วิธีที่นำมาใช้กระตุ้นการรับรู้ของลูกค้า คือการลงโฆษณาผ่านทางช่องทางต่างๆ อย่าง LINE TV พร้อมสร้างคอนเทนต์ที่มีเอกลักษณ์ หรือ วิธีการทำตารางแจ้งผลสลากกินแบ่งที่เร็วที่สุด ด้วยการทำอินโฟกราฟิกที่เป็นสิ่งพื้นฐาน ที่ธุรกิจพริ้นติ้งทำได้ แจ้งให้ลูกค้าทราบ พร้อมติดโลโก้เพื่อให้เป็นที่จดจำของลูกค้า เป็นต้น

ข้อ 4. ทำโปรโมชั่นต่อเนื่อง จากสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ดร.ธีรศานต์ อธิบายว่า ไม่ใช่แค่การสร้างคอนเทนต์และปล่อยให้ไวที่สุดเท่านั้น SOdAPrintinG เลือกทำโปรโมชั่นต่อเนื่องอย่าง “โปรหวยแDก” เป็นส่วนลดให้ลูกค้าที่พลาดสลากกินแบ่งรัฐบาล เมื่อมาสั่งพริ้นต์รูปหรือสั่งทำสินค้าในช่วงระยะเวลานั้น ได้รับส่วนลดจากโปรโมชั่นที่ทำขึ้น หรือในกรณีที่ลูกค้ามีงบไม่พอ ก็พร้อมที่จะให้ข้อเสนอพิเศษหรือลดราคาให้ลูกค้า หากธุรกิจของคุณมีความยืดหยุ่นพอที่จะรองรับได้ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความรู้สึกที่ดีกลับไป เรียกว่าเป็นการซื้อใจลูกค้าวิธีหนึ่งนั่นเอง

ข้อ 5. ผู้ประกอบการต้องเข้าใจพฤติกรรมลูกค้า เพราะในการสั่งของออนไลน์ SOdAPrintinG พบว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่ จะชอบเข้ามาสั่งซื้อสินค้าในช่วงเวลาดึกๆ และเป็นช่วงที่ปิดการขายได้ดีที่สุด ทำให้ทาง SOdAPrintinG ต้องมีพนักงานพร้อมตอบคำถามหรือพูดคุยสั่งซื้อกับลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง เช่นเดียวกันกับการโอนเงินและจัดส่งสินค้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความสะดวกใจมากที่สุด โดยร้านค้าต้องมีความน่าเชื่อถือ ส่งของถึงมือตรงตามเวลาที่นัดไว้ เป็นต้น ซึ่งในข้อนี้จะสอดคล้องกันกับเทคนิคข้อแรกนั่นเอง