ทูลกระหม่อมฯ ทรงแนะ ‘แก้ปัญหาปากท้องด่วน!’ ห่วงคนไทย ‘ตายก่อนรวย’

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงแนะ เร่งแก้ปัญหาปากท้องด่วน ห่วงคนไทย “ตายก่อนรวย” หลังเข้าสู่สภาวะสังคมสูงวัย

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์อินสตาแกรมส่วนพระองค์ ความว่า Good morning วันจันทร์ค่ะ💛 ได้เห็นบทความที่บลูมเบิร์ก (Bloomberg) เขียนถึงประเทศไทย ในประเด็นที่ว่า

ไทยเรากำลังเข้าสู่สภาวะสังคมสูงวัย หรือ Aging Society ซึ่งเขาว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่กำลังพัฒนา (Developing Country) แต่เกิดไปมีปัญหาของประเทศที่พัฒนาแล้ว อย่างญี่ปุ่นและเกาหลี ซึ่งเศรษฐกิจเขารองรับได้ แต่เรามีคนจนมากกว่าคนรวย และเรากำลังมีปัญหาเศรษฐกิจถดถอยด้วย

เพราะเขาว่าภายใน 10 ปี ประชากร 25% ของไทยจะมีอายุมากกว่า 60 ปี คนรุ่นใหม่ซึ่งมีน้อยลงทุกทีก็ต้องแบกภาระทางสังคมและการคลัง ฝรั่งเขาเลยว่า “คนไทยตายก่อนรวย” คือ “แก่และจน” ฟังแล้วเศร้านะ ทั้งแก่ทั้งจน😱👴🏻👵🏻 การแก้ปัญหาก็ค่อนข้างยาก เพราะประชาชนส่วนใหญ่ฐานะลำบากและไม่ค่อยมีโอกาส สภาพสังคมก็มีปัญหา และเมื่อคนเข้ามาทำงานในเมืองหลวงก็มีลูกน้อย ทำให้จำนวนประชากรรุ่นใหม่มีน้อยลงทุกที

การแก้ก็คงต้องมองไปในหลายๆประเด็นพร้อมๆกัน ทั้งในการพัฒนาการศึกษาในทุกระดับ reskill แรงงาน และการสร้างงาน ถ้าจะสนับสนุนให้คนมีลูกเยอะๆเราก็ต้องช่วยพวกเขาในเรื่องปากท้องและการศึกษา…ด่วน!!!! แรงงานก็ใช้ Robots แทนได้ แต่เราก็ต้อง train คนของเราให้เข้าใจ Technology ใหม่ๆ เช่น AI, Robots, Internet of Things และ Big Data เป็นต้น

ทุกครั้งที่ดิฉันไปคุยกับเด็กๆในชุมชนและต่างจังหวัดในโครงการ To Be Number One ดิฉันก็จะคุยบอกพวกเราให้เปิดวิสัยทัศน์ให้กว้าง ให้สนใจศึกษาความเป็นไปของโลก สนใจ new technology บ้าง เพราะเราก็มี internet ที่จะช่วยให้เราเข้าถึงความรู้และเรื่องเหล่านี้

ดิฉันก็คิดว่าน่าจะเป็นการเริ่มต้นที่จะสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ ที่มีกำลังใจที่จะเดินไปข้างหน้าพร้อมๆกัน (เราต้องแก้ปัญหาปากท้องด่วนด้วยนะคะอย่าลืม) #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย