ททท. สั่งสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ หวั่นภัยแล้งกระทบนักท่องเที่ยวหด

ททท. สั่งสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ หวั่นแล้งกระทบนักท่องเที่ยวหด – พร้อมให้ปรับกิจกรรมเที่ยววัด-ดูวัฒนธรรมแทน

สำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานททท. ทั่วประเทศ ไปเร่งสำรวจข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวที่ มีแหล่งท่องเที่ยว หรือมีกิจกรรมการท่องเที่ยวใดที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทางน้ำที่กำลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้งจนถึงขั้นต้องหยุดการให้บริการบ้าง โดยหากตรวจสอบพบสถานที่ท่องเที่ยวนั้นไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ก็ขอให้ททท. เข้าไปหาทางส่งเสริมปรับเปลี่ยนกิจกรรมการท่องเที่ยวใหม่ เช่น บางจังหวัดในภาคอีสานมีที่เล่นน้ำ มีล่องแก่ง ก็ให้ไปจัดกิจกรรมเที่ยววัด หรือเที่ยวชุมชนดูวัฒนธรรมแทน

ทั้งนี้ สถานการณ์แล้งที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อโรงแรม แหล่งท่องเที่ยวบ้างในบางพื้นที่ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวในเมืองหลักขาดแคลนน้ำในการใช้ ซึ่งจะพบบ่อยในจังหวัดท่องเที่ยว ทั้งทางฝั่งตะวันออก และภาคใต้ ดังนั้นจากนี้ต่อไป หากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) หรือหน่วยงานที่ต้องบริหารจัดการน้ำ ต้องการข้อมูลการใช้น้ำ ทั่วประเทศของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามามากกว่าปีละ 30 ล้านคน และอนาคตจะเพิ่มเป็น 40 ล้านคน เพื่อนำไปใช้เป็นข้อมูลในการบริหารจัดการน้ำของประเทศ ททท. ยินดีจะรวบรวมข้อมูลเสนอ

“ททท. จัดประชุมเพื่อหารือถึงเรื่องแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากน้ำแล้ง ยอมรับว่ามีความกังวลว่า เพราะอาจมีบางสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง แต่ก็ยังไม่ได้มีตัวเลขที่ชัดเจนว่า กระทบกี่จังหวัด เพราะต้องดูข้อมูลของแต่ละพื้นที่ก่อนว่ามีที่ได้บ้างที่ประสบปัญหา และให้หาทางเปลี่ยนกิจกรรมอื่นๆ แทน โดยแต่ละจังหวัดจะมีการจัดเทศกาลต่างๆ อยู่แล้ว ก็ให้ปรับกิจกรรมนั้นขึ้นมาแทน เพื่อให้ชุมชนมีทางเลือกในการดึงดูดคนมาเที่ยว จะรอให้น้ำมาอย่างเดียวไม่ได้ แต่เบื้องต้นก็มองว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบคงมีไม่มาก”

ส่วนตลาดในประเทศ ชาวไทยยังคงออกเดินทางท่องเที่ยวประมาณ 41.7 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้น 6% ก่อให้เกิดรายได้ 2.8 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งภาพรวมที่น่าจะปรับตัวดีขึ้นในครั้งนี้ คาดว่า จะค่อยๆ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องไปถึงไตรมาสสุดท้าย จนในที่สุดตลอดทั้งปี 2562 ททท. ก็คาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยว จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ 3.38 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 9.5%