คำถามน่าคิด! “โดนให้ออกจากงานกะทันหัน จะทำยังไงกับชีวิต”

คำถามน่าคิด! “โดนให้ออกจากงานกะทันหัน จะทำยังไงกับชีวิต”

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ที่หลายๆ คนคุ้นหูกันมากในหลายปีที่ผ่านมา เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการผลิต อุตสาหกรรมเทคโนโลยี การแพทย์ การคมนาคม และอีกหลายๆ ด้าน แม้กระทั่งการติดต่อสื่อสาร การตลาด การขาย และการบริการลูกค้า บวกกับสภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทำให้ AI เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่เหล่าผู้ประกอบการต่างๆ เริ่มหันมาเลือกใช้แรงงานเหล่านี้ แทน “แรงงานคน” กัน ทำให้มนุษย์เงินเดือนในหลากหลายสายงาน ต้องรู้สึกหวั่นใจกลัวโดนเลิกจ้างกันเป็นแถว

ดังเช่นสมาชิกพันทิป หมายเลข 5294601 ได้ตั้งคำถามขึ้นมาว่า “อยากรู้ว่า คนที่โดนให้ออกจากงาน แบบกะทันหัน ทำอย่างไรกับชีวิตกันครับ”

ในเนื้อความเจ้าของกระทู้รายนี้กล่าวว่า “เกริ่นก่อนว่า ผมเป็นคนที่ตอนนี้ยังไม่มีความเสี่ยงกับเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าอนาคตจะไม่มีทางเกิดกับตัวเอง ด้วยเหตุที่ปัจจุบันโลกเราหมุนไปไวมาก ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีหรือนวัตกรรม และ AI ต่างๆ เข้ามาทดแทนตำแหน่งงาน หลายๆ ประเภทในปัจจุบัน รวมถึงการที่มีข่าวจากองค์กรต่างๆ ได้ Reengineering เพื่อความอยู่รอด หรือ เป็นกลยุทธ์ขององค์กรก็แล้วแต่ ทำให้มีผู้ที่ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก และคาดการณ์ว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีอีกหลายสาขาวิชาชีพ ที่ได้รับผลกระทบนี้ วันนี้ผมเลยอยากสอบถามทุกท่าน ที่ได้รับผลกระทบ ว่ามีแนวทางในการปรับตัว แก้ไข หรือดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร เพื่อเป็นแนวทาง เผื่อเป็นประโยชน์กับท่านอื่นๆ ที่มีแนวโน้มจะได้รับผลกระทบที่ว่านี้ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆ ความคิดเห็นครับ”

จากนั้นชาวพันทิปที่ประสบพบเจอกับเหตุการณ์ดังกล่าว ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก มีทั้งการวิเคราะห์อย่างจริงจัง หากแรงงานคนถูกทดแทนด้วย AI เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรต่อไป บางความเห็นปลงตก บ้างก็แนะแนวทางในการปรับตัว เช่น เรียนเสริมด้านภาษา หรือหันมาทำอาหารขาย บางความเห็นเล่าถึงประสบการณ์สดๆ ร้อนๆ ที่ได้พบเจอ เป็นต้น

ที่มา