ลำสะแทด โคราชแห้งขอด! ผู้ประกอบการล่องแพ 40 รายช้ำ ไร้เงาลูกค้า สุดซบเซา

สุดช้ำ! ลำสะแทด โคราชแห้งขอด ผู้ประกอบการล่องแพกว่า 40 ราย ขาดรายได้ แพจอดเกยตื้น การท่องเที่ยวซบเซา วอนภาครัฐช่วยเหลือด่วน

วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณท่าแพ วิสาหกิจชุมชนล่องแพ บ้านดอนมัน ม.6 ต.โคกกลาง อ.ประทาย จ.นครราชสีมา พบแพขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว จำนวน 7 ลำ จอดเกยตื้นอยู่ริมฝั่งแม่น้ำลำสะแทด หลังจากปริมาณน้ำแห้งขอด ทำให้ผู้ประกอบการล่องแพได้รับผลกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้

นายทวีศักดิ์ จอดนอก อายุ 26 ปี เจ้าของแพนำเที่ยวรายหนึ่ง กล่าวว่า ตนได้ลงทุน 1 แสนบาทต่อเป็นแพท่องเที่ยว 1 ลำ เพื่อนำมาใช้บริการนักท่องเที่ยว โดยคิดค่าบริการเที่ยวละ 2,000 บาท ซึ่งแต่ละวันสามารถบริการนักท่องเที่ยวได้ 2 รอบ ทำให้มีรายได้ 4,000 บาท แต่ปัจจุบันนี้ปริมาณน้ำในลำสะแทดกลับแห้งขอด บางช่วงเห็นเนินดินไม่สามารถล่องแพได้ จึงไม่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ ส่งผลกระทบทำให้ผู้ประกอบการล่องแพ 38 ราย และผู้ประกอบการแพท่องเที่ยว 7 ลำ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถดำเนินกิจการล่องแพได้

“ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่แล้ว ปริมาณน้ำในลำสะแทดจะล้นตลิ่ง เหมาะสำหรับใช้ล่องแพท่องเที่ยวชมธรรมชาติริมฝั่งน้ำ ระยะทาง 8 กิโลเมตรเป็นอย่างมาก แต่มาในปีนี้ปริมาณน้ำแห้งขอด จนแพเกยตื้น ธุรกิจล่องแพที่นี่ไม่สามารถทำเงินได้เลย จึงอยากวอนหน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน” นายทวีศักดิ์ กล่าว