อดีตข้าราชการ เล่าความได้รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท ถวายช้างเผือก พระเศวตภาสุรคเชนทร์

นายสมาน ลายนาคขด อดีตข้าราชการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ที่ก่อนเกษียณอายุราชการ ตำแหน่งสุดท้ายที่ได้รับคือ หัวหน้างานบริหารโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ปัจจุบันอายุ 78 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 1 ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เล่าความทรงจำที่ทำให้ตนเองและครอบครัวปลาบปลื้มว่า นอกจาก การทำงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แล้ว สิ่งที่สร้างความปลาบปลื้มใจอีกอย่างหนึ่งคือ การได้ถวายช้างเผือก ให้กับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยพระองค์ท่านได้เสด็จมารับด้วยพระองค์เอง บริเวณสนามหญ้าที่ปัจจุบันเป็นลานกีฬาประจำอำเภอแก่งกระจาน เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2520 ขณะนั้นช้างเผือกที่ถวาย มีอายุได้ 1 ขวบเศษ ชื่อพลายภาศรี ต่อมาได้ขึ้นระวางสมโภช มีชื่อใหม่คือ พระเศวตภาสุรคเชนทร์

222%e0%b9%83%e0%b8%99%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%a7%e0%b8%87

นายสมาน เปิดเผยว่า พระเศวตภาสุรคเชนทร์ ที่มีชื่อเดิมคือ พลายภาศรี ตนได้ซื้อมาจากชาวบ้านในราคา 3,000 บาท หลังจากนำมาเลี้ยงพบว่า พระเศวตภาสุรคเชนทร์ มีพฤติกรรมไม่เหมือนช้างทั่วไป ตนจะขึ้นขี่หลังได้ แต่สภาพสตรีจะขึ้นไม่ได้ เขาจะไม่ยอมให้ขึ้น และพอเห็นรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเข้าไปหา ทำท่ามอบ จนกระทั่งได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังมาพบ และบอกตนว่า ช้างเชือกนี้ตนไม่สามารถเลี้ยงได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นช้างเผือกตามตำราคชลักษณ์ศาสตร์ อยู่ในตระกูลวิษณุพงศ์ จำพวก อัฎฐคช เป็นช้างประจำพระมหากษัตริย์ เมื่อรับทราบ ตนดีใจมาก ซึ่งตนและครอบครัวยินดีถวายให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความปลาบปลื้มใจ ซึ่งพระองค์ท่านจะให้ค่าเลี้ยงดู แต่ตนเองไม่ขอรับเนื่องจากก็เป็นข้าราชการในพระองค์ท่านอยู่แล้ว แต่ได้บอกกับพระองค์ว่า ขอบ้านให้พวกเขาและสัตว์ป่าอื่นๆ ซึ่งต่อมาก็เกิดอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ดีใจปลาบปลื้มใจอย่างบอกไม่ถูก ที่เป็นคนหนึ่งในคนไทยทั่วประเทศที่ได้ทำดีถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อพระองค์ท่านไม่อยู่แล้ว ความรู้สึกแรกอัดอั้นตันใจไม่สามารถอธิบายความรู้สึกได้ จะขอทำความดีตามที่พระองค์ท่านสอนไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่

3333%e0%b9%83%e0%b8%99%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%a7%e0%b8%87

สำหรับพระเศวตภาสุรคเชนทร์ ได้ขึ้นระวางสมโภช พร้อมกับ พระบรมนขทัศ และ พระเทพวัชรกิริณี โดย พระเทพวัชรกิริณี เป็นช้างที่ชาวจังหวัดเพชรบุรีถวายให้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เช่นกัน ซึ่งทางจังหวัดเพชรบุรี ได้ถวายช้างเผือก ให้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวม 5 เชือก นอกจาก พระเศวตภาสุรคเชนทร์ และ พระเทพวัชรกิริณี ที่ขึ้นระวางสมโภชแล้ว ยังมี พลายวันเพ็ญ พลายยอดเพชร และ ขวัญเมือง ส่วนสนามหญ้าที่มีพิธีถวายช้างแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อมาทาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี ได้มีการสร้างเป็นอนุสรณ์สถานแห่งการเสด็จพระราชดำเนินรับการถวายช้างเผือก โดยได้สร้างในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวา 2550 เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ประชาชนได้ระลึกนึกถึงพระองค์ท่านตลอดไป

 

 

ที่มา ข่าวสด