ตัดวงจรขายออนไลน์ก่อนสูญพันธุ์! “มาร์เก็ตเพลส” ดัง ระงับขาย “ลูกปลาทูไทย”

ตัดวงจรขายออนไลน์ก่อนสูญพันธุ์! “มาร์เก็ตเพลส” ดัง ระงับขาย “ลูกปลาทูไทย”

ข่าวแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มอาสาสมัครที่ทำงานอนุรักษ์ทะเลในพื้นที่ ในนาม Reef Guardian (รีฟ การ์เดี้ยน) ได้ออกมาเรียกร้องผ่าน Change.org เว็บไซต์เพื่อการเปลี่ยนแปลง เรียกร้องให้ “มาร์เก็ตเพลส” ในรูปแบบเว็บไซต์ขายของออนไลน์ อย่าง Shopee (ช้อปปี้) และ Lazada (ลาซาด้า) ร่วมแสดงเจตนารมณ์ โดยออกนโยบายเพื่อควบคุม จัดการร้านค้า ไม่ให้มีการขายสินค้าสัตว์น้ำวัยอ่อนที่ยังโตไม่เต็มที่ โดยเฉพาะ “ลูกปลาทูไทย” เพราะหากอยากฟื้นฟูทะเลไทย ต้องงดขายสัตว์น้ำวัยอ่อน ปิดช่องทางการจำหน่าย ปฏิรูปประมงของไทย เปลี่ยนผ่านไปสู่การทำประมงอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบ

“ลูกปลาทู ขนาดเล็กเท่านิ้วมือ ถูกเปิดขายที่ราคาไม่กี่ร้อยบาท เหมือนสินค้าปกติธรรมดาในร้านค้าต่างๆ บนเว็บไซต์ขายของชื่อดังอย่าง Shopee และ Lazada  ลูกปลาทูเหล่านั้น ไม่ทันจะได้โตเต็มวัย แต่ถูกจับขึ้นมาด้วยวิธีผิดๆ ตัดโอกาสให้พวกเขาเติบโตขยายแพร่พันธุ์ต่อได้อีกไม่รู้กี่หมื่นกี่พันตัว ถ้าเรายังปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป เชื่อเถอะครับว่าวันหนึ่งปลาทูจะหมดไปจากท้องทะเลไทย” นี่คือหนึ่งเสียงจากลูกค้า Shopee และ Lazada

ต่อมาไม่นาน ด้วยพลังเสียงเกือบหนึ่งหมื่นรายชื่อบน Change.org/Platu ส่งผลให้ ล่าสุด Shopee ไม่นิ่งเฉย และได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า ได้ระงับการจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับลูกปลาทูทั้งหมด ออกจากแพลตฟอร์มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ‘ช้อปปี้’ ยังขึ้น “บัญชีดำ” คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับสินค้าลูกปลาทู ฉะนั้นจึงทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถค้นหารายการสินค้าจากคำค้นดังกล่าวบนช้อปปี้ได้อีกต่อไป ร้านค้าเองก็จะไม่สามารถวางจำหน่ายสินค้าลูกปลาทูบนแพลตฟอร์มได้อีกเช่นกัน

Change.org/Platu  ระบุอีกว่า ถัดจากนั้น ทาง Lazada และ JD Central (เจดี เซ็นทรัล) ก็ได้ออกมาประกาศตัวสนับสนุนไม่ให้มีร้านค้าออนไลน์ ขายลูกปลาทู รวมไปถึงสัตว์น้ำวัยอ่อน เพื่อความยั่งยืนของทรัพยากร และสมดุลของระบบนิเทศทางทะเล ด้วยแล้ว

“เรารู้ว่าปัญหาประมง ทรัพยากร สัตว์น้ำ ไม่อาจแก้ได้ด้วยการตัดวงจรการขายออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่ต้องหยุดสนับสนุนการจำหน่ายลูกปลาทูและสัตว์น้ำวัยอ่อนในทุกช่องทาง นอกจากนี้ อยากเรียกร้องให้ภาครัฐจริงจังกับการแก้ปัญหาประมงทำลายล้าง เพื่อเป็นการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทาง ในฐานะผู้บริโภค เราช่วยกันสนับสนุนกลุ่มประมงที่มีมาตรฐานเรื่องความยั่งยืนได้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งพลังในการแสดงให้เห็นว่าคนไทยต้องการอาหารทะเลที่ได้มาอย่างรับผิดชอบและคำนึงถึงสุขภาพของทะเลไทยด้วย” เว็บไซต์ Change.org ระบุ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :พันธุ์ไทยใกล้สูญ! แม่ค้าเผย ทุกวันนี้มีแต่ “ปลาทูอินเดีย” ต้นทุนแพง แต่ขายได้เรื่อยๆ