ฟิลลิป มอร์ริส ประกาศ เลิกผลิตบุหรี่มวน พร้อมเปิดตัว “ยาสูบไร้ควัน” ทางเลือกใหม่ของสิงห์อมควัน

มร. เจอรัลด์ มาร์โกลิส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด

ฟิลลิป มอร์ริส ประกาศ เลิกผลิตบุหรี่มวน พร้อมเปิดตัว “ยาสูบไร้ควัน” ทางเลือกใหม่ของสิงห์อมควัน

บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เผยแผนยุติการผลิตและจำหน่ายบุหรี่แบบดั้งเดิมโดยเร็วที่สุด เพื่อเดินหน้าสร้างประเทศไทยเป็น “สังคมที่ไร้ควันพิษจากบุหรี่” ผ่านการพัฒนานวัตกรรม “ผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควัน” สำหรับผู้สูบบุหรี่ที่ตัดสินใจจะสูบต่อไป โดย ฟิลลิป มอร์ริส ยินดีนำเสนอผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และแนวทางที่เกี่ยวกับการลดอันตรายจากบุหรี่ เพื่อเข้ามาช่วยเสริมมาตรการควบคุมยาสูบที่มีอยู่ในปัจจุบันให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เนื่องจากสาเหตุหลักของอันตรายจากการสูบบุหรี่ ส่วนใหญ่มาจากสารเคมีในควันที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ ที่ไม่ใช่สารนิโคติน ทาง ฟิลลิป มอร์ริส จึงมุ่งมั่นตั้งใจ ที่จะสร้างสังคมไร้ควัน ลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ เพื่อประโยชน์ต่อตัวผู้สูบบุหรี่ และผู้อยู่รอบข้าง

โดย มร.เจอรัลด์ มาร์โกลิส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า “เรามีวัตถุประสงค์ตรงกันกับภาครัฐในภารกิจลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ เราเชื่อว่า การไม่เริ่มสูบบุหรี่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังมีผู้สูบบุหรี่ราว 11 ล้านคนที่เลือกจะสูบบุหรี่ต่อไป สังคมไทยจึงต้องหานวัตกรรรมใหม่ๆ เพื่อเข้ามาช่วยลดอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ซึ่งเราเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควัน คืออีกหนึ่งทางเลือกสำคัญ แม้ว่าจะไม่ได้ปราศจากความเสี่ยงโดยสิ้นเชิง แต่ก็มีความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพน้อยกว่าการสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่อง และผู้สูบบุหรี่ควรมีสิทธิได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อที่เราจะทำทุกวันให้เป็นวันงดสูบบุหรี่ได้”

มร.มาร์โกลิส กล่าวต่อว่า ตามแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ ประเทศไทยมีการตั้งเป้าลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ให้เหลือเพียง 16.7% ภายในปี 2562 อย่างไรก็ตาม จากรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี 2560 พบว่า จำนวนผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยลดลงจาก 19.9% ในปี 2558 เหลือ 19.1% ในปี 2560 ซึ่งนับว่าเป็นการลดลงที่น้อยมาก แม้ว่าจะมีมาตรการควบคุมการสูบบุหรี่ที่เข้มงวด ดังนั้น ทางฟิลลิป มอร์ริส จึงเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควัน จะสามารถเข้ามาเป็นคำตอบของนวัตกรรมเพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายในการสร้างสังคมไร้ควัน ให้กับนักสูบชาวไทย

คุณพงศธร อังศุสิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยเเลนด์) จำกัด เผยว่า “ในปัจจุบัน คนไทยกว่า 70% ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับนิโคตินและควันบุหรี่ ความจริงแล้วนิโคตินคือหนึ่งในสาเหตุที่คนเลือกสูบบุหรี่ นอกเหนือไปจากความหลงใหลในรสควันของบุหรี่และการสูบจนติดเป็นนิสัย โดยนักสูบต้องการเสพนิโคติน แต่ปัจจัยที่ทำให้เสียชีวิตไม่ใช่นิโคติน แต่เป็นควันบุหรี่ แม้ว่านิโคตินจะเป็นสารที่ทำให้เสพติด และไม่ได้ปลอดภัยต่อสุขภาพอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ไม่ใช่สาเหตุหลักของโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ควันบุหรี่จากการเผาไหม้ยาสูบต่างหากที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงที่สุด ดังนั้น หากเราสามารถตัดขั้นตอนการเผาไหม้ออกจากกระบวนการจุดบุหรี่ได้ ก็จะเป็นการลดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้สูบบุหรี่ และนั่นคือหลักการพื้นฐานของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันของเรา”

มร.เจอรัลด์ มาร์โกลิส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด (ขวา)
และ คุณพงศธร อังศุสิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยเเลนด์) จำกัด (ซ้าย)

“องค์กรด้านสุขภาพระดับนานาชาติหลายแห่ง เช่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งลอนดอน Public Health England และสถาบันแห่งชาติเพื่อการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ทำการศึกษาค้นคว้าอย่างอิสระ (ปราศจากการสนับสนุนใดๆ จากฟิลลิป มอร์ริส) และพบว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันสามารถ ลดความเสี่ยงต่อสุขภาพได้อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ ในประเทศที่มีความก้าวหน้าและเปิดกว้างด้านวิทยาศาสตร์และสาธารณสุขอย่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ยอมรับว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับผู้ที่ตัดสินใจจะสูบบุหรี่ต่อไป ควบคู่ไปกับการกำหนดมาตรการเพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชนจากผลิตภัณฑ์ยาสูบและการป้องกันเยาวชนไม่ให้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ยาสูบ” คุณพงศธร กล่าวเสริม

โดยผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควัน นี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้หลักวิทยาศาสตร์ และแนวทางการดำเนินการ คล้ายกับอุตสาหกรรมการผลิตยา เข้ามาพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งต่างจากบุหรี่แบบเผาไหม้และบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ มีการปล่อยสารที่เป็นพิษ น้อยกว่าบุหรี่ถึงประมาณ 95% ซึ่งเป็นระดับค่าความเป็นพิษใกล้เคียงกับคนที่หยุดหรือเลิกสูบบุหรี่

“คนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่ จะสูบเพื่อเอาสารนิโคติน ในการเผาไหม้ของสารจะอยู่ที่ 250 ไม่เกิน 350 องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิเผาไหม้เกินกว่านั้น สารที่ผู้สูบจะได้ คือสารทาร์ ที่เป็นตัวก่อมะเร็ง ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีระดับสารพิษน้อยกว่าบุหรี่ 95% ถูกออกแบบมาเพื่อคนกลุ่มคนที่อยากจะสูบบุหรี่ต่อโดยเฉพาะ ทั้งรูปลักษณ์ รสสัมผัส และกลิ่นที่ได้ อีกทั้งระดับนิโคตินเทียบเท่ากับบุหรี่ธรรมดา เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้คนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ หรือเยาวชนหันมาสนใจ” มร.มาร์โกลิส กล่าว

ทั้งนี้ ฟิลลิป มอร์ริส วอนให้ผู้กำหนดนโยบายด้านสุขภาพ ภาครัฐ หน่วยงานด้านสาธารณสุข และภาคสังคม ร่วมกันหาทางออกอย่างสร้างสรรค์เพื่อช่วยเหลือคนไทยร่วม 11 ล้านคนที่ยังตัดสินใจสูบบุหรี่อยู่ ปัจจุบัน ผู้สูบบุหรี่ชาวไทยพลาดโอกาสที่จะเข้าถึงผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันอย่างน่าเสียดาย ฟิลลิป มอร์ริส อยาก เชิญชวนให้ภาครัฐเปิดโอกาส เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลบนพื้นฐานของหลักวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับการหาแนวทางเพื่อลดการสูบบุหรี่ในประเทศไทยอย่างจริงจัง ทั้งนี้ ฟิลลิป มอร์ริส ยังส่งเสริมให้ผู้ที่มีอำนาจกำหนดนโยบายพิจารณาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ และจะช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพสำหรับผู้สูบที่ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควัน ซึ่งการอนุญาตให้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควัน โดยมีกฎหมายควบคุม               อย่างเหมาะสมจะช่วยเสริมมาตรการสาธารณสุขที่มีอยู่ในปัจจุบัน และรักษาชีวิตคนไทยให้ปลอดภัยจากควันบุหรี่ได้

“บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย มีแผนที่จะยุติการผลิตและจำหน่ายบุหรี่แบบดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง และจะเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันให้เข้ามาแทนที่โดยเร็วที่สุด ล่าสุด องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) ยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันของ ฟิลลิป มอร์ริส เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่เหมาะสมในการปกป้องสุขภาพของประชาชน และอนุญาตให้จำหน่ายในสหรัฐอเมริกาได้ ทั้งนี้ เราทุกคนที่บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด มุ่งมั่นตั้งใจที่จะแทนที่บุหรี่แบบดั้งเดิม ด้วยผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควันที่ผสานเทคโนโลยีสุดล้ำเข้ากับผลการทดสอบ ทางวิทยาศาสตร์ที่เข้มข้น ซึ่งคำยืนยันของเอฟดีเอสหรัฐ ถือเป็นหมุดหมายที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ทางประวัติศาสตร์”  มร.มาร์โกลิส กล่าวสรุป

ติดตามข้อมูลต่างๆ ของ “ฟิลลิป มอร์ริส” ได้ที่ www.pmi.com/markets/thailand/en และ www.facebook.com/PhilipMorrisThailand