ธอส. อัดมาตรการ ประเดิมรัฐบาลใหม่ ชงคลังเคาะ ปล่อยกู้บ้านราคา 3 ล้าน คิดดอกต่ำกว่า 2.5%

ธอส. อัดมาตรการประเดิมรัฐบาลใหม่ ชงคลังเคาะปล่อยสินเชื่อบ้านราคา 3 ล้านบาท คิดดอกเบี้ยต่ำกว่า 2.5% คงที่ 3 ปี โดยใช้เงินจากการจำหน่ายสลากออมทรัพย์ ที่เปิดจองวันแรกได้ผลตอบรับดี มั่นใจหมดสต๊อก 2.7 หมื่นล้าน

ธอส. อัดมาตรการประเดิมรัฐบาลใหม่ – นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส. เตรียมหารือกับ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง พิจารณามาตรการสินเชื่อผู้มีรายได้น้อย-ปานกลาง ให้สามารถซื้อบ้านราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทได้ และจะคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี ต่ำกว่า 2.5% ต่อปี ในวงเงินปล่อยสินเชื่อประมาณ 2-3 หมื่นล้านบาท หากกระทรวงการคลัง พิจารณาผ่อนปรนเกณฑ์ดำเนินงานในมาตรการนี้ให้กับ ธอส. ได้โดยไม่ต้องคิดถึงผลกำไร ให้คิดเฉพาะต้นทุนการดำเนินการเท่านั้น และจะเป็นมาตรการคนละส่วนกับบ้านล้านหลังที่ ธอส. ดำเนินการอยู่

ทั้งนี้ วงเงินปล่อยกู้ในมาตรการดังกล่าว จะมาจากการจำหน่ายสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดวิมานเมฆ วงเงิน 2.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งได้เปิดให้เปิดบัญชีจองสิทธิตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา รวมทั้งการจำหน่ายสลากออมทรัพย์หน่วยละ 10 ล้านบาท ซึ่งจะเปิดจำหน่ายในช่วงต่อไปให้กับกองทุน ในวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ทำให้ ธอส. สามารถปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยได้ต่ำกว่า 2.5% เพราะการระดมทุนจากการขายสลากมีต้นทุนเฉลี่ยต่ำอยู่ที่ประมาณ 2%

สำหรับการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์รับโชค เพื่อแจ้งความประสงค์ซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดวิมานเมฆ ในวันที่ 22 ก.ค. 2562 ซึ่งเป็นวันแรกที่ให้เปิดบัญชีได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก มียอดเปิดบัญชีแล้วกว่า 4,471 บัญชี และคาดว่าจนถึงวันที่ 15 ส.ค. 2562 จะมีผู้ยื่นเปิดบัญชีจองสิทธิได้ครบตามวงเงินที่ ธอส. เตรียมไว้ 2.7 หมื่นล้านบาท หากความต้องการสูงกว่าวงเงินที่เตรียมไว้ ธอส. เตรียมพิจารณาออกสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดวิมานเมฆ ชุดที่ 2 เพื่อรองรับลูกค้าที่มีความต้องการซื้อสลากให้ได้รับสิทธิเพิ่มขึ้น

“วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ลูกค้า มาเปิดบัญชีเพื่อจองสิทธิซื้อสลาก แต่ยังไม่ต้องนำเงินเข้าบัญชี และพบว่าตั้งแต่ช่วงเช้าที่เปิดให้จอง มีลูกค้าติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้มั่นใจว่าสลากออมทรัพย์จะสามารถจำหน่ายได้หมด ซึ่งหากพบว่าวงเงินจองสูงกว่าที่กำหนด ก็เตรียมจะเพิ่มสลากวิมานเมฆรอบ 2 แต่ให้ผลตอบแทนหน้าสลากที่ต่ำกว่ามาจำหน่ายเพิ่ม”

ทั้งนี้ ในวันที่ 19 ส.ค. 2562 ในกรณีที่มียอดจองสลากสูงกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท ธอส. จะทำการสุ่มว่าลูกค้ารายใดจะได้สลากบ้าง ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาว่าจะให้สิทธิผู้ที่จองเกิน 1 หน่วย ได้ครบตามจำนวนที่จองไว้ทั้งหมด หรือจะให้สิทธิขั้นต่ำทุกบัญชีก่อน 1 หน่วย และกระจายส่วนที่เหลือให้กับผู้ที่จองมากกว่า 1 หน่วยภายหลัง

สำหรับสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดวิมานเมฆ จำหน่ายที่ราคาหน่วยละ 1 ล้านบาท จำกัดจำนวนซื้อสลากไม่เกิน 5 หน่วยต่อราย เมื่อฝากครบ 3 ปี จะได้รับผลตอบแทน 1.7% ต่อปี ตามหน้าสลาก ซึ่งถือว่าเป็นผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝากประจำ ไม่รวมเงินรางวัลทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน รางวัลละ 2 แสนบาท รวม 27 รางวัล นาน 36 เดือน คิดเป็นการออกรางวัล 972 ครั้ง หากถูกรางวัล 1 ครั้ง ผลตอบแทนอยู่ที่ 8% ถูก 2 ครั้ง ผลตอบแทนที่ 20% และรางวัลกับดอกเบี้ยไม่ต้องเสียภาษี