ชาวสวนปาล์ม ช็อก! ราคาปาล์มดิ่งลงเหลือแค่กิโลละ 2.30 บาท หลังตั้งรัฐบาลบิ๊กตู่ 2

ชาวสวนปาล์ม ช็อก! ราคาปาล์มดิ่งลงเหลือแค่กิโลละ 2.30 บาท หลังตั้งรัฐบาลบิ๊กตู่ 2

ชาวสวนปาล์ม – เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวเกษตรกร ที่ลานเทปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ว่าตอนนี้ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ถึงขณะนี้ราคาผลปาล์ม ที่เจ้าของสวนสามารถนำไปขายให้ลานเทจุดรับซื้อปาล์ม

ซึ่งตอนนี้สามารถขายได้แค่ในกิโลกรัมละ 2.30 บาท เท่านั้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 สัปดาห์ ราคาปาล์มยังอยู่ที่ 3 บาทกว่า ถึงเกือบ 4 บาท

นายดาโหวด พยายาม อายุ 54 ปี ชาวสวนปาล์ม กล่าวว่า ตอนนี้ชาวสวนได้รับผลกระทบเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากต้นทุนในผลิตผลปาล์มก็ยังเท่าเดิม เช่น ราคาปุ๋ย ค่าแรง ค่าบำรุงต่างๆ ที่ใช้ในการบำรุงรักษายังคงที่ ถ้ายังมีราคาลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าคงได้เห็นราคาปาล์มอยู่ที่กิโลกรัมละ 1 บาท

อยากวิงวอนไปยังรัฐบาล ให้ช่วยเหลือเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นราคายางพารา หรือปาล์มน้ำมัน ให้พออยู่ได้เพราะตอนนี้ราคาปาล์มน้ำมันอยู่ที่ 2.30 บาท มันไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายจริงๆ อยากให้รัฐบาลช่วยผลักดันราคาให้อยู่ที่ 4 บาท ก็ยังดี

ด้าน นายพิษณุ สุรัสวดี ปธ.ชมรมลานเทปาล์มน้ำมัน จ.กระบี่ กล่าวว่า ต้องดูราคาน้ำมันดิบหรือ CPO เป็นตัวแปรของราคา ก่อนหน้านี้เกือบ 4 บาท ราคา CPU ไปอยู่ที่ 21 บาท ตนไม่รู้ว่าเกิดเหตุการณ์อะไร หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ราคา CPO ลดเหลือ 15 บาทในกรุงเทพฯ หลังหักค่าใช้จ่าโรงสกัด เหลืออยู่ 14.25 บาท ราคาปาล์มก็เลยดิ่งลงมาเหลือ 2.30 – 2.40 บาท

“จึงฝากไปยังรัฐบาลให้ช่วยเหลือ เพราะตอนนี้ประชาชนเริ่มลดความเชื่อมั่นในรัฐบาลแล้ว อย่าให้ประชาชนลดความเชื่อมั่นไปมากกว่านี้ อยากให้รัฐบาลทำได้ทันทีเพื่อเกษตรกร”