“เทศกาลเรียนหลน” บุฟเฟ่ต์ทุเรียนคลองแสง กินไม่อั้น แถมผลไม้อีกนานาชนิด

“เทศกาลเรียนหลน” บุฟเฟ่ต์ทุเรียนคลองแสง กินไม่อั้นจนถึงเดือนสิงหาคม ราคาหัวละ 300 บาท แถมผลไม้อีกนานาชนิด นอกจากนี้ยังมีข้าวหลามปลายอกปลาส้ม ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่น

บุฟเฟ่ต์ทุเรียนคลองแสง วันที่ 20 ก.ค. ที่กลุ่มการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนเขาเทพพิทักษ์ หมู่ 1 ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี นายกล้าณรงค์ ยุติธรรม นายอำเภอย้านตาขุน นายทรงภูมิ พงษ์กสิเทวิญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนรัชชประภา ร่วมเป็นประธานเปิด “เทศกาลเรียนหลนครั้งที่ 6 ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สืบสานวัฒธรรม ลุ่มน้ำคลองแสง”

จัดกิจกรรมกินทุเรียนคลองแสง และผลไม้ของดีประจำอำเภอบ้านตาขุน โดยมีประชาชนในพื้นที่อำเภอบ้านตาขุน และอำเภอใกล้เคียง ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมถึงนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัด และเจ้าหน้าที่จากเขื่อนรัชชประภา และธนาคาร ธกส. ร่วมสนับสนุนกิจกรรม

นายกล้าณรงค์ กล่าวว่า เทศกาลเรียนหลน บ้านคลองแสงจะจัดขึ้นปีละ 1 ครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนสิงหาคม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่ บ้านคลองแสง ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวจะต้องเดินข้ามสะพานแขวนจะได้เห็นภูเขารูปหัวใจ เข้าสู่สวนทุเรียน 100 ปี เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมกินทุเรียนซึ่งเป็นพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้าน

ตลอดเส้นทางพื้นที่จัดกิจกรรม มีบรรยากาศร่มรื่น ภายในสวนผลไม้เนื้อที่กว่า 70 ไร่ มีพันธุ์ผลไม้หลากหลายชนิดเช่น เงาะ มังคุด ลองกอง ภายในกิจกรรมจัดให้กินบุฟเฟ่ต์ทุเรียนคลองแสงให้กินได้ไม่อั้นเป็นที่ถูกอกถูกใจของคอทุเรียนเป็นอย่างมาก จัดประกวดทุเรียนคลองแสง และยังมีข้าวหลามปลายอกปลาส้ม ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่น ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านสมัยก่อน

สำหรับทุเรียนคลองแสงจะมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น คือจะมีผลที่ไม่ใหญ่ เนื้อเนียนหอมหวานมัน และมีหลายเม็ดในหนึ่งผล บางผลมีถึง 16 เม็ด ซึ่งทางกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนเขาเทพพิทักษ์ ได้จัดให้นักท่องเที่ยวชมได้รับประทานผลไม้ได้ไม่อั้น ในราคาอิ่มละ 300 บาท พร้อมมีของฝากอย่างทุเรียนกวน และพืชผักสวนครัวหลายชนิด และจะได้พบกับพร้อมกับถ่ายภาพกับต้นทุเรียนอายุนับ 100 ปี ที่มีชื่อเรียกประจำต้นต่างกันออกไปที่หาดูที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่