วันแห่งโอกาสดี @ CP ALL สัญจร SMEs รุ่นพี่แชร์ไอเดียการเริ่มทำธุรกิจ

วันแห่งโอกาสดี @ CP ALL สัญจร ประเดิม “ขอนแก่น” เป็นจังหวัดแรก SMEs รุ่นพี่ แชร์ไอเดียการเริ่มทำธุรกิจ

ซีพี ออลล์ จัดงาน “วันแห่งโอกาสดี @ CP ALL” สัญจร ประเดิม “ขอนแก่น” เป็นจังหวัดแรก อัดแน่นกิจกรรม อาทิ รับสมัครงาน สร้างโอกาสในการทำธุรกิจ เปิดบูธรับสมัครงานกว่า 35,000 อัตรา พร้อมมอบทุนการศึกษากว่า 14,000 ทุน สัมมนาให้ความรู้ด้านธุรกิจค้าปลีกและเอสเอ็มอี  โดยมี ดร.ธนธรรศ สนธีระ เจ้าของเครื่องสำอางแบรนด์สโนว์เกิร์ล คุณสมาน กลิ่นนาคธนกร ประธานกลุ่มขนมหวานพื้นเมืองแม่สมานเจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมหวานเพชรบ้านแจม คุณจักรินทร์ โพธิ์พรม  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองสานน้ำโขง ผลิตภัณฑ์ กล้วยหอมทอง คุณภูเมษ  ถิระเดชาพงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บมจ.ซีพี ออลล์  มาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์จากเจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอีที่ประสบความสำเร็จ

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า จากการจัดงาน “วันแห่งโอกาสดี @ CP ALL” เมื่อวันที่ 27-29 มีนาคม 2562 ได้รับการตอบรับจากประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานอย่างคับคั่งและประสบความสำเร็จ วันนี้ “ซีพี ออลล์” จัดงาน “วันแห่งโอกาสดี @ CP ALL” สัญจรสู่ภูมิภาค เพื่อขยายผลของการสร้างโอกาสที่ดีสู่ทั่วประเทศมากขึ้น โดยประเดิมจัดงานในภาคอีสาน ณ จังหวัดขอนแก่น เมืองเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่และตั้งอยู่ศูนย์กลางของภาคอีสาน ซึ่งเป็นไปตามปณิธานขององค์กร นั่นคือ “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น เป็นประธานเปิดงาน

นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ กล่าวว่า กิจกรรมวันแห่งโอกาสดี @ CP ALL สัญจรสู่ภูมิภาค เป็นประโยชน์ต่อ SMEs รุ่นใหม่ อีกทั้งบรรดานักศึกษาจบใหม่ เพราะมีบูธรับสมัครงานของซีพี ออลล์ และบริษัทในกลุ่ม เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ มีบูธให้คำปรึกษาสำหรับผู้ประกอบการ SME และเกษตรกร ที่สนใจจะนำสินค้ามาจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง

 สำหรับเวทีสัมมนาให้ความรู้ด้านธุรกิจค้าปลีก คุณสมาน กลิ่นนาคธนกร ประธานกลุ่มขนมหวานพื้นเมืองแม่สมานเจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมหวาน “เพชรบ้านแจม” คนสู้ชีวิต จากแม่ค้าหาบเร่ใน จ.เพชรบุรี สู่เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมไทยเจ้าดัง สามารถขายสินค้าในร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น และส่งออกต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา สร้างยอดขายต่อเดือนนับล้านบาท   

คุณสมาน กลิ่นนาคธนกร

คุณสมาน เล่าว่า เดิมทีเป็นลูกจ้างหาบขนมไปเร่ฝาก รายได้วันละ 50 บาท ครอบครัวลำบากมากต้องเลี้ยงลูก 3 คน บางวันไม่มีเงินติดตัวเลยสักบาท กระทั่งปี พ.ศ.2518 หัดทำขนมขาย อาทิ ขนมใส่ไส้ ข้าวต้มมัด ตะโก้ และข้าวแต๋นน้ำแตงโม กระทั่งปี พ.ศ.2552 ตัดสินใจติดต่อเข้าไปร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) เพื่อขยายช่องทางจัดจำหน่าย 

สำหรับความช่วยเหลือที่ได้รับจากเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) คุณสมาน เล่าว่า ตั้งแต่ร่วมพัฒนาสินค้าให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค  พัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย เป็นที่ปรึกษาระบบมาตรฐานการผลิตให้ได้มาตรฐานสากล

“หลังจากเข้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) ยอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ จากทำวันละไม่กี่ชิ้น ใช้แรงงานในครัวเรือน ก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มสร้างโรงงานทำขนมเพื่อส่งขายทั่วทั้งจังหวัดเพชรบุรี”

สำหรับหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ ป้าสมาน ย้ำว่าต้องซื่อสัตย์ พัฒนาสินค้าตามคำติชมของลูกค้า อดทนไม่เลิกฝันที่อยากจะทำธุรกิจ ที่สำคัญ คุณภาพต้องสม่ำเสมอ

ด้าน ดร.ธนธรรศ สนธีระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามเนเชอรัล โปรดักส์ จำกัด  เจ้าของเครื่องสำอางแบรนด์ “สโนว์เกิร์ล” เล่าว่า เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งในการพัฒนาสินค้าจำพวกความงาม กวาดรางวัลมาแล้วหลายเวที แต่ขณะเดียวกันกลับขายสินค้าไม่เก่ง

“ปี พ.ศ.2544 ผมผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าความงามในกลุ่มดูแลผิวพรรณ หลังจากที่ทำธุรกิจมาระยะหนึ่ง ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าขายผ่าน เซเว่นแคตตาล็อก ต่อมาเข้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) ในปี พ.ศ. 2555 กระแสการตอบรับดีมาก”

สำหรับกลยุทธ์การจำหน่ายสินค้า ดร.ธนธรรศ ย้ำว่า ปัจจุบันเป็นยุค 4.0 พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนต้องตามให้ทัน ช่องทางออนไลน์สำคัญมาก อีกทั้งจะทำวิจัยตลาดปีละครั้ง ศึกษาพฤติกรรมลูกค้าตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ คุณภาพ และต้องพึ่งพาตัวเองให้ได้ ไม่ใช่จะพึ่งแต่ความช่วยเหลือจากร้านเซเว่นเพียงอย่างเดียว

ด้าน คุณจักรินทร์ โพธิ์พรม  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองสานน้ำโขง ผลิตภัณฑ์ กล้วยหอมทอง เล่าว่า เกิดและเติบโตในครอบครัวเกษตรกร สำหรับกล้วยหอมทองปลูกตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 ได้พันธุ์จากจังหวัดนนทบุรีมาปลูก ปลูกวันละ 3 ต้น จนครบ 1,200 ต้น ผลผลิตนำไปจำหน่ายหลายจังหวัดในภาคอีสาน โดยเฉพาะตลาดริมทางที่ บ้านเดื่อ จ.หนองคาย สร้างชื่อเสียงของกล้วยหอมทองให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รายได้จากการขายกล้วยพุ่งกระฉูด จนต้องขยายพื้นที่ปลูก

ต่อมาปี พ.ศ. 2542 กล้วยหอมทองล้นตลาด ราคาตกเหลือเพียงหวีละ 20 บาท คุณจักรินทร์  บอกว่า ต้องวางแผนการปลูก พร้อมกับรวมกลุ่มวิสาหกิจเพื่อให้ปริมาณกล้วยหอมเพียงพอสำหรับการจำหน่าย ส่วนช่องทางจำหน่าย เข้าร้านสะดวกซื้อเมื่อปี พ.ศ.2558 ปัจจุบันมีสมาชิกปลูกกล้วย 4,000 ราย พื้นที่ปลูก 3,000 ไร่

สำหรับคุณสมบัติกล้วยหอมที่วางจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) ต้องเนื้อแน่น ไส้กล้วยไม่ดำ ผิวสวย เก็บได้นาน 4 วัน  

ด้านคุณภูเมษ  ถิระเดชาพงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บมจ.ซีพี ออลล์  บอกว่าคุณสมบัติผู้ประกอบการที่ดี 4 ประการ คือ มีวิสัยทัศน์ที่ดีต่อการดำเนินธุรกิจ ประกอบธุรกิจอย่างมีจริยธรรมถูกต้องตามกฎหมาย

คุณภูเมษ  ถิระเดชาพงศ์