ชาวนาสุโขทัยโอด แล้งจัด ต้องฝืนทนยืนมองต้นข้าวตาย วอนชลประทานปล่อยน้ำ

ชาวนาสุโขทัยโอด แล้งจัด ต้องฝืนทนยืนมองต้นข้าวตาย วอนชลประทานปล่อยน้ำ

วันที่ 18 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังทุ่งนา หมู่ 1 ต.สารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งจากชาวนาในพื้นที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากความแห้งแล้ง เนื่องจากไม่มีฝนตกในพื้นที่เป็นเวลานาน และชลประทานไม่ปล่อยน้ำมาให้

ไปถึงพบเป็นทุ่งนากว้างหลายร้อยไร่ มีการปลูกข้าวเอาไว้แล้ว ต้นข้าวสูง ประมาณ 1 คืบ พื้นดินแห้ง แข็ง เริ่มแตกระแหง ไม่มีน้ำขังหล่อเลี้ยงต้นข้าว บางส่วนใบกำลังเหลืองใกล้ตาย ซ้ำยังมีเพลี้ยกัดกินใบข้าวอีกด้วย

นายลภน จินันตะ อายุ 62 ปี ชาวนาในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตนทำนา 45 ไร่ หว่านไปเมื่อ วันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งตามปกติป่านนี้จะต้องสูงพ้นคันนาแล้ว แต่ขณะนี้สูงแค่คืบเดียว และทำท่าจะเหลืองแห้งตาย เนื่องจากขาดน้ำอย่างรุนแรง ซึ่งปกติจะมีฝนตกลงมา และชลประทานปล่อยน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่ท่าแพมาช่วย

แต่ปีนี้ฝนทิ้งช่วงไปนานตั้งแต่หว่านข้าวไป มีฝนตกลงมาแค่เล็กน้อย ทำให้ไม่มีน้ำขังหล่อเลี้ยงต้นข้าว แถมชลประทานก็ไม่ปล่อยน้ำมาช่วย ซึ่งถ้ายังเป็นอย่างนี้ชาวนาก็ได้แต่ยืนมองต้นข้าวตายไปต่อหน้า ทำอะไรไม่ได้ เงินที่ลงทุนไปกว่า 20,000 บาท ทั้งค่าพันธุ์ข้าว ค่าไถหว่าน ก็สูญเปล่า และถ้าจะทำใหม่ก็ต้องไปกู้นายทุนมาลงทุน

อย่างไรก็ตามอยากจะขอให้ชลประทานปล่อยน้ำมาช่วย เนื่องจากทราบว่ากักเก็บน้ำไว้ 30 ล้านลบ.ม. ไม่เช่นนั้นชาวนา 2 ตำบล คือ ต.สารจิตร กับ ต.บ้านแก่ง เดือดร้อนแน่ๆ ทั้งที่อ่างเก็บน้ำสร้างไว้เพื่อการเกษตร