“สอบติด” แอพการศึกษา เพิ่มโอกาส สอบติดข้าราชการ-มหาวิทยาลัย-ประถม

“สอบติด” แอพการศึกษา เพิ่มโอกาส สอบติดข้าราชการ-มหาวิทยาลัย-ประถม

การสอบนับเป็นเรื่องจริงจังทั้งในระดับประถม มัธยม มหาวิทยาลัย หรือแม้แต่สอบเข้าราชการ เรามักต้องเตรียมตัวเพื่อให้มีความพร้อมสำหรับการทำข้อสอบในทุกๆ สนาม โดยหนึ่งวิธีเตรียมตัวที่ทำกันมาแต่ไหนแต่ไร คือการอ่านหนังสือคู่มือเตรียมสอบนั่นเอง

แต่ปัจจุบันพฤติกรรมของคนเราได้เปลี่ยนไป มีเทคโนโลยี และอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์เครื่องเดียวสามารถค้นหาได้ทุกสิ่งทุกอย่างแม้กระทั่งแบบฝึกทำข้อสอบ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินไปกับการซื้อหนังสือเหมือนเช่นเคย ตำราสอบจึงถูกลดความสำคัญลง เป็นเหตุให้สำนักพิมพ์ต้องปรับตัวกันอย่างหนักเพื่อความอยู่รอด

เช่นเดียวกับ “สำนักพิมพ์ ภูมิบัณฑิต” สำนักพิมพ์ที่เชี่ยวชาญด้านคู่มือเรียนวิชาเสริมพิเศษเพื่อเด็กประถมศึกษาและมัธยมศึกษา มากกว่า 40 ปีของไทย ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น ตัวช่วยเพิ่มโอกาสในการสอบติด

คุณจันทร์ศรีษร มณีฉาย CEO บริษัท สอบติด เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด เผยว่า ความฝันของเด็กทุกคนคือการสอบติด ซึ่งคีย์หลักของการสอบติดคือการอ่านหนังสือ และฝึกทำข้อสอบ แต่ปัจจุบันวิธีการเตรียมสอบได้เปลี่ยนไป หนังสือหรือคู่มือเตรียมสอบถูกลดความสำคัญลง ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมายอดขายตกลงราว 40% สำนักพิมพ์ ภูมิบัณฑิต จึงต้องปรับตัวให้ทันโลก ด้วยการเปลี่ยนแพลตฟอร์มนำเนื้อหาจากหนังสือมาใส่ในแอพพลิเคชั่นการศึกษาตัวแรก “สอบติดแอดมิชชั่น” สำหรับทำข้อสอบ O-net Gat Pat 9 วิชาสามัญประมาณ 30,000 ข้อ เจาะกลุ่มมัธยมปลายเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยเมื่อปี 2560

มีระบบ Pretest Online แอพเดียวในเมืองไทย ที่สามารถทำข้อสอบเสมือนจริง จับเวลาจริง พร้อมกันทั่วประเทศ ทำได้ทุกที่ทุกเวลาและสามารถรู้ผลสอบ จุดอ่อนจุดแข็ง เปรียบเทียบกับคนสอบทั่วประเทศทันทีหลังทำข้อสอบเสร็จ และยังมีระบบแชร์โน้ตผ่านแอพได้ซึ่งมีการแชร์แล้วกว่า 2,000 โน้ต ปัจจุบันมีผู้ใช้งานประมาณ 150,000 คน ครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศในระยะเวลา 2 ปี เวลาเฉลี่ยการใช้งาน 10 นาทีต่อคน ทั้งนี้ เวลาการใช้งานจะเพิ่มขึ้นในช่วงใกล้สอบ

 

ต่อมาในปี 2561 บริษัทได้พัฒนาเปิดแอพพลิเคชั่นตัวใหม่ “สอบติด ข้าราชการ” ตอบโจทย์ที่ดียิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการสอบเข้าราชการ ซึ่งปัจจุบันมีคนสอบเข้าราชการเป็นล้านคนต่อปี ซึ่งยากกว่าการสอบแอดมิชชั่น เพราะยังมีหนังสือและแนวข้อสอบน้อย โดยแอพนี้มีข้อสอบรองรับทั้ง ครูผู้ช่วย ข้าราชการพลเรือน ปลัดอำเภอ นักวิชาการสาธารณสุข/ใบประกอบวิชาชีพ สอบท้องถิ่น สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นักวิชาการศึกษา (ภาค ก และภาค ข) ซึ่งเนื้อหาข้อสอบทั้งหมดนี้เป็นคอนเทนต์จากผู้มีความรู้ด้านวิชาเหล่านี้ เช่น ติวเตอร์

ปัจจุบันมีสมาชิกแล้วประมาณ 50,000 คน มีทำสอบ Pretest ข้อสอบท้องถิ่นภาค ก และ Pretest ข้อสอบครูผู้ช่วย เวลาเฉลี่ยการใช้งาน 20 นาทีต่อคน

เพื่อให้เป็นผู้นำอย่างแท้จริงและหนึ่งเดียวในไทย ในเดือนกันยายน 2562 นี้ บริษัทได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นน้องเล็กสุดของสอบติด คือ “สอบติด ประถมศึกษา” ตัวช่วยทำข้อสอบของน้องๆ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 เจาะกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครอง ซึ่งมีการปรับรูปแบบการใช้งานให้เป็นเรื่องง่ายและสนุกไม่น่าเบื่อ เน้นสีสัน การ์ตูน และตัวหนังสือที่ใหญ่ขึ้น

มีระบบ Pretest Online เช่นเดียวกับสองแอพข้างต้น โดยคาดว่าจะมีข้อสอบราวๆ 50,000 ข้อ จากสำนักพิมพ์ ภูมิบัณฑิต และ สำนักพิมพ์ พ.ศ. พัฒนา ในอนาคตจะมีสำนักพิมพ์อื่นๆ เข้าร่วมเพิ่มเติม ทั้งนี้ ตั้งเป้าผู้ใช้งานมากกว่า 50,000 คน

อย่างไรก็ตาม แอพพลิเคชั่น “สอบติดแอดมิชชั่น”  “สอบติด ประถมศึกษา” และ “สอบติด ข้าราชการ” ใช้เงินลงทุนราวๆ 20 ล้านบาท และคาดว่าจะมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

สำหรับผู้ที่สนใจแอพพลิเคชั่นเตรียมสอบที่ทันสมัย “สอบติด” (Sobtid) สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ฟรี ทั้งทาง App Store https://apple.co/2smud0S และ Play Store https://bit.ly/2FtaiVX ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-024-6668 หรือเว็บไซต์ www.sobtid.me และเฟซบุ๊ก www.facebook.com/sobtid.me