สธ.โต้ ไม่มีรายงานป่วยจากปรสิตที่สองผัวเมียป่วยในไทย ชี้ เชื้อนี้ออสเตรเลียก็มี

สธ.โต้ ไม่มีรายงานป่วยจากปรสิตที่สองผัวเมียป่วยในไทย ชี้ เชื้อนี้ออสเตรเลียก็มี

จากกรณีคู่สามีภรรยาชาวออสเตรเลียระบุว่า ติดเชื้อปรสิตไดเอนตามีบา ฟราจิลิส จากการกินผัดไทยที่ฟู้ดคอร์ทแห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต เมื่อ 2 ปีก่อน จนทำให้ประกาศว่าจะไม่กลับมาที่ประเทศไทยอีก และการติดเชื้อดังกล่าวเปลี่ยนชีวิตไปตลอดกาลนั้น

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ทั่วประเทศ ถึงเรื่องมาตรการคุมเข้มระบบความปลอดภัยด้านอาหาร โดยได้กำชับให้ในพื้นที่ปฏิบัติตามมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติปลอดภัย (Clean Food Good Taste)

นพ.สุขุม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงคำกล่าวอ้างที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าประเทศไทยไม่มีเชื้อไดเอนตามีบา ฟราจิลิสเลย เพราะเชื้อนี้อยู่ในสิ่งแวดล้อม แม้แต่ประเทศออสเตรเลียก็ยังมีเชื้อนี้ อย่างไรก็ตาม จากการเก็บข้อมูลผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสียในประเทศไทย ยังไม่เคยพบการติดเชื้อตัวนี้มาก่อน

นอกจากนี้ เชื้อดังกล่าวสามารถถูกทำลายได้ด้วยความร้อน ก็ไม่มีโอกาสที่จะทำอันตรายกับเราได้ ยิ่งอาหารที่ปรุงสุกอย่างผัดไทยที่ใช้ความร้อนสูงจึงไม่น่าเป็นไปได้ ขณะที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีการตรวจติดตามเชื้อ ก็ไม่พบความผิดปกติอะไร นอกจากนี้ ไทยยังมีมาตรการอาหารปลอดภัย เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของคนไทยและต่างชาติ อาหารไทยเป็นที่ยอมรับว่ามีความอร่อยปลอดภัย มีการดูแลทุกขั้นตอน

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เชื้อตัวนี้อยู่ในสิ่งแวดล้อม สามารถพบได้ทุกทวีป การรับเชื้ออาจได้มาจากหลายสาเหตุ การบอกว่าไม่ป่วยคงไม่ใช่ ที่สำคัญคือต้องพิสูจน์ว่าได้รับเชื้อจากตรงไหนต่างหาก อย่างไรก็ตาม เชื้อนี้จะก่อโรคได้จะต้องได้รับเชื้อซ้ำๆ จำนวนมากๆ จึงไม่แน่ใจว่ารับเชื้อมาจากที่อื่นหรือไม่ เพราะประเทศไทยก็ไม่เคยมีรายงานตรวจพบเชื้อดังกล่าวในห้องปฏิบัติการมาก่อนในรอบ 20 ปี

เมื่อถามว่าหากมีเชื้ออยู่ในร่างกายอยู่แล้ว ปัจจัยใดทำให้เกิดโรคหรืออาการขึ้น นพ.สุขุม กล่าวว่า ปัจัยที่ทำให้เชื้อในร่างกายก่อโรค คือ เมื่อได้รับเชื้อซ้ำ หากร่างกายอ่อนแอ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กเล็ก คนที่กินยาสเตียรอยด์ เมื่อภูมิต้านทานลดลงก็ทำให้เชื้อที่มีอยู่แล้วในร่างกายเกิดอาการขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ปัญหาท้องร่วงในปัจจุบันก็ยังมีอยู่ แต่เกิดจากสาเหตุอื่น เช่น ติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อโรตาไวรัส แต่ก็มีมาตรการป้องกัน อย่างโรตาไวรัสก็มีวัคซีนป้องกัน เป็นต้น แต่ย้ำว่าไม่เคยมีโรคท้องร่วงที่เกิดจากเชื้อไดเอนตามีบา ฟราจิลิส นอกจากนี้ ยังได้มีการประสานงานไปยังกระทรวงการต่างประเทศของไทยในออสเตรเลียถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ปัจจุบัน สธ.ได้มีการออกกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 ที่จะมีการควบคุมกำกับติดตามมาตรฐานและรับรองคุณภาพสถานที่จำหน่ายอาหารระดับท้องถิ่นและจังหวัด ครอบคลุม 4 เรื่อง คือ 1.สถานที่ ทั้งจุดเตรียมอาหาร ปรุงประกอบ จำหน่าย การล้างภาชนะและอุปกรณ์ 2.ควบคุมการปรุงประกอบและจำหน่ายให้ถูกสุขลักษณะ

3.ควบคุมดูแลภาชนะและอุปกรณ์เครื่องใช้ให้สะอาด และ 4.ควบคุมสุขลักษณะผู้ประกอบกิจการ ผู้สัมผัสอาหาร ซึ่งต้องผ่านการอบรมตามหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งปัจจุบันมีสถานที่จำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Foof Good Taste) ร้อยละ 85 ซึ่งในส่วนของ จ.ภูเก็ต มีสถานที่จำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานในปี 2560-2561 ถึงร้อยละ 93 และเป็นจังหวัดชั้นนำ ที่มีผลการขับเคลื่อนความปลอดภัยอาหารและการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารอย่างครอบคลุม

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์