องุ่นแดงทับทิม แพงระยับ ผู้จัดการโรงแรมประมูลได้พวงละ 3 แสนบาท

องุ่นแดงทับทิม แพงระยับ ผู้จัดการโรงแรมประมูลได้พวงละ 3 แสนบาท

องุ่นรูบี้ โรมัน – ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า องุ่นสีแดงสดราวทับทิมพวงนี้ มี 24 ลูก ราคา 11,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 341,000 บาท ขึ้นแท่นแพงที่สุดในญี่ปุ่น โดย ทากาชิ โฮโซกาวะ ผู้จัดการเครือโรงแรมน้ำพุร้อนในจังหวัดอิชิกาวะบนเกาะฮอนชูเป็นผู้ชนะการประมูลและได้องุ่นไปครอบครอง

องุ่นรูบี้ โรมัน

ผู้จัดการประมูล บอกว่า องุ่นรูบี้ โรมัน พวงนี้มีราคาแพงที่สุดนับตั้งแต่มีการเพาะปลูกและวางขายองุ่นชนิดนี้ในญี่ปุ่นมาได้ 12 ปี โดยกำหนดราคาไว้ที่ 1 ล้าน 2 แสนเยน เพราะตรงกับวาระครบรอบการปลูก 12 ปีและฉลองการประมูลครั้งแรกในสมัยเรวะ

องุ่นรูบี้ โรมัน

องุ่นรูบี้เรดได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาในจังหวัดอิชิกาวะโดยมีความโดดเด่นที่รสชาติหวานฉ่ำและเปรี้ยวน้อย เริ่มวางตลาดครั้งแรกในปี 2551 ซึ่งได้รับความนิยมสูงตั้งแต่นั้นมาและมีราคาแพงมาก แต่ไม่เท่าราคาที่ประมูลล่าสุด

นอกจาก องุ่นรูบี้เรดแล้ว ยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่ราคาแพงเพราะมีรูปทรงหรือสีสันที่แปลกตา เช่น แตงโมทรงเหลี่ยม สตรอว์เบอร์รี่รูปหัวใจ หรืือสตรอว์เบอร์รี่สีขาวราวอัญมณีบริสุทธิ์

องุ่นรูบี้ โรมัน

คุณยาซูฮิโตะ เตชิมะ เจ้าของฟาร์มสตรอว์เบอร์รี่พันธุ์ไวท์ จีเวล บนเกาะคิวชู บอกว่าทุกคนแปลกใจเมื่อเห็นสตรอว์เบอร์รี่สีขาวกันทั้งนั้น ส่วนการปลูกก็ยุ่งยากมากเพราะต้องดูแลอย่างดีและปลูกได้น้อยกว่าสตรอว์เบอร์รี่สีแดง โดยสตรอว์เบอร์รี่สีขาวมีเพียงร้อยละ 10 จากผลผลิตสตรอว์เบอร์รี่ทั้งหมด สนนราคาสตรอว์เบอร์รี่สีขาวอยู่ที่กล่องละ 40 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,240 บาท

ส่วนสตรอว์เบอร์รี่รูปทรงโคน ที่เรียกว่า บิวติฟูล พริ้นเซส หรือ ราชินีเลอโฉม ในฟาร์มของโอกุดะ นิชิโอะ มีราคาสูงถึงลูกละ 4,395 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 136,245 บาท เพราะออกปีละประมาณ 500 ลูกเท่านั้น

องุ่นรูบี้ โรมัน

ชาวญี่ปุ่นนิยมซื้อหาผลไม้ราคาแพงเพื่อมอบเป็นของขวัญสุดหรูแก่ผู้รับหรือผู้ที่มีความสำคัญทางสังคม เช่น เจ้านาย ซึ่งลีนน์ นากาโนะ ศาสตราจารย์ด้านญี่ปุ่นศึกษาจากมหาวิทยาลัยไชนีสแห่งฮ่องกง วิเคราะห์ว่าโครงสร้างตลาดการเกษตรของญี่ปุ่นไม่เหมือนที่อื่นในโลก เนื่่องจากในช่วงที่สหรัฐเข้ามายึดครองญี่ปุ่นทำให้ไม่สามารถเพาะปลูกฟาร์มขนาดใหญ่ได้ เกษตรกรต้องปรับตัวเป็นฟาร์มขนาดเล็กและแข่งกันเพาะปลูกผลิตผลที่เป็นชนิดพิเศษ ขณะที่ผู้ซื้อผลไม้ราคาแพงเหล่านี้มีสายสัมพันธ์และให้การสนับสนุนเกษตรกร

ส่วนที่ อินโดนีเซีย ก็มีการทำลายสถิติราคาขายทุเรียนเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ด้วยราคา 14 ล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 31,000 บาท ต่อพลู

ขณะที่ ฮ่องกง ก็ไม่น้อยหน้าญี่ปุ่น เพราะสนนราคาผลไม้อย่างดีสำหรับมอบเป็นของกำนัลมีราคาสูงมาก เช่น สตรอว์เบอร์รี่กล่องละ 22 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 682 บาท ส่วนแอปเปิ้ลลูกละ 550 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 17,000 บาทเลยทีเดียว