แม่ค้าผัดไทย ตกใจข่าวดัง ชี้! อาจเป็นไปได้จาก 3 สาเหตุ

แม่ค้าผัดไทย ตกใจข่าวดัง ชี้! อาจเป็นไปได้จาก 3 สาเหตุ

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานถึงเรื่องราวของคู่รักชาวออสเตรเลีย ที่ได้รับเชื้อปรสิตที่ชื่อว่า เดนตามีบา ฟราจิลิส (Dientamoeba Fragilis) หลังจากได้ทานผัดไทย ที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่งในภูเก็ต ขณะเดินทางมาเที่ยวไทยเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งทั้งสองคนเชื่อย่างสนิทใจว่า อาการดังกล่าวคือการได้รับเชื้อปรสิตมาจากการกินผัดไทยในประเทศไทย

หลังจากที่ข่าวมีการนำเสนอออกไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่อง ผัดไทย ว่า

“ผมไม่รู้สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ ก็กำลังให้ตรวจสอบอยู่ ผมก็เคยทานไม่เห็นเป็นอะไร ไม่รู้เขาไปทานที่ไหนอย่างไร เห็นแต่พูดกันในสื่อ ยังตรวจสอบอะไรไม่ได้เลย เรื่องนี้ถ้ามีข้อมูลมากพอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำให้ความจริงปรากฏเอง”

คุณไก่-กนกวรรณ บุตรชาติ เ
คุณไก่-กนกวรรณ บุตรชาติ เ

คุณไก่-กนกวรรณ บุตรชาติ เจ้าของร้านผัดไทย ครัวยัยไก่ ย่านคลองสามวา ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับกรณีข่าวที่เกิดขึ้นว่า เมื่อได้ยินข่าวครั้งแรก เธอรู้สึกตกใจและไม่น่าเชื่อว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แต่ก็มีสิทธิที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้เหมือนกัน เพราะผัดไทย ถือเป็นอาหารสตรีตฟู้ดยอดนิยมอย่างหนึ่ง ที่ชาวต่างชาตินิยมรับประทานกันเมื่อมาเยือนเมืองไทย และร้านขายผัดไทย ก็ไม่ใช่แค่ร้านที่เป็นแบบสตรีตฟู้ด ทำให้มาตรฐานความสะอาดไม่เหมือนกัน

เธอกล่าวว่า โดยส่วนตัวคิดว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากปัจจัย 3 อย่าง ได้แก่ การล้างวัตถุดิบ อย่างวัตถุดิบที่เป็นของสด ต้องล้างให้สะอาด ต้นกุยช่าย หรือ ถั่วงอก ก็เช่นกัน บางร้านอาจจะไม่ปอกเปลือก หรือล้างน้ำแค่ครั้งสองครั้งเท่านั้น ซึ่งกุยช่ายที่นำมาประกอบอาหารต้องล้างให้สะอาด เพราะเป็นผักแตกกอในตระกูลไม้ล้มรุก อาจมีขี้ดินปะปนอยู่ ส่วนถั่วงอกก็มักจะเห็นแช่ไว้ในถังน้ำ และมีร้านบางเจ้าก็ล้างมือในถังแช่ถั่วงอก ทำให้ถั่วงอกไม่สะอาด

ปัจจัยที่ 2 อาจเกิดจากกระทะที่ใช้ผัด ซึ่งกระทะมีหลากแบบ ทั้งแบบแบนขนาดใหญ่ แบบก้นหลุมขนาดเล็ก และแต่ละร้านใช้ก็ไม่เหมือนกัน บางร้านมีการผัดซ้ำๆ ในกระทะใบใหญ่ ทำให้การล้างทำความสะอาด อาจไม่สะดวกหรือสะอาดดีนัก จึงอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ และปัจจัยสุดท้าย คือ น้ำ ที่ใช้ในการผัด โดยเธอให้ความเห็นว่า บางเจ้าไม่ได้ใช้น้ำสต๊อกเข้าไปผัด แต่ใช้เป็นน้ำเปล่าแทน ซึ่งน้ำสต๊อกเป็นน้ำที่ผ่านการต้มจนเดือด เชื้อโรคจะตายหมดแล้ว แต่น้ำเปล่า อาจเป็นน้ำจากก็อกที่ผู้ประกอบการมักง่ายนำมาผัด ซึ่งการที่น้ำผ่านความร้อนในระยะเวลาสั้นๆ อาจฆ่าเชื้อโรคได้ไม่หมดนั่นเอง

เธอกล่าวว่า ข่าวออกมาเธอไม่อยากเชื่อเท่าไหร่นัก แต่พอนั่งนึกดูแล้ว ก็มีสิทธิ์เป็นไปได้เหมือนกัน เพราะเธอเองก็ขายผัดไทย ย่อมรู้กระบวนการ วิธีการทำอยู่แล้ว โดยส่วนตัว เหตุการณ์ดังที่เป็นข่าว ไม่เคยเกิดขึ้นที่ร้าน เพราะที่ร้านเธอทำสะอาด ของทุกอย่างผ่านการล้างไม่ต่ำกว่า 2 รอบ กุยช่ายแกะเปลือกออก 3 ชั้นแล้วเอามาล้างน้ำหลายรอบ กระทะที่ร้านมีการใช้หลายใบ ผัดเสร็จใบหนึ่งก็เอาไปล้าง แล้วเอาใบใหม่ขึ้นมาผัดแทน ครัวก็เป็นครัวแบบเปิด จึงมีการทำความสะอาดทุกวันที่ใช้ครัวเสร็จ

“ข่าวที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบกับยอดขายของที่ร้านเท่าไหร่นะ แต่มันก็อยู่ที่ความมักง่าย เห็นแก่ตัวของพ่อค้าแม่ค้าบางคนที่เอาเปรียบผู้บริโภค คนเราเวลาขายของ ยิ่งกับพวกอาหาร นอกจากความอร่อยและทำเลในการค้าขาย สิ่งที่สำคัญคือความสะอาดและคุณภาพ เพราะผัดไทย ก็ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศอย่างหนึ่ง ก็อยากให้ผู้ประกอบการใส่ใจกับของที่ทำขาย เหมือนทำอาหารให้ญาติทาน อย่ามักง่าย จะได้ไม่กระทบกับคนอื่นที่เขาทำไว้ดีๆ” คุณไก่ กล่าว