บิ๊กตู่ สั่งสอบ ข่าวคู่รักออสซี่กิน ผัดไทย จนป่วยติดเชื้อปรสิต ชี้ผมกินไม่เห็นเป็นอะไร

บิ๊กตู่ สั่งสอบ ข่าวคู่รักออสเตรเลียกิน ผัดไทย จนป่วยติดเชื้อปรสิต ลั่นผมกินไม่เห็นเป็นอะไร

ผัดไทย – จากกรณีสำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ถึงเรื่องราวของคู่รักจาก เพิร์ธ ออสเตรเลีย ไรอัน พริกก์ และ สเตซีย์ บาร์นส์ ที่ได้เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยเมื่อ 2 ปีก่อน เมื่อเดินทางกลับมาถึงบ้าน กลับมีอาการไม่สบาย ไม่มีเรี่ยวแรง

แพทย์ออสเตรเลีย วินิจฉัยเพิ่มว่า ทั้งสองได้รับเชื้อปรสิตชื่อ เดนตามีบา ฟราจิลิส (Dientamoeba Fragilis) ปรสิตเซลล์เดียวตัวอันตรายที่พบได้ในลำไส้ของมนุษย์ หมู มีผลข้างเคียงให้ร่างกายเหนื่อยล้าง่าย ท้องเสียเรื้อรัง

ซึ่งทั้งสองคนเชื่ออย่างสนิทใจว่า อาการดังกล่าวคือการได้รับเชื้อปรสิตมาจากการกิน ผัดไทย ในประเทศไทย

ปัจจุบัน ไรอัน และ สเตซีย์ หายเป็นปกติแล้ว ทว่าทั้งคู่ต้องเข้ารับการตรวจจากแพทย์นานกว่า 2 ปี เปลี่ยนแพทย์ที่ทำการรักษาถึง 3 คน ซึ่งเธอได้กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ในบ้านเกิดว่า จะไม่กลับไปประเทศไทยอีกแล้ว เพราะไม่ต้องการเจอกับ 2 ปีที่เลวร้ายในชีวิตอีก เนื่องจากหมดเงินไปกับการรักษา จำนวนมาก และเกือบทำให้ธุรกิจล้มละลาย

ล่าสุดวันที่ 9 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่อง ผัดไทย ดังกล่าวว่า

“ผมไม่รู้สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ ก็กำลังให้ตรวจสอบอยู่ ผมก็เคยทานไม่เห็นเป็นอะไร ไม่รู้เขาไปทานที่ไหนอย่างไร เห็นแต่พูดกันในสื่อ ยังตรวจสอบอะไรไม่ได้เลย เรื่องนี้ถ้ามีข้อมูลมากพอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำให้ความจริงปรากฏเอง”