ไลน์ เผย คนไทยมีสติ๊กเกอร์ไลน์ 65 ชุด ต่อคน เกิดอาชีพครีเอเตอร์กว่า 4 แสนราย

ไลน์ เผย คนไทยมีสติ๊กเกอร์ไลน์ 65 ชุด ต่อคน เกิดอาชีพครีเอเตอร์กว่า 4 แสนราย

LINE STICKERS ก้าวสู่ปีที่ 7 เผยจำนวนสติ๊กเกอร์สะสมโดยเฉลี่ยต่อผู้ใช้ 1 คนสูงถึง 65 ชุด โดยเป็นสติ๊กเกอร์ที่จำหน่ายสูงถึง 20 ชุด ติดอันดับ 1 ใน 3 ประเทศที่มีการเติบโตสูงสุด และเพิ่มความนิยมในการใช้งานธีมไลน์จาก 30% เป็น 45% ของยอดขายสติ๊กเกอร์ ตอกย้ำความสำเร็จด้วยการจับมือพันธมิตรกลุ่มผู้ผลิตคอนเทนต์ต่างๆ รวมถึงผู้ผลิตคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ ขยายรูปแบบคอนเทนต์ให้หลากหลาย พร้อมขยายช่องทางการจำหน่าย ให้เข้าถึงคนไทยทั่วประเทศ ควบคู่ไปกับการสนับสนุนครีเอเตอร์ไทยให้เติบโตอย่างยั่งยื

คุณกณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการธุรกิจสติ๊กเกอร์ LINE ประเทศไทย เผยว่า ในปี 2019 เป็นอีกปีที่ธุรกิจ LINE STICKERS มีการเติบโตที่น่าพอใจ โดยมียอดการซื้อสติ๊กเกอร์สูงถึง 20 เซตต่อคน หากรวมสติ๊กเกอร์ที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีจะมียอดสูงถึง 65 ชุดต่อคน สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของ LINE STICKERS ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์การสื่อสารของคนไทย ที่ใช้แทนคำพูดแบบไม่ต้องพิมพ์ยาว และยังช่วยสื่อสารความรู้สึกได้เข้าใจและชัดเจนมากยิ่งขึ้น 

LINE STICKERS มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่ม LINE CREATORS MARKET ในครึ่งปีที่ผ่านมา ตลาดครีเอเตอร์ไทยโตเป็นอันดับ 1 พร้อมมีฐานจำนวนครีเอเตอร์ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในภูมิภาค ถือเป็นตลาดสำคัญที่น่าจับตามอง สิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของสติ๊กเกอร์ไลน์ที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารและเป็นเครื่องมือการตลาดที่ทรงประสิทธิภาพ คือ การใช้สติ๊กเกอร์ไลน์ในการสื่อสารและเชื่อมความสัมพันธ์กับกลุ่มแฟนคลับของศิลปินชั้นนำ โดยล่าสุดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปีนี้ เช่น BNK48,  The Toys และ คริสสิงโต เป็นต้น

กลยุทธ์ในปีนี้ LINE STICKERS มีการเปิดตัว Custom Sticker ที่มาพร้อมลูกเล่นใหม่ๆ ที่ให้ผู้ใช้งานได้เติมคำได้เอง ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เกิดการซื้อสติ๊กเกอร์เซตใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีการขยายช่องทางจำหน่ายและการชำระเงินผ่านแพลตฟอร์มของพาร์ตเนอร์ต่างๆ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบการใช้งานสติ๊กเกอร์

นอกจากนี้ คุณกณพ ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงการผลักดันครีเอเตอร์ไทย โดยพบว่า ในปัจจุบันมีผู้ทำอาชีพครีเอเตอร์หรือนักออกแบบสติ๊กเกอร์กว่า 480,000 คนในประเทศไทย โดยที่ผ่านมา มีสติ๊กเกอร์ผลงานของคนไทยวางขายบน LINE CREATORS MARKETแล้วมากกว่า 2 ล้านเซต คิดเป็น 35% ของสติ๊กเกอร์ที่มีวางขายทั้งหมด โดยที่ผ่านมามีไลน์สติ๊กเกอร์ฝีมือคนไทยกว่า 28 คาแร็กเตอร์ที่ได้ไปประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ และสามารถสร้างมูลค่าต่อยอดนอกเหนือจากสติ๊กเกอร์

ส่งผลให้สังคมครีเอเตอร์สติ๊กเกอร์ไทยมีความแข็งแกร่งและขยายวงกว้างมากขึ้น ไม่จำเพาะอยู่แค่ในวงการนักออกแบบเท่านั้น แต่ยังสามารถพบเห็นครีเอเตอร์มือสมัครเล่นที่สร้างสรรค์สติ๊กเกอร์ที่มีไอเดียโดนใจจนเป็นสติ๊กเกอร์ยอดฮิตมากมาย โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับคุณพิชัย แก้ววิชิต เจ้าของฉายา “ช่างภาพ วินมอเตอร์ไซค์” เตรียมเปิดตัวผลงานธีมที่เกิดจากผลงานภาพถ่ายที่เป็นที่กล่าวถึงและชื่นชมจากโลกออนไลน์

“LINE ทำให้เกิดอาชีพใหม่คือสติ๊กเกอร์ครีเอเตอร์ที่บางคนทำเป็นอาชีพเสริมและบางคนเป็นอาชีพหลัก ที่ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างอาชีพให้คนไทยแล้วหลายแสนคน ยังเป็นพื้นที่แห่งโอกาสในการเติบโตไปสู่ระดับนานาชาติอีกด้วย” คุณกณพ กล่าว

ปัจจุบัน สติ๊กเกอร์ไลน์มีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ ได้แก่ สปอนเซอร์สติ๊กเกอร์ที่แจกฟรี และสติ๊กเกอร์จัดจำหน่ายที่มี 2 รูปแบบ ได้แก่ ออฟฟิเชียลสติ๊กเกอร์ที่เป็นสติ๊กเกอร์คาแร็กเตอร์ชั้นนำ สติ๊กเกอร์ศิลปิน และสุดท้ายคือ LINE CREATORS MARKET ที่เป็นพื้นที่จำหน่ายสติ๊กเกอร์ที่เปิดกว้างให้กับครีเอเตอร์ทั่วไป ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูงสุด โดยสติ๊กเกอร์ไลน์ นับเป็น 1 ใน 3 ธุรกิจหลักที่สร้างรายได้ให้กับไลน์ประเทศไทย

ผู้สนใจสามารถติดตามผลงานสติ๊กเกอร์ใหม่ๆ และกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ผ่านทางออฟฟิเชียลแอ๊กเคานต์ LINE STICKERS