“อนุทิน” บุก “อภัยภูเบศร” ย้ำ “กัญชาเสรีการแพทย์” มุ่งรักษาผู้ป่วยอันดับแรก

“อนุทิน” บุก “อภัยภูเบศร” ย้ำ “กัญชาเสรีการแพทย์” มุ่งรักษาผู้ป่วยอันดับแรก

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 ก.ค. 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย นายสุนทร วิลาวัลย์ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ นายอำนาจ วิลาวัลย์ นางศุภมาส อิศรภักดี นายสฤษดิ์ บุตรเนียง เดินทางมายังโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อเข้าเยี่ยมชมและฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการดำเนินงาน “กัญชาโมเดล” โดยมี นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ให้การต้อนรับ และมี นายแพทย์นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นำเสนอถึงการดำเนินงานกัญชาโมเดล

นายอนุทิน กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อมาขอความรู้เพิ่มเติมเรื่องการรักษาตามสูตรของแพทย์ทางเลือกที่ใช้กัญชาในการรักษาโรคต่างๆ ที่มาวันนี้ในฐานะที่พรรคภูมิใจไทยผลักดันนโยบายการใช้กัญชา และจะขับเคลื่อนอย่างจริงจัง เมื่อมีครม.ใหม่ โดยเจตนารมณ์ของพรรคคือ อยากเห็นการใช้กัญชาเสรีทางการแพทย์ เพื่อการค้นคว้าวิจัยและเพื่อรักษาผู้ป่วย โดยการรักษาเราพร้อมจะสนับสนุนทั้งในรูปแบบของแผนปัจจุบันและโบราณ และเชื่อว่าในอนาคตโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะสามารถขายน้ำมันกัญชาที่ตัวเองผลิตได้ พึ่งพาตัวเองได้ โดยไม่ต้องรองบสนับสนุนจากรัฐบาล

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขมาสองสมัย ถ้ารวมคุณพ่อ (นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล) เป็นสามสมัย ต้องบอกว่าบุคลากรของ สธ. ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นและมีความตั้งใจที่จะทำให้ประชาชนมีสุขภาพดีขึ้น โดยมีปณิธานว่าจะต้องรักษาโรคให้หายไม่เลี้ยงไข้ ทั้งนี้ ในส่วนของภูมิใจไทยยืนยันว่าเราผลักดันเรื่องนี้เพื่อพี่น้องประชาชนที่ไว้วางใจเลือกเข้ามา พร้อมทั้งยืนยันจะไม่มี ส.ส. และคนของพรรคภูมิใจไทยคนไหนที่จะไปทำมาหากินในทางอุตสาหกรรมกัญชา แต่เราทำเพื่อผลประโยชน์ของคนในชาติในฐานะเป็นพืชเศรษฐกิจเสริมที่จะสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนเสริมพืชเศรษฐกิจหลักที่ประเทศไทยมีหลายอย่างอยู่แล้ว

“ผมตั้งใจมาก รัฐบาลมีเวลาไม่มากนักจึงอยากตั้งต้นทำเพื่อให้เดินต่อได้ ลำพังนักการเมืองทำเองไม่มีทางสำเร็จ คนไม่ค่อยฟัง กฎหมายไม่เป็นอุปสรรคเท่ากับความรู้สึกของคน นักการเมืองพูดให้ตายก็ไม่มีใครเชื่อ ต้องเป็นแพทย์ เป็นสถาบันที่น่าเชื่อถือ เขาจะฟัง และรับได้ ถ้าการเมืองอย่างเดียวไม่มีทางออกจากฝั่งได้อย่างแน่นอน ตอนนี้ ท่าน ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ท่านก็กรุณาผลักดัน พ.ร.บ. ไว้เป็นใบเบิกทางมาให้แล้ว ถือว่าเราไม่ได้เริ่มจากศูนย์ อภัยภูเบศรจะต้องต่อยอดและผมพร้อมที่จะสนับสนุนอภัยภูเบศรเต็มที่ ในเรื่องของเสรีกัญชาทางการแพทย์ ส่วนถ้าจะสันทนาการ ก็ขอให้เป็นเรื่องภายในครัวเรือน มีกฎหมายควบคุม มีการจัดแยกประเภทไว้ให้ชัดเจน และการผลักดันในครั้งนี้ ก็อยากให้ผลักดันตัวอื่นด้วยในคราวเดียว ทั้ง กัญชง กระท่อม กระทุ่ม วิจัยทำให้เต็มที่ตามหลักทางการแพทย์ ผมพร้อมที่จะเซ็นและเดินหน้าและเปิดกว้างเต็มที่” ว่าที่ รมว.สาธารณสุข กล่าว

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ในอนาคตอันใกล้ เชื่อมั่นว่าจะมีคนเข้ามาอภัยภูเบศรกันมากขึ้น ทั้งร่วมวิจัย และให้สูตร เพื่อขอผลิต ซึ่งก็ต้องดูว่าจะทำให้รักษาโรคได้หายในราคาที่เข้าถึงได้ แต่ตอนนี้ต้องเริ่มให้ได้ก่อน และมีคนต่อยอดองค์ความรู้ นักการเมืองเข้ามาแล้วก็ไป กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว แต่การเริ่มต้นสำคัญที่สุด ซึ่งตนเองพร้อมที่จะสนับสนุนเต็มที่ นอกจากนี้ ยังอยากเสนอให้รัฐบาลเป็นผู้แจกเมล็ดพันธุ์กัญชาสำหรับปลูก โดยประชาชนจะต้องมาลงทะเบียนและคัดกรอง เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่าได้กัญชาพันธุ์ที่สามารถส่งผลต่อการรักษาได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

นายแพทย์นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรขอยืนยันว่าจะผลักดัน “กัญชาโมเดล” ให้เต็มที่แล้วดีที่สุด เพื่อเป็นต้นแบบให้กับโรงพยาบาล สถาบันการศึกษา และสถาบันการแพทย์ทั่วประเทศที่สนใจ และถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อนำไปใช้อย่างทั่วถึง

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ดีใจมากที่ ว่าที่ รมว.สาธารณสุข มีจิตใจอยากช่วยเพื่อนมนุษย์ เราเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่า อภัยภูเบศร เป็นคนแรกๆ ที่พูดว่า ประเทศไทย จะพึ่งตัวเองได้ โดยลดการนำเข้ายา ประเทศไทยมีดีมีต้นทุนด้านสมุนไพรสูง ตอนนี้เรากำลังทดลองปลูกกัญชา อีกประมาณ 5-6 เดือนก็ต้องมาดูกันถึงผลลัพธ์ ยืนยันว่าไม่ช้า ต้องขอบคุณ อย. ที่ให้คำปรึกษาเราตลอด 24 ชั่วโมง ในช่วงเริ่มต้น ซึ่งเป็นจุดสำคัญ

ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย นายอนุทิน และคณะ ได้เดินทางเข้าเยี่ยมชม โรงปลูกกัญชา ซึ่งกัญชาที่ปลูกเป็นสายพันธุ์ที่มีสาร THC เด่น และ CBD เด่น 16 ต้นในระบบปิด ที่มีการควบคุมความชื้น อุณหภูมิและแสง ภายในตู้คอนเทนเนอร์ และพื้นที่การสกัดน้ำมันกัญชาเพื่อสำหรับจ่ายให้ผู้ป่วย และพื้นที่โรงเรือนที่กำลังดำเนินการซึ่งจะเป็นต้นแบบการปลูกที่มีต้นทุนต่ำกว่าระบบปิดทั่วไปถึง 3 เท่า เพื่อให้ชุมชนสามารถเข้าถึงหรือเป็นแหล่งเพาะปลูกวัตถุดิบในอนาคต

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า คณะรัฐมนตรีใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะนั่งเก้าอี้ว่าการกระทรวงสาธารณสุข