มองอีกมุม! สำเพ็งเหงา ไม่ใช่เพราะออนไลน์ทั้งหมด แต่เพราะคนกลุ่มใหญ่ไม่มีกำลังซื้อ

มองอีกมุม! สำเพ็งเหงา ไม่ใช่เพราะออนไลน์ทั้งหมด แต่เพราะคนกลุ่มใหญ่ไม่มีกำลังซื้อ

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2562 “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้นำเสนอข่าว เจ้าของธุรกิจสาวท่านหนึ่ง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นเชิงวิเคราะห์ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้บรรยากาศการค้าขาย ในย่านตลาดขายส่งเก่าแก่ อย่าง “สำเพ็ง” เงียบเหงาที่สุดในรอบ 50 ปี (อ่านข่าว แม่ค้ายุคใหม่ ไขข้อสงสัย ทำไม “ตลาดสำเพ็ง” ถึงเงียบเหงาสุด ในรอบ 50 ปี)

ล่าสุด ใต้โพสต์ข่าวนั้นเอง มีคนออกมาแย้งความเห็นของเธอ โดยคุณ Siravit Kitijamorn เจ้าของคอมเมนต์ ได้แสดงความคิดเห็นอีกแง่มุมหนึ่งว่า การที่คุณดรีมแสดงความคิดเห็นมาแบบนั้น ไม่ได้ถูกทั้งหมด อาจเป็นเพราะธุรกิจของเธอกำลังเติบโต ทำให้อาจคิดไปว่า เศรษฐกิจไม่ได้แย่ จะเอาธุรกิจของตัวเองมาเป็นตัววัดภาพรวมนั้น ทำไม่ได้ มันเป็นเรื่องลึกซึ้งกว่านั้น

โดยในความคิดเห็น คุณ Siravit Kitijamorn กล่าวว่า ตนเองนั้นขายออนไลน์มาเกือบสิบปี รู้จักคู่แข่งเกือบทุกคน การที่ยอดขายหายไป ไม่ได้หายไปอยู่ที่คู่แข่ง หรือใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งเขาถามมาหมดทุกคนแล้ว ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ยอดตกมากกว่า 50% กันทุกคน แต่ตนก็เข้าใจที่คุณดรีมจะสื่อ ว่าธุรกิจคือการแข่งขัน แต่มันคนละเรื่องกับเศรษฐกิจโดยภาพรวม

ตลาดสำเพ็งที่เอามาเปรียบเทียบ คุณ Siravit Kitijamorn แสดงความเห็นว่า ไม่ใช่ลูกค้าหันมาซื้อของทางออนไลน์กันหมด เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ของตลาดสำเพ็ง คือแม่ค้าจากทั่วประเทศที่มาซื้อไปขายตามตลาดนัด เป็นแม่ค้าพ่อค้าร้านกิ๊ฟต์ช็อปบ้าง ของราคาสิบบาท ยี่สิบบาท ซึ่งเป็นสินค้าคนละกลุ่มกับการขายทางออนไลน์ และลูกค้าก็คนละกลุ่มกัน

คุณ Siravit Kitijamorn กล่าวทิ้งท้ายว่า การที่ตลาดสำเพ็งเงียบนั้นเท่ากับว่า แม่ค้าไม่มาซื้อของไปขาย เพราะเขาขายไม่ดี ถามว่าลูกค้าที่เคยซื้อของชิ้นละสิบบาท ยี่สิบบาท ตามตลาดนัด เขาเลิกซื้อแล้วหันไปซื้อออนไลน์กันแล้ว มันจริงหรือ? เปล่าเลย ลูกค้าระดับล่างไม่มีกำลังซื้อ แม่ค้าขายไม่ได้ ก็ไม่ค่อยมาซื้อไปขาย นานๆ ถึงจะเข้ามาซื้อที ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ลูกค้าระดับล่าง ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดไม่มีกำลังซื้อ อยากอธิบายเกี่ยวกับเรื่องภาพรวมของเศรษฐกิจนะ แต่แค่นี้ก็หลายบรรทัดละ คนไทยยิ่งมีโควตาอ่านหนังสือแค่ 8 บรรทัด

จากนั้นก็มีคนมาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บ้างก็ว่าพ่อค้าแม่ค้าสำเพ็งต้องมีการปรับตัว บ้างก็ว่าคนขายของออนไลน์ก็ยังต้องมาซื้อของที่สำเพ็งนั่นแหละ บางคนแสดงความเห็นว่า คนขายหันไปสั่งสินค้าและนำเข้าสินค้าจากจีนโดยตรงได้แล้ว บ้างก็บอกเศรษฐกิจไม่ดี โยงไปถึงสงครามการค้าระหว่างอเมริกากับจีนเลยก็มี