สาวพิการกระดูกอ่อนไม่ยอมแพ้ชะตา ยึดหลักศก.พอเพียงจนประสบความสำเร็จในชีวิต

วันที่ 26 ตุลาคม 2559 นางสาวขนิษฐา ศรีธนธรรม อายุ 31 ปี ซึ่งเป็นโรคกระดูกอ่อนและมีความพิการตั้งแต่แรกเกิดแต่สู้ชีวิตไม่ย่อท้อโดยมี รัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รนำมาปฏิบัติเพื่อเป็นหลักในการต่อสู้ชีวิตตั้งแต่ยังเล็ก  ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาและมีพ่อแม่ให้กำลังใจเลี้ยงดูสู้ชีวิตจนกระทั้งมีงานทำไม่เป็นภาระให้ผู้อื่นปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นผู้จัดการบริษัทประกันภัยชื่อดังและมีลูกทีมจำนวนหลายคนสร้างรายได้เลี้ยงตนเองไม่เป็นภาระคนในครอบครัวและพาลูกทีมขายประกันไปทั่วจังหวัดอ่างทองและใกล้เคียง

นางสาวขนิษฐา กล่าวว่า ตนเองเป็นโรคกระดูกอ่อนตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา แต่แม่ก็ยังต้องการให้มีชีวิตรอดจนกระทั่งคลอดออกมาตนก็จะเป็นคนที่แขน ขา หักง่าย เพราะเป็นโรคกระดูกอ่อนตั้งแต่กำเนิด จนเมื่อตนอายุได้ 14 ปี เริ่มมีประจำเดือน ฮอร์โมนเปลี่ยน อาการของโรคกระดูกอ่อนเริ่มดีขึ้น แข็งแรงไม่หักง่ายเหมือนก่อน ตนจึงดำเนินชีวิตได้สะดวกมากขึ้น จึงคิดที่จะพึ่งตนเองโดยไม่อยากเป็นภาระของคนในครอบครัวที่ต้องคอยดูแล

“ตนจึงได้หางานประจำทำพอที่จะมีเงินนำมาใช้เองโดยไม่ต้องขอเงินคนอื่น หาได้มากน้อยเท่าไรก็ใช้เท่าที่หามาได้เท่าที่มี รู้จักพอเพียง ไม่ต้องไปเอาของคนอื่นมาใช้ โดยตนเองได้ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชการที่ 9 มาใช้ดำเนินชีวิตตลอดเรื่อยมา และรู้สึกเสียใจที่พระองค์ท่านได้สวรรคตลง ตนเองขอทำความดีเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และจะยึดหลักคำสอนของพระองค์ท่านนำมาใช้ดำเนินตลอดไปตราบจนชีวิตจะหาไม่” นางสาวขนิษฐา กล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์