เทสโก้ โลตัส ปรับลุกส์ รับสังคมเมือง เดินหน้าเปิด 750 สาขาใหม่ใน 3 ปี

เทสโก้ โลตัส ปรับลุกส์ รับสังคมเมือง เดินหน้าเปิด 750 สาขาใหม่ใน 3 ปี

คุณสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส เติบโตคู่สังคมไทยมายาวนาน 25 ปี เป็นผู้นำตลาดไฮเปอร์มาร์เก็ต ด้วยจำนวนสาขามากกว่า 2,000 สาขา โดยในช่วง 10 ปีหลังนี้ เทสโก้ โลตัส ได้เล็งเห็นถึงการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของสังคมเมือง ส่งผลให้พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ภายในปี พ.ศ. 2573 คาดว่า 58% ของประชากรไทยจะอาศัยอยู่ในเมือง เพิ่มจาก 50% ในปัจจุบัน โดยพบว่าคนเมืองส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับ  4 ด้าน 1. ราคาควบคู่คุณภาพ  2. ความสะดวกสบายในการช็อปปิ้งห้างต้องอยู่ใกล้  3. มองหาอะไรใหม่ๆ 4. ประสบการณ์ที่ดีในการซื้อสินค้า

เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า เทสโก้ โลตัส จึงได้ปรับโฉมใหม่ ตอบโจทย์ลูกค้าสังคมเมือง ด้วยการเดินหน้าเปิดร้านไซซ์เล็ก คอนวีเนี่ยน สโตร์ ในชื่อ เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส รูปแบบใหม่เน้นโลเกชั่นสังคมเมืองอีก 750 สาขาภายใน 3 ปี เปิดเฉลี่ยปีละ 250 สาขา มากกว่าแต่ก่อนที่เปิดปีละ 50-60 สาขา ถึง 5 เท่าตัว ควบคู่ไปกับการปรับปรุงสาขาเดิมทั้งเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส ที่ปัจจุบันมี 1,600 สาขา และสาขาใหญ่ให้เป็นรูปแบบใหม่ ซึ่งได้ทำการปรับเปลี่ยนพื้นที่ไปแล้ว 20 สาขา และได้มีการทดลองเปิดร้านเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส สาขาใหม่ไปแล้ว 30 สาขา ใช้งบเฉลี่ย 5-10 ล้าน ต่อสาขา

นอกจากนี้ ยังเพิ่มจำนวนรายการสินค้าในกลุ่มอาหารพร้อมทานอีก 200-300 รายการ จากเดิมที่มีมากกว่า 2,000 รายการ โดยเน้นคุ้มค่าคุ้มราคาเป็นหลัก รวมทั้งเพิ่มการรับซื้อสินค้าจากเกษตรกรโดยตรงแบบไม่ผ่านคนกลาง ช่วยเกษตรกรจัดทำสินค้าตั้งแต่ต้นน้ำลดการสูญเสีย รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ เทสโก้ โลตัส ซึ่งจัดทำโดยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย 100%

“จุดเด่นของเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรสคือ For Late ซื้ออาหารกลับไปปรุงที่บ้านหรือพร้อมทาน และ For Now คือซื้อแล้วทานได้เลยซึ่งยังต้องพัฒนาเพิ่มเติมอีก เพราะมีสัดส่วนไม่มากนัก แต่คอนเซ็ปต์ใหม่ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการนำ Foe Late และ For Now มารวมกัน กลายเป็น For Today คือ เพิ่มอาหารเครื่องดื่มที่ทานได้ทันที เช่น ให้บริการร้านกาแฟเป็นพันธมิตรกับโครงการดอยตุง”

สำหรับภาพรวมค้าปลีกตอนนี้ คุณสมพงษ์ เผยว่า แข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น โดยแต่ละค่ายพยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้มากที่สุด สำหรับเทสโก้ โลตัส เองกำลังซื้อต่อครั้งของลูกค้าน้อยลงหรือไม่ยังเห็นภาพไม่ชัด แต่ยอมรับว่าความถี่ในการมาสาขาใหญ่นั้นลดลง โดยภาพรวมเทสโก้ โลตัสโซนเอเชียยังคงแข็งแกร่งมาก ด้วยการเติบโตไตรมาสแรก เดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2.6% ขณะที่ภาพรวมเทสโก้ โลตัสทั่วโลกเติบโตเพียง 0.4% ซึ่งในแต่ละปีเทสโก้ โลตัสทั่วโลกจะใช้งบลงทุนไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท