คนลูกทุ่งร่วมขับขาน “ฟ้าร้องไห้” แสดงความอาลัยพ่อหลวงของปวงไทย

ศิลปินลูกทุ่งกว่า 50 ชีวิต ร่วมขับขานบทเพลง “ฟ้าร้องไห้” ซึ่งประพันธ์คำร้องทำนองโดยศิลปินแห่งชาติ “อาจารย์ชลธี ธารทอง” เพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้มีการถ่ายทำมิวสิควิดีโอเพลงดังกล่าวเมื่อวันก่อนที่ เวิร์คพอยท์ สตูดิโอ จ.ปทุมธานี

ซึ่ง อ.ชลธี นำทีมเหล่านักร้องลูกทุ่งทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ไม่ว่าจะเป็น แม่ผ่องศรี วรนุช, พ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณ, สุนารี ราชสีมา, ไชยา มิตรชัย, มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ศิรินทรา นิยากร, เอกชัย ศรีวิชัย, สดใส รุ่งโพธิ์ทอง, ปอยฝ้าย มาลัยพร, เจเน็ต เขียว, ฝน ธนสุนทร, หลิว อาจารียา, จ่อย ไมค์ทองคำ, ใบเฟิร์น ไมค์ทองคำ, หลี่ถัง ไมค์ทองคำ ฯลฯ

โดยเหล่าศิลปินนักร้องเดินทางมากันตั้งแต่เช้า ต่างก็พร้อมใจขับขานบทเพลงสำคัญร่วมกันในครั้งนี้ บรรยากาศการถ่ายทำเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ทุกคนน้ำตาคลอ หลายคนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

ด้าน อ.ชลธีได้กล่าวถึงการแต่งเพลงนี้ว่า “หลังจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคตคนไทยทุกคนเศร้าเสียใจ ร้องไห้กันระงม ผมทำอะไรไม่ถูก คิดอะไรไม่ออก น้ำตาไหล นั่งทำใจอยู่พักใหญ่ๆ วันนี้เราไม่มีพ่อแล้วหรือ ท่านจากเราไปแล้วจริงหรือ นั่งถามตัวเอง มาคิดว่าจะทำอะไรเพื่อพระองค์ท่าน ก็เลยคิดว่าต้องแต่งเพลง ในฐานะนักแต่งเพลง แต่งเพลงแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน รำลึกถึงเหตุการณ์ 13 ตุลาคม 2559 คนไทยสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อถวายพระองค์ในฐานะที่ท่านมีคุณูปการต่อพสกนิกรชาวไทยทุกคน รำลึกถึงพระมหา กรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน”

“เพลงนี้แต่งยากมาก ต้องเลือกใช้คำที่เหมาะสม การแต่งเพลงเกี่ยวกับเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินไม่ใช่เรื่องง่าย ผิดพลาดไม่ได้ ภาษาต้องสวย สัมผัสถูกต้อง ใช้เวลาแต่งเพลงนี้ 10 ชั่วโมง ใช้เวลานานกว่าทุกเพลงที่เคยแต่งมา ปกติผมแต่งเพลงใช้เวลาชั่วโมงเดียว แต่สำหรับเพลงนี้กว่าจะกลั่นแต่ละคำแต่ละประโยคออกมาได้ ต้องเลือกคำที่เหมาะสม สวยงาม ถึงจะแต่งเพลงมา 5,000 กว่าเพลง เพราะเพลงนี้มีความหมายลึกซึ้งเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยตรง”

4-118-696x522

“ผมแต่งเพลงนี้ในขณะฝนตก พระองค์สวรรคตวันที่ 13 ต.ค. บ่ายสามโมง ฝนตกช่วงเวลานั้น นั่งแต่งไปน้ำตาไหลไปด้วย เพลงนี้บอกให้รู้ว่าไม่มีพ่อแล้วเราควรทำดีเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ สามัคคีกันเถิด ผมเชื่อว่าฟังเพลงนี้แล้วคนไทยจะรักกันมากขึ้น ทำความดีเพื่อในหลวงของเรา”

“นักร้องเข้าห้องอัดร้องเพลงนี้ร้องไห้กันทุกคน ฟังแล้วคิดถึงพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงมีคุณูปการต่อวงการดนตรีและวงการเพลง ไม่เว้นแม้แต่เพลงลูกทุ่ง ทรงห่วงใยเพลงลูกทุ่ง พระองค์ได้พระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำ และศิลปินแห่งชาติ”

“หลักคำสอนของพระองค์ท่านที่ผมจำได้ไม่เคยลืม พระองค์ทรงห่วงภาษาไทย ขอให้ช่วยกันอนุรักษ์ ขอให้พระองค์หลับให้สบาย ไม่ต้องห่วงทางนี้ลูกๆ จะปฏิบัติตามพระราชดำรัสคำสอนของพระองค์ ทำดีเพื่อแผ่นดิน”

โดยเนื้อหาเพลงมีว่า

“แล้วพ่อก็จากลูกไป จากไปไม่เอ่ยคำลาแม้ทำใจเอาไว้ล่วงหน้า ถึงเวลากลั้นน้ำตาไม่ไหว เสียงครวญคร่ำไปทั่วขวานทองความหม่นหมองครอบคลุมอยู่ทั่วไทยแม้แต่ฟ้าก็ยังร้องไห้ เหมือนรู้ใจคนไทยอาลัยอาวรณ์ พ่อเหนื่อยมามากนัก งานหนักไม่ค่อยได้พักผ่อนพันยอดดอย ร้อยทุ่งนาป่าดอนพ่อห่วงหาอาทร พสกนิกรของพ่อนับตั้งแต่นี้ต่อไป คงไม่ได้เห็นหน้าพ่อหนอ ด้วยผลบุญพ่อก่อ เป็นสะพานทอดรอ นำพ่อสู่สรวงสวรรค์ด้วยผลบุญพ่อก่อ เป็นสะพานทอดรอนำพ่อ…. สู่สวรรคาลัย”

ซึ่งคนไทยทั้งประเทศจะได้ชมมิวสิควิดีโอเพลง “ฟ้าร้องไห้” เร็วๆ นี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์