พ่อค้าออนไลน์ เผย “ข้าวโพดคั่วกันกระแทก” ไอเดียดี ลดขยะได้ แต่ถ้าทุนสูง คงไม่เลือกใช้

พ่อค้าออนไลน์ เผย “ข้าวโพดคั่วกันกระแทก” ไอเดียดี ลดขยะได้ แต่ถ้าทุนสูง คงไม่เลือกใช้

ได้รับความสนอกสนใจไม่น้อย เมื่อบริษัท AZECHI ผู้ผลิตขนมรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ “กันกระแทกกินได้” นั่นก็คือ ข้าวโพดคั่วบรรจุถุงพลาสติก ใช้กันกระแทกในกล่องพัสดุ แทนการใช้โฟม พลาสติก หรือบับเบิ้ล ช่วยลดการสร้างขยะ รวมทั้งสร้างความประทับใจให้ลูกค้า โดยหลังเปิดตัวไม่นาน เจ้าข้าวโพดคั่วกันกระแทกนี้ ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม มียอดสั่งซื้อถล่มทลาย

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สอบถามไปยังผู้ประกอบการ คุณหนุ่ม – เกรียงยศ กอไพบูลย์กิจ เจ้าของร้านกรอบรูปไม้ Idframes เผยว่า การนำข้าวโพดมาผลิตเป็นวัสดุกันกระแทก แทนการใช้พลาสติกหรือบับเบิ้ลนั้นดีมาก ช่วยลดขยะได้เยอะ เพราะสามารถกินได้ ย่อยสลายได้รวดเร็ว อย่างในไทยเองคนขายของออนไลน์มีจำนวนมาก ถ้ามีแบบนี้คงดี แต่ร้านกรอบรูปของตนต้องใช้การห่อกันกระแทกแบบรัดกุม ถ้ามีการออกแบบให้เป็นแผ่นๆ สำหรับห่อของได้จะดีมาก

“ถ้าอยากให้คนขายออนไลน์ใช้ ขึ้นอยู่ที่ต้นทุนด้วย ถ้าใช้แล้วเพิ่มต้นทุนให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์บางทีเขาอาจจะไม่เลือกใช้ อย่างพลาสติกกันกระแทกหรือบับเบิ้ล ม้วนหนึ่งหน้ากว้าง 35 ซม. ความยาวไม่แน่ใจ ม้วนใหญ่ตกอยู่ที่ม้วนละ 70 กว่าบาท ซึ่งใช้ได้นานมาก กว่าจะหมด” สำหรับยอดขายของร้าน Idframes คุณหนุ่มเผยว่า ช่วงนี้ คือ Low season ขายได้เรื่อยๆ แต่ช่วงเดือนสิงหาคมยอดขายดีมาก เพราะออกแพ็กเกจวันแม่ 

ด้านคุณพี-ชยุต ยอดโต เจ้าของร้าน มือปืนป็อปคอร์น เผยว่า จากไอเดียข้าวโพดคั่วกันกระแทก คิดว่าน่าจะกันกระแทกได้ดี เพราะเมล็ดข้าวโพดเมื่อนำมาคั่ว เนื้อในของมันจะแน่น ลักษณะคล้ายโฟม หากมีการใช้จะสามารถลดขยะได้เยอะ เนื่องจากเมื่อข้าวโพดโดนน้ำจะย่อยสลายได้ง่าย อีกทั้งยังนำไปกิน หรือเป็นอาหารสัตว์ได้อีกด้วย อย่างในไทยเองคงยังไม่มีใครคิดทำ เพราะส่วนใหญ่แล้ว คนมักใช้แต่ของเดิมๆ ที่หาได้ง่าย เช่น บับเบิ้ล โฟม และหากเปลี่ยนมาใช้ข้าวโพดคั่วกันกระแทก อาจมีต้นทุนสูงขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี