สำเพ็งเหงามาก! ยอดตกจากหลายพัน เหลือวันหลักร้อย วอน “นายกฯใหม่” ดูแลปากท้องหน่อยจ้า

สำเพ็งเหงามาก! ยอดตกจากหลายพัน เหลือวันหลักร้อย วอน “นายกฯใหม่” ดูแลปากท้องหน่อยจ้า

เมื่อเวลา 12.00 . วันที่ 1 ก.ค. 2562 ผู้สื่อข่าว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ลงพื้นที่ สำรวจบรรยากาศร้านค้า ย่านตลาดสำเพ็ง หลังมีข่าวบรรยากาศการค้าขายเงียบเหงาที่สุดในรอบ 50 ปี

เมื่อไปถึง เห็นคนเดินจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาดกันบางตา ป้าแป๋วมะลิ สุภานันท์ เจ้าของร้านขายพัดและตุ๊กตา วัย 70 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า ตนทำอาชีพขายตุ๊กตาที่สำเพ็งมาหลายสิบปีแล้ว เมื่อก่อนมีรายได้จากการขายตุ๊กตา วันละประมาณ 6,000-7,000 บาท แต่ในช่วง 4-5 ปีมานี้ ร้านค่อนข้างเงียบเหงา ทำให้รายได้ต่อวันลดลงไปอย่างน่าใจหาย ตนจึงนำสินค้าอื่น อย่าง พัดต่างๆ ทั้งพัดพลาสติก พัดไม้ พัดแบบจีน มาขายในร้านเพิ่มบางวันขายได้ 300-400 บาท แต่ก็ยังพออยู่ได้เพราะไม่ได้จ้างลูกจ้าง จึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการจ้างคนงาน

ป้าแป๋ว เจ้าของร้านพัดและตุ๊กตา

เศรษฐกิจมันแย่มา 4-5 ปีแล้ว ยิ่งหลังปีใหม่มานี่เงียบหนักเลย พวกร้านข้างนอกร้านเล็กๆ น่ะขายกันไม่ค่อยได้หรอก บางคนต้องไปกู้เงินเขามาลงของเอามาขาย บางคนก็ขายได้ขายไม่ได้ก็ปิดร้านไปก็หลายเจ้าเหมือนกัน สินค้ามันมีขายเยอะแยะก็จริงแต่คนเขาไม่มีเงินจะซื้อเขาเลยไม่ค่อยซื้อของกัน ตลาดมันก็เงียบแบบนี้ ป้าก็อยากให้นายกฯ กับรัฐบาลชุดใหม่ช่วยแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้คนค้าขายแบบป้าหน่อย ไอ้ความสงบอะไรนี่ไม่ต้องหรอก เอาเรื่องปากท้องประชาชนนี่แหละ” ป้าแป๋ว กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การเข้ามาสำรวจบรรยากาศค้าขายในวันนี้ มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเดินเล่นที่ตลาดกันเช่นเดิม แต่จำนวนคนดูบางตาลงไปมาก พ่อค้าแม่ค้าบางร้านออกมายืนคุยกับร้านข้างๆ เล่นแก้เบื่อ บ้างก็ได้แต่นั่งมองลูกค้าที่เดินผ่านไปมา แต่กลับไม่ซื้อของอย่างเหงาหงอย ก็ได้แต่ให้กำลังใจคนค้าขายกันต่อไป